Người trưởng thôn học và làm theo Bác Hồ, phát huy sức mạnh toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Hải (bên phải), Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc phát tờ rơi tuyên truyền về dịch COVID-19 cho nhân dân.

Ít nói về mình, trong suốt buổi trò chuyện, anh Hải chủ yếu nói về các công việc của người dân thôn mình, nhất là về ý thức, tình đoàn kết của người dân thôn Ái Văn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 những tháng vừa qua.

Sinh năm 1980, anh Nguyễn Duy Hải đã nhiệt tình tham gia công tác đoàn của thôn Ái Văn từ những năm 2008-2009, rồi vinh dự được kết nạp vào Đảng. Anh được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Phó Trưởng thôn, rồi làm Trưởng thôn Ái Văn năm 2016. Những năm gần đây, người dân thôn Ái Văn luôn tích cực phát triển kinh tế gia đình và địa phương, xây dựng nông thôn mới, đời sống mới. Cả thôn Ái Văn có 519 hộ, trong đó 68% hộ khá giàu, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,2%. Anh Hải chia sẻ: Có được điều này là bởi người dân trong thôn luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và của địa phương. Với trách nhiệm của người đảng viên - Trưởng thôn, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng thôn xóm, xây dựng các công trình phúc lợi, ủng hộ công sức, kinh tế, vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết... Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Ái Văn đã quyên góp được 198 triệu đồng, xây dựng 4.134m kênh mương.

Là người có tinh thần trách nhiệm cao, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam mà khi đó xã Sơn Lôi là tâm dịch, thôn Ái Văn là nơi có bệnh nhân dương tính đầu tiên, anh Hải là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, triển khai các công việc chống dịch. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi cho biết: Đồng chí Nguyễn Duy Hải đã phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng tình, ủng hộ, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước để xây dựng thôn xóm. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngay từ lúc đầu khi chưa có quyết định cách ly, đồng chí Hải cũng là người đầu tiên vận động ủng hộ Cloramin B để phun khử khuẩn. Đồng chí cũng là người tiên phong trong việc tuyên truyền vận động các dòng họ, cá nhân tại thôn ủng hộ vật chất như: khẩu trang, nước rửa tay… để phòng, chống dịch. Đồng chí Hải là người trưởng thôn đầu tiên vận động nhân dân trong thôn ủng hộ về vật chất, tinh thần cho lực lượng công an, y tế tại các điểm cắm chốt. Trong thời gian thôn Ái Văn nói riêng và xã Sơn Lôi “căng mình” chống dịch, 100% người dân trong thôn đã ủng hộ về vật chất cho công tác chống dịch bệnh COVID-19, đạt 119% chỉ tiêu đề ra.


Đồng chí Nguyễn Duy Hải, Trưởng thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang phun khử trùng Cloramin B  phòng, chống dịch COVID-19 tại khu dân cư.

Xuất phát từ thôn Ái Văn, các thôn khác trong xã cũng học tập theo, ủng hộ hết lòng cho đội ngũ tại 12 chốt chặn trên địa bàn xã. Đội ngũ công an, bác sĩ rất cảm động trước tấm lòng của người dân xã Sơn Lôi nói chung, thôn Ái Văn nói riêng. Đồng chí Hải còn kêu gọi, vận động các “Mạnh Thường Quân”, các doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh của thôn, xã. Nhiều tấm lòng đẹp được kể đến như gia đình ông Phan Văn Đài ủng hộ 100 thùng mì tôm, 100 thùng sữa; vợ chồng gia đình Quân Linh tại TP. Phúc Yên và nhóm bạn ủng hộ Cloramin B, khẩu trang, nước rửa tay trị giá 50 triệu đồng…

Nhớ lời dạy của Bác Hồ “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nên anh Hải luôn tự nhủ công tác tuyên truyền trong nhân dân là hết sức quan trọng. Thời gian dịch COVID-19 bùng phát tại Sơn Lôi, anh đã kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà, thuyết phục, kêu gọi nhân dân trong thôn thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để dịch bệnh không lan rộng. Người dân thôn Ái Văn từ tâm lý khi lo sợ, lúc chủ quan lơ là đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và dung dịch nước rửa tay khô, sát khuẩn, khử khuẩn, làm sạch môi trường sống, không tụ tập đông người, không tổ chức các hoạt động văn hóa, cưới hỏi… Nhờ được tuyên truyền đúng và đầy đủ, người dân thôn Ái Văn đã chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những khuyến cáo của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Sinh Cung, một người dân có cửa hàng tạp hóa nhỏ trong thôn Ái Văn cho biết: “Khi dịch COVID-19 bùng phát, thôn tôi là thôn đầu tiên có người mắc bệnh. Anh Hải - Trưởng thôn đã rất trách nhiệm, tuyên truyền đầy đủ cho người dân trong thôn, chúng tôi đã thực hiện đúng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ như tuân thủ cách ly, không tụ tập đông người… Gia đình tôi có cửa hàng buôn bán nhỏ, được lãnh đạo địa phương cũng như anh Hải tuyên truyền động viên, nhà tôi làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khi bán hàng luôn đeo khẩu trang, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đầy đủ… Chúng tôi cũng không lo lắng, ngược lại còn yên tâm phòng, chống dịch bệnh cho mình và bà con làng xóm”. Ông Phan Văn Đài, một người dân có uy tín tại thôn Ái Văn trao đổi thêm: “Khi dịch bệnh xảy ra ở thôn chúng tôi, đồng chí Bí thư và đồng chí Hải - Trưởng thôn nhiều đêm không ngủ đi kiểm tra các chốt chặn, khẩn trương trong công tác phun khử trùng cũng như quan tâm tới tất cả mọi người dân trong thôn, cùng tổ công tác đo thân nhiệt người dân 2 lần một ngày. Các đồng chí đã nói rõ tình hình dịch bệnh để bà con hiểu, thăm hỏi, động viên bà con yên tâm vừa phòng, chống dịch bệnh vừa quan tâm tới công việc sản xuất - kinh doanh.

Tinh thần đoàn kết của người dân thôn Ái Văn được thể hiện rõ trong lúc khó khăn. Thời gian xã Sơn Lôi khoanh vùng cách ly để bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch hiệu quả, hầu hết người dân trong thôn, kể cả những người đi làm ăn xa đều trở về quê, 99% người dân trong thôn có mặt trên địa bàn. Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, thôn Ái Văn đã tranh thủ xây mương, rãnh thoát nước để bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch. Đến nay đường làng, ngõ xóm cơ bản đã xây dựng xong, trở nên sạch đẹp hơn.

Dịch bệnh COVID-19 đã qua đi tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì tốt tại tất cả các gia đình. Trưởng thôn Nguyễn Duy Hải vẫn cần mẫn với các công việc hằng ngày, vẫn học Bác từ những điều nhỏ nhất, vận dụng, sáng tạo, khơi dậy tình đoàn kết của người dân thôn Ái Văn trong xây dựng và phát triển quê hương.Một hoạt động ý nghĩa của Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc góp phần xây dựng quê hương.Người dân thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc tham gia xây dựng rãnh thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất