Hội Báo toàn quốc 2022 - Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, thành tích của báo chí Việt Nam

Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng

Hội Báo toàn quốc năm nay, Ban Tổ chức sẽ trao các giải: “Bìa báo Tết ấn tượng”; “Giao diện báo điện tử ấn tượng”; “Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng”. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi – Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 chủ trì họp báo thông tin về công tác tổ chức Hội Báo toàn quốc (Ảnh: Báo Nhà báo và Công luận).

Hội Báo toàn quốc sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn, như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022 (Bao gồm Báo Tết Dương lịch, số Xuân Nhâm Dần 2022 - Tất niên - Tân niên). Hoạt động trưng bày gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương; khu vực trưng bày trung tâm; khu trưng bày Khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Đặc biệt, tại Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo, như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ) - 10h30 ngày 3-4; Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” - 14h30 ngày 13-4; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số” - 8h30 ngày 14-4; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn” - 14h ngày 14-4; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo” - 9h ngày 15-4…

Theo nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Hội Báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Sau hai năm tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, từ ngày 13 đến 15-4, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 tại Bảo tàng Hà Nội.

Không làm dàn trải mà có sự tập trung hơn

Chia sẻ thông tin tại buổi Họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết: Mặc dù thời gian để chuẩn bị cho hoạt động cũng rất eo hẹp nhưng với sự cố gắng của nhiều đơn vị cho đến nay công tác tổ chức đảm bảo tiến độ. Năm nay Hội Báo toàn quốc sẽ có những nét mới, điểm nhấn là không làm dàn trải như mọi năm mà có sự tập trung hơn. Trong đó sẽ có các khu trưng bày chuyên đề dành cho các cơ quan báo chí của Trung ương, khu trưng bày của các cơ quan báo chí ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác.

Điểm nhấn năm nay là khu trưng bày trung tâm, nơi trưng bày bức tranh toàn cảnh của làng báo Việt Nam và báo chí các địa phương, phản ánh tiến trình phát triển cũng như việc đầu tư công nghệ hiện đại trong hoạt động báo chí. Ngoài ra năm nay sẽ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ) - đây cũng là một điểm nhấn của Hội Báo năm nay. Bên cạnh đó, có thêm các chương trình văn nghệ, ca nhạc do các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tham gia thực hiện...

Về địa điểm là Bảo tàng Hà Nội, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho rằng: “Chúng tôi đã xét nhiều yếu tố, trong đó chú trọng yếu tố thu hút được nhiều công chúng, để nhiều người dân yêu báo chí đến tham quan, đây cũng là địa điểm có không gian rộng, trước đây cũng đã tổ chức nhiều lần”.

Hội Báo toàn quốc là hoạt động quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong một năm, có ý nghĩa lớn đối với người làm báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn các cơ quan báo, nhà báo dành sự quan tâm thời gian, thời lượng nhiều hơn cho hoạt động này.

Theo nhà báo Nguyễn Đức Lợi, trong quá trình triển khai Ban tổ chức đã đưa ra 2 phương án, trong đó có phương án với điều kiện đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phương án tổ chức khi dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Ban tổ chức đã lựa chọn phương án 1. Ngoài ra, Ban tổ chức đã có nghiên cứu kỹ về việc công tác phối hợp, hỗ trợ với các cơ quan báo chí, đặc biệt các báo địa phương nhờ đó về cơ bản đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình tham gia.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất