"Cây" sáng kiến trong phong trào “3 trách nhiệm” do Trung ương Đoàn phát động
Huỳnh Viết Sơn vừa được Trung ương Đoàn vinh danh là một trong 50 gương điển hình trong cả nước.

Huỳnh Viết Sơn vào Ngành BHXH cũng là cơ duyên. Thông qua một người bạn, đầu năm 2012 sau khi tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, anh đã nộp đơn dự tuyển vào BHXH TP. Hồ Chí Minh. Đầu tiên, anh cũng băn khoăn lắm, vì làm việc không đúng chuyên ngành CNTT mà mình say mê, nhưng công việc được giao cứ cuốn anh vào guồng nên không còn thời gian nhiều để lo nghĩ đến những chuyện khác. Giờ đây ở BHXH quận Phú Nhuận, Huỳnh Viết Sơn được xem là “cây sáng kiến” khi hàng loạt phần mềm, công cụ tính toán do anh nghiên cứu được áp dụng vào thực tế, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian giao dịch cho người lao động (NLĐ), đơn vị sử dụng lao động; tạo thuận lợi cho cơ quan BHXH.

Đồng chí Hồ Thanh Lý - Giám đốc BHXH quận Phú Nhuận chia sẻ khi mới vào ngành, Huỳnh Viết Sơn đã đề xuất ứng dụng một số công cụ phần mềm vào hoạt động. “Sau khi thử nghiệm, chúng tôi thấy khá hiệu quả. Thời gian, công sức giảm rõ rệt, các quy trình vào khuôn khổ và thống nhất. Sau đó, lãnh đạo BHXH quận tin tưởng “đặt hàng” anh Sơn nghiên cứu những chương trình phần mềm khác. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ mỗi ngày tiếp khách rất nhiều trong khi mặt bằng BHXH quận chật hẹp, lực lượng mỏng nên việc ứng dụng CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi”.

Đối với các đơn vị xin xác nhận nhiều trường hợp (khoảng trên 10 hồ sơ) thì trước đây BHXH quận phải hẹn 1-2 ngày mới có thể giải quyết; còn hiện nay chỉ 5-10 phút đã xử lý xong tại chỗ. Chương trình phần mềm này dễ sử dụng, với mẫu giống nhau và nhân viên nào của bộ phận “một cửa” cũng có thể tiếp nhận xử lý nhanh chóng.

Tại BHXH quận Phú Nhuận, số lượng hồ sơ đơn vị, NLĐ nộp để đề nghị xác nhận đang tham gia BHXH ngày càng nhiều (để mua nhà ở xã hội, đấu thầu, làm thủ tục xin cấp hộ khẩu...), trong đó có những hồ sơ phải xác nhận hơn 20 đơn đề nghị. Theo cách làm thủ công phải sao chép từng trường dữ liệu, rồi dán vào mẫu đơn xác nhận nên mất nhiều thời gian, thậm chí dễ sai sót. Song với phần mềm hỗ trợ, chỉ cần một thao tác sao chép duy nhất toàn bộ dữ liệu, sau đó tự động phân tích và kết xuất ra mẫu giấy xác nhận theo đúng quy định, giúp giảm thời gian chờ đợi của khách đến giao dịch và bảo đảm tính chính xác cao.

Với Huỳnh Viết Sơn, việc làm tại bộ phận “một cửa” đã giúp anh có sự bao quát khá toàn diện để cho ra đời những ý tưởng mới. “Hằng ngày chúng tôi tiếp rất nhiều khách. Nhiều trường hợp nếu tính toán giải quyết tại chỗ sẽ ảnh hưởng đến người khác; nếu không lại phải tranh thủ làm ngoài giờ rồi hôm sau mới tư vấn lại cho NLĐ. Công việc cứ lặp đi lặp lại khiến tôi tự nghĩ tại sao không có công thức và quy trình chung để mọi người cùng ứng dụng”- anh Sơn bộc bạch.

Vậy nên, chỉ vài năm công tác trong ngành, danh sách sáng kiến của Huỳnh Viết Sơn đã thật đáng nể. Năm 2014, anh viết phần mềm “Quản lý văn bản”. Năm 2015, cho ra đời phần mềm “Viết phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ”- đoạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Năm 2016, viết phần mềm “Tra cứu thông tin BHYT hộ gia đình”. Năm 2017, viết phần mềm “Giải quyết hồ sơ xác nhận đang tham gia BHXH”; xây dựng thành công file excel tự động tính toán sơ bộ chế độ tử tuất cho người hưởng; viết chương trình dùng để in nhãn bìa thư và biên bản giao nhận hồ sơ với bưu điện. Năm 2018, xây dựng thành công Website tra cứu tình trạng, số lượng hồ sơ khi đơn vị nộp qua bưu điện; xây dựng công cụ dùng để in tờ thông báo nộp tiền BHXH tự nguyện. Năm 2019, xây dựng công cụ tính toán, phân tích, so sánh giữa chế độ trợ cấp BHXH 1 lần, chế độ hưu trí, đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất