Chung sức, chung lòng dựng xây đất nước
Mục sư Phùng Quang Huyến (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) dự lễ khai giảng khóa I của Trường Thánh kinh thần học Hà Nội.

Đạo Tin lành ở Việt Nam được hình thành từ trước Cách mạng Tháng Tám. Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954), đất nước tạm thời bị chia cắt, giáo hội Tin lành chia thành hai tổ chức là Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) kéo dài cho tới nay. Các hoạt động của giáo hội kế thừa truyền thống đồng hành cùng dân tộc mà các chức sắc tiên khởi của Hội thánh đã xác lập. Trái tim, khối óc và tấm lòng của bà con tín hữu Tin lành đã và đang góp sức cùng phát triển quê hương Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Mục sư Phùng Quang Huyến, Phó Hội trưởng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) chia sẻ những suy nghĩ đầu xuân cùng bạn đọc.

Thưa Mục sư, Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) đã có đóng góp thể hiện lòng yêu nước, phụng sự đất nước, dân tộc như thế nào?

Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) có tư cách pháp nhân từ năm 1958, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ, bà con tín đồ tham gia các phong trào cách mạng góp phần bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, có những tín đồ, chức sắc được Nhà nước tặng thưởng những danh hiệu, huân huy chương cao quý như mục sư Bùi Hoành Thử, mục sư Hoàng Kim Phúc, liệt sỹ Âu Trọng Cừ... Tiếp nối truyền thống kính Chúa, yêu nước, Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) luôn đồng hành cùng dân tộc. Trong những năm qua Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) hưởng ứng lời kêu gọi của ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thực hiện chương trình “Ngày vì người nghèo”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thực hiện từ thiện nhân đạo, xây nhà tình thương, giúp học sinh nghèo vượt khó, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, tặng áo ấm, chăn ấm cho người dân vùng sâu, vùng xa, những nơi còn khó khăn trong cuộc sống, Ban Y tế xã hội của Tổng hội quan tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng...

Mục sư đánh giá thế nào về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo?

Có một học giả đã nói rằng, một xã hội tốt đẹp là một xã hội chú trọng ba lĩnh vực: kinh tế, chính trị và tôn giáo. Làm tốt ba lĩnh vực này thì xã hội vững như kiềng ba chân. Đối với lĩnh vực tôn giáo, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước rất coi trọng, thể hiện qua Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo đã được Nhà nước ban hành. Tín ngưỡng là nhu cầu tâm linh của người dân, là một phần của cuộc sống hằng ngày không thể thiếu được. Sự quan tâm đúng mực về tôn giáo của Đảng và Nhà nước tạo nên ý chí và niềm tin, là sự khích lệ to lớn đối với người dân có đạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những hoạt động tôn giáo đã được Đảng và Nhà nước ủng hộ phát triển. Từ năm 2007, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) đã chọn và cử tuyển được một số sinh viên theo học Viện Thánh kinh thần học, đồng thời Hội thánh mở được 6 lớp bồi dưỡng giáo lý cho các trưởng điểm nhóm. Tháng 6-2013, Nhà nước đã chấp thuận cho Giáo hội thành lập Trường Thánh kinh thần học Hà Nội để đào tạo chức sắc chuyên nghiệp trình độ cử nhân và cao đẳng. Đến nay, Trường đã chiêu sinh và khai giảng được khóa I với 25 sinh viên ở cấp đại học. Những hoạt động tôn giáo khác như in ấn kinh sách, xuất bản bản tin Thông công, xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự và hoạt động đối ngoại cũng được Ban Trị sự Tổng hội thúc đẩy thực hiện. Việc giao lưu, hợp tác với các tổ chức Tin lành và các đoàn khách quốc tế được đẩy mạnh, nhất là với Tin lành ở Mỹ và Hàn Quốc. Hội thánh tích cực, chủ động tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân do Nhà nước tổ chức khẳng định chính sách tự do tôn giáo của Nhà nước ta. Các công việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số 2 Ngõ Trạm (Hà Nội), sửa chữa nhà thờ ở TP. Thanh Hoá, việc xây dựng nhiều nhà thờ ở chi hội khu vực đồng bằng, thành lập chi hội Thái Bình, thành lập Trường Thánh kinh thần học... được chính quyền các cấp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mục sư có cảm nhận về những thành tựu của đất nước sau gần 30 năm đổi mới?

Đất nước chúng ta đã đổi mới rất nhiều, đạt được những thành tựu quan trọng. Điều đó có thể cảm nhận ngay tại Hà Nội. Thủ đô thân yêu của chúng ta thay da đổi thịt từng ngày. Nếu ai đó 20 năm rồi mới trở về thì sẽ rất ngỡ ngàng, ngạc nhiên trước sự trưởng thành, lớn mạnh rất nhiều của Hà Nội so với trước đây. Đất nước và Hà Nội có được thành tựu đó phải kể đến đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta cùng với sự nỗ lực không ngừng của các cấp uỷ, chính quyền và của người dân Thủ đô đã làm cho đất nước ta và Hà Nội ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Hà Nội phải được phát triển toàn diện về mọi mặt, xứng đáng với danh hiệu Thành phố “xanh, sạch, đẹp”, Thành phố “vì hòa bình”. Đối với đồng bào các tôn giáo, trong đó có cộng đồng tín đồ Tin lành cần phải nêu cao vai trò của mình trong xây dựng và phát triển đất nước và Hà Nội. Các tôn giáo Thủ đô phải thực sự trở thành vườn hoa đua nở nhiều sắc màu, góp phần tô thắm cho Hà Nội thêm giàu đẹp để bất cứ ai đến Hà Nội đều cảm thấy thân thiện với Thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta.

Để tiếp nối tinh thần tiến bộ, khẳng định lòng trung tín với đất nước, dân tộc, theo Mục sư, Đảng, Nhà nước và Hội thánh cần tiếp tục làm gì để đạo và đời ngày càng gắn bó, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng dân chủ, công bằng, văn minh?

Là một mục sư của Hội thánh Tin lành tôi nhận thấy đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến nhu cầu chính đáng của người dân có đạo, tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Điều này đã được khẳng định. Tuy nhiên, Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo cần phải được sửa đổi, bổ sung để được hoàn thiện hơn, tiếp tục khích lệ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc nói chung, người dân có đạo nói riêng nhằm xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng dân chủ, công bằng, văn minh. Điều quan trọng là, người làm công tác về đạo phải thấu hiểu đạo nhiều hơn thì mới có thể làm tốt công tác đạo. Cũng vậy, người có đạo cần phải biết rõ bổn phận và trách nhiệm của mình là một công dân Việt Nam. Có vậy mới hiểu nhau, có sự đồng thuận, đạo và đời mới có ý nghĩa thiết thực giữa cuộc sống đời thường và sự nhiệm mầu của đức tin, chân thành và rất chân chính của mình.

Hội thánh Tin lành hằng năm đón mừng lễ Nô-en an lành, hạnh phúc từ Thiên chúa, đồng thời là khởi điểm cho một năm mới với bao tin tưởng, hy vọng bình an, hạnh phúc tới mỗi người. Nhân dịp đặc biệt này, tôi xin nhắn gửi tới mọi người sống trên đất nước Việt Nam thân yêu sức khỏe dồi dào, chung lòng, chung sức cùng nhau xây dựng đất nước, xã hội Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” đúng với đường lối của Đảng, Nhà nước ta đã đề ra.

Trân trọng cảm ơn Mục sư. Nhân dịp xuân mới, kính chúc Mục sư sức khỏe và Hội thánh ngày càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất