“Diễn biến hòa bình” – “Loài cỏ độc”

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam, cuộc chiến chống “Diễn biến hòa bình” (DBHB) chưa có biểu hiện dừng dù ở bất kỳ góc độ nào. Đây là cuộc chiến trong thời bình “không bom rơi, đạn nổ” nhưng vô cùng cam go, khốc liệt đối với nhiều quốc gia. Với Vĩnh Phúc, đấu tranh, phòng, chống âm mưu, hoạt động DBHB của các thế lực thù địch trong thời gian qua diễn ra quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Vĩnh Phúc có vị trí địa lý thuận lợi phát triển KT-XH mạnh mẽ, cũng là mục tiêu các thế lực phản động thường xuyên nhắm tới để chống phá. Ảnh: Khánh Linh

Kỳ 1: NHẬN DIỆN “LOÀI CỎ ĐỘC”

Qua thời gian, “loài cỏ độc” vẫn âm thầm sinh sôi, nảy nở và lẩn khuất dưới những cây xanh trên nhiều mảnh đất màu mỡ. Và không dễ gì nhận ra chúng để nhổ bỏ. "Loài cỏ độc" ấy chính là DBHB mà nhiều tổ chức phản động móc nối, hoạt động tinh vi, ẩn mặt… tạo ra cuộc chiến vô cùng phức tạp, nguy hiểm.

Trên thế giới, những năm qua, Chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) và các thế lực thù địch không từ bỏ chiến lược DBHB nhằm vào các nước đi theo con đường XHCN. Đây là “loài cỏ độc” còn nguy hiểm hơn cả cuộc chiến bom đạn. Sự sụp đổ của Liên xô và các nước XHCN ở Đông Âu là bài học đắt giá, còn nguyên giá trị về chiến lược DBHB mà CNĐQ và các thế lực thù địch đã tiến hành…

Đối với Việt Nam, CNĐQ, các thế lực phản động, thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn chống phá nước ta. Bên cạnh các chiêu bài, "ngón đòn", luận điệu cũ rích, lặp đi, lặp lại, trước bối cảnh và tình hình mới trong nước và quốc tế, đặc biệt là khi mạng xã hội bùng nổ thông tin, chiến lược DBHB đã được chúng điều chỉnh, ngày càng thâm hiểm hơn nhằm tạo ra sự "tự chuyển hóa" trên mọi mặt trận, đặc biệt là lĩnh vực tư tưởng. Vĩnh Phúc cũng là địa bàn không nằm ngoài tình hình chung đó.

Là tỉnh đồng bằng trung du và miền núi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, gần Thủ đô, khai thác tốt vị trí địa lý thuận lợi và dư địa phát triển tiềm năng, với cơ chế, chính sách phù hợp, đột phá trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, sau gần 24 năm tái lập (1997-2021), Vĩnh Phúc từ một tỉnh nghèo, thuần nông, xuất phát điểm về kinh tế thấp, trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách dồi dào và có đóng góp cho ngân sách Trung ương…

Với địa chính trị như vậy, Vĩnh Phúc không nằm ngoài tầm ngắm và là "đất diễn" của các thế lực thù địch, triển khai chiến lược DBHB. Với sắc thái, tính chất, quy mô, mức độ biểu hiện ở các thời điểm có khác nhau, DBHB có "biến hóa khôn lường", nhưng ở đâu cũng cần phải "lột" bộ mặt thật của chúng.

Trên thực tế, nhiều năm qua, chúng đã đẩy mạnh chiến lược DBHB trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, các thế lực phản động thù địch đã luồn lách vào tất cả những kẽ hở về tư tưởng, trong giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội, núp bóng đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ… làm lệch lạc nhận thức, dao động, hoang mang, mất niềm tin vào Đảng, chính quyền trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân, người theo các tôn giáo và vùng dân tộc ít người.

Chúng lập ra nhiều tổ chức, hội đoàn với tên gọi khơi gợi, mỹ miều, kết giao với các tổ chức phản động lưu vong nước ngoài (được sự hậu thuẫn của nước sở tại), không ngừng tạo “chân rết”, lợi dụng những người bất mãn, cực đoan để lôi kéo, kích động.

Dùng nhiều trang mạng xã hội, đài phát thanh (ngoài nước) để phát tán bài viết, đăng ảnh, video tuyên truyền trái với đường lối, quan điểm của Đảng, nhằm chuyển hóa tư tưởng đối với những người non yếu về lập trường tư tưởng. Với lớp trẻ, chúng gieo rắc chủ nghĩa thực dụng, văn hóa phương Tây, văn hóa thời Ngụy quyền Sài Gòn, tạo tâm lý hưởng thụ, lối sống sa hoa “sang chảnh”, thực dụng, từng bước chuyển hóa tư duy, nếp nghĩ, quan điểm sống…

Ở một số địa phương, núp dưới chiêu bài tự do tôn giáo tín ngưỡng, tự do dân chủ, chúng lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin biểu tình trái luật, tạo “điểm nóng”.

Đối với hệ thống chính trị, các đối tượng thù địch không từ mọi thủ đoạn tác động gây chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ giữa cấp trên với cấp dưới, bằng nhiều hình thức như đơn thư nặc danh, kích động quần chúng; lợi dụng vụ việc có liên quan quyền lợi của cá nhân chưa được giải quyết kịp thời, hay đang trong quá trình các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết…, chúng "châm ngòi", tập hợp ý kiến, nêu yêu sách, đòi hỏi vượt quá quy định gây khó dễ với các cấp chính quyền, thậm chí bất hợp tác với các cơ quan chức năng, gây rối làm mất trật tự trị an, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của một bộ phận nhân dân…

Cùng với đó, tác động trong nội bộ để cán bộ “tự diễn biến”, tự chuyển hóa”. Điển hình, trước các kỳ Đại hội Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, chúng tạo ra "sóng" đơn thư nặc danh, tin nhắn gây sự nghi ngờ, chia rẽ trong nội bộ, "rỉ tai” thêu dệt, nói xấu, nhắm vào những cán bộ chủ chốt… tạo ra hoài nghi, bất an, lung lạc tinh thần; tạo dư luận bè phái, "cánh hẩu" tác động lẫn lộn thật - giả, làm rối ren, khiến cho người dân, cán bộ mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, các sai phạm của cán bộ khi bị cơ quan chức năng xử lý, kỷ luật lại trở thành điểm chốt để các tổ chức phản động, các đối tượng cơ hội chính trị tìm mọi cách “nhào nặn”, "tô vẽ", biến nó trở thành mảnh đất màu mỡ "gieo mầm độc" cho chiến lược DBHB, chuyển hóa thành những vấn đề chính trị, tạo điểm nóng, gây phức tạp tình hình ANCT tại địa phương.

Lợi dụng kẽ hở trong công tác giải quyết chế độ chính sách; trong công tác bồi thường GPMB, tập trung chủ yếu vào các dự án lớn, xuất hiện các phần tử xấu bị kích động, lôi kéo một bộ phận người dân trong vùng dự án "bất hợp tác", đưa yêu sách trái quy định, thậm chí, xúi bẩy, đẩy cả những người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em vào vòng xoáy của những sai phạm trái pháp luật, làm căng thẳng, phức tạp tình hình.

Điển hình như vụ việc ở xã Nam Viêm (thị xã Phúc Yên cũ) khi GPMB dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, năm 2012. Hay dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung của tỉnh ở xã Trung Mỹ, công tác dồn điền đổi thửa ở xã Phú Xuân (huyện Bình Xuyên) những năm gần đây, đã và đang xuất hiện một số đối tượng cầm đầu lôi kéo người dân khiếu kiện vượt cấp, kiến nghị, đưa ra nhiều đòi hỏi không chính đáng, không phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng về an ninh chính trị…

An ninh tại các khu, cụm công nghiệp cũng là vấn đề mà các tổ chức phản động nhắm vào, tạo “điểm nóng”. Vin vào tình trạng đình công, bãi công của công nhân yêu cầu chế độ, thưởng cao dịp Tết (vụ việc ở Công ty TNHH Lợi Tín, huyện Lập Thạch; Công ty TNHH May mặc Việt Thiên, huyện Vĩnh Tường) chúng kích động tập trung đông người và kéo đi khiếu kiện.

Hiện nay, với ý đồ mới, chúng thành lập tổ chức mang tên “Công đoàn độc lập” mục đích hoạt động riêng rẽ, không có sự giám sát, kiểm soát của Ban Giám đốc công ty, chính quyền địa phương hòng chống đối lại đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, sử dụng lực lượng này làm “nòng cốt” tiến tới mục tiêu bạo loạn, lật đổ.

Đáng chú ý nữa là những hoạt động ngầm của một số tổ chức tà đạo, đạo lạ, môn phái trên địa bàn tỉnh như Pháp luân công, Pháp môn Diệu âm, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ... hay lợi dụng nghi lễ hầu đồng lôi kéo người tham gia, tuyên truyền mê tín dị đoan, bói toán; giả sư, đội lốt tín ngưỡng, tự xưng nhà phong thủy, chiêm tinh, khuếch trương thanh thế, mưu lợi… dễ bề bị các tổ chức phản động luồn lách, tròng dây, tập hợp lực lượng, truyền bá luồng văn hóa xấu, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Suy cho cùng, những hoạt động của các thế lực thù địch trong chiến lược DBHB đều nhằm mục đích lũng đoạn, chuyển hóa tư tưởng, làm phai nhạt niềm tin và hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và của tỉnh nói riêng.

Kỳ 2 : SỰ NGUY HIỂM CỦA "LOÀI CỎ ĐỘC"

Giống như cây hoa chuông, bên ngoài hình dáng màu sắc hấp dẫn, nhưng bên trong lại chứa chất kịch độc. Vì thế, loài hoa này, được gọi là “hơi thở của quỷ”. Chiến lược “Diễn biến hòa bình” (DBHB) cũng vậy, chúng như những con quỷ đội lốt người len lỏi vào hàng ngũ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm tha hóa cán bộ.

Nhân dân cùng lực lượng an ninh hiệp đồng bảo vệ ANTT tại khu dân cư. Ảnh: Khánh Linh

Nhiều năm qua, có nhiều tổ chức hoạt động DBHB trá hình ra đời như “Hội anh em dân chủ”, “Con đường Việt Nam”, “Chấn hưng nước Việt”, Triều Đại Việt, Việt Tân, Đảng Dân chủ tự do… Nhiều người ban đầu cũng lầm tưởng rằng, mình sẽ được cứu cánh bởi một tổ chức minh bạch, dân chủ, công bằng, bảo vệ quan điểm tư tưởng, một thế giới tự do bởi những cái tên mỹ miều ấy.

Đánh vào tư tưởng, nhận thức từ cán bộ trẻ tới những người có vị trí cốt cán trong Đảng, Nhà nước, các tổ chức phản động tìm mọi mưu kế thâm độc nhằm lôi kéo, xây dựng cán bộ trở thành phần tử phục vụ cho những kế hoạch phá hoại của chúng.

Những “loài cỏ độc” đang được các đối tượng phản động ngầm “gieo” và “chăm sóc” trên địa bàn tỉnh ta, bước đầu đã lộ diện… Theo tài liệu của cơ quan chức năng, trong tỉnh, đã có trường hợp đảng viên có chức vụ nhưng bị các thế lực thù địch lôi kéo, khống chế trở thành "công cụ" của chúng.

Đó là đối tượng Nguyễn Văn A ở thành phố Phúc Yên (tên nhân vật đã được thay đổi). Từ khoảng năm 2007, A thường xuyên truy cập vào một số trang Web phản động như tổ chức Việt Tân, Đảng Dân chủ tự do, Đài Á Châu tự do, RFI, RFA… cộng thêm sự bất mãn trong công việc, cuộc sống sinh ra tiêu cực. A đã bị tiêm nhiễm tư tưởng đa nguyên, đa đảng và đã viết nhiều bài thể hiện quan điểm đó.

Sau đó, A gửi lên một số trang Web phản động và được các tổ chức này đăng tải tuyên truyền. Không chỉ dừng lại ở đó, qua một số vòng thử thách, xác nhận A thuộc diện quy hoạch nguồn, các thế lực phản động thù địch lập tức xây dựng A trở thành “ngọn cờ” chống đối hòng “chui sâu, leo cao”.

Đứng trong tổ chức Việt Tân, A lôi kéo cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, giữ vị trí quan trọng ở cơ sở làm “nòng cốt” của tổ chức Việt Tân. Năm 2011, khi A chuẩn bị trốn sang Malaysia thì bị các cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Rõ ràng, Nguyễn Văn A là trường hợp “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, mất lập trường cách mạng. Và chỉ chờ có thế, các đối tượng chống đối như “vớ bở”, móc nối, "đào tạo" đưa ngay vào "tổ chức" phản dân, hại nước, gây hậu quả khôn lường.

Năm 2011-2013, vụ việc về đối tượng Nguyễn Văn B (tên nhân vật đã được thay đổi), sinh năm 1985, tham gia “Hội anh em dân chủ”- tổ chức phản động có nguồn gốc từ nước ngoài cũng là một điển hình.

B tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Luật, được bố trí công tác tại một cơ quan quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2011, do bị kỷ luật cảnh cáo và bị chuyển công tác, B đã nảy sinh tiêu cực, bất mãn. Do có mối quan hệ từ trước, B được Nguyễn Văn D (tên nhân vật đã được thay đổi) là thành viên của “Đảng Dân chủ” (một tổ chức phản động người Việt lưu vong tại Thái Lan) gặp gỡ, lôi kéo tham gia “Hội anh em dân chủ”.

Được vào tổ chức, B đã dùng mạng xã hội Facebook đăng nhiều bài viết đòi tự do dân chủ, đòi đa nguyên đa đảng, kích động biểu tình, ca ngợi tổ chức Đảng Dân chủ tại Thái Lan.

Không những thế, B cùng các thành viên trong tổ chức “Hội anh em dân chủ” tập trung trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội mang theo băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Nhà nước thả tự do đối với một số đối tượng phản động, mục đích gây tiếng vang, tạo đà cho các cuộc biểu tình khác.

Nhận thấy đối tượng này có khả năng ảnh hưởng trên các diễn đàn, “hội” đã “đầu tư” cho B về tài chính, cho “vào lò” đào tạo các kỹ năng hoạt động độc lập; hoạt động theo nhóm và hoạt động liên kết các nhóm; cách thức và phương thức sử dụng mạng xã hội để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Được tiếp sức, B đã không “phụ lòng” hội đoàn, ra sức luồn lách lợi dụng người dân, cán bộ thoái hóa biến chất, phần tử chống đối chính trị, công nhân tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu đơn khiếu kiện lên các cấp chính quyền; một số tổ chức như hội từ thiện, hội luật sư ... cũng bị vận động tham gia tổ chức. Nhiều người dân, cán bộ đã bị móc nối tham gia. Cuối cùng, B bị cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao tất cả những diễn biến, những chiêu trò của “những kẻ giấu mặt” không có gì mới mà vẫn có người “dính bẫy”, bị sa ngã, trở thành “con mồi” cho các thế lực thù địch. Căn nguyên của vấn đề có nhiều, song, khía cạnh rất đáng nói, đáng bàn, đáng suy ngẫm là cả hai đối tượng trên đều mơ hồ nhận thức về DBHB, lệch lạc trong tư tưởng, chính trị nên “tự diễn biến”. Khoảng trống đó đã bị các thế lực thù địch khoét sâu, kèm theo vô vàn những “bánh vẽ” về lợi ích khác đã làm “mờ mắt” và chuyển sang tha hóa, biến chất như đã nói ở trên.

Sự việc đã khép lại, cả hai đối tượng trên đã bị xử lý nghiêm minh, chính họ đã phải trả giá đắt cho những hành động sai trái của mình. Song, cũng từ đó, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho sự tha hóa, biến chất ở một bộ phận cán bộ, đảng viên, không chỉ làm mất niềm tin của nhân dân với Đảng mà nguy hại hơn, đó là những "vi rút" độc hại đang được kẻ thù tiếp sức, ngày đêm gặm nhấm, tàn phá sự ổn định chính trị của quê hương, đất nước, làm tổn hại quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Kỳ 3: VẠCH MẶT CHIÊU THỨC LỢI DỤNG TÔN GIÁO MỘT CÁCH TINH VI, XẢO QUYỆT

Không chỉ âm mưu “thọc sâu”, “đánh” vào lĩnh vực tư tưởng mà các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, đặc biệt là tôn giáo… cũng bị các tổ chức phản động nhắm vào, lợi dụng, gieo rắc và kích động, thậm chí là tô hồng về một thế giới tự do ảo, quyền lực, tiền bạc… Từ đây “mùi hương của quỷ” len lỏi “tẩm độc” khắp nơi.

Cử tri Vĩnh Phúc tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu dân cử đủ đức, đủ tài. Ảnh: Khánh Linh

Nhiều năm nay, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị tăng cường thực hiện âm mưu DBHB, tiến hành nhiều hoạt động từ âm thầm đến công khai chống phá Việt Nam. Chúng lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài qua 63 đài phát thanh truyền hình có chương trình Việt ngữ, 88 nhà xuất bản, hơn 400 báo, tạp chí và trang Web điện tử, các trang mạng xã hội để đăng tải, phát tán tài liệu, bài viết tuyên truyền bịa đặt tin tức, xuyên tạc phủ nhận thành tựu sự nghiệp đổi mới, cường điệu hóa yếu kém, khuyết điểm của nền kinh tế-xã hội nước ta.

Trong lĩnh vực tôn giáo, các thế lực thù địch luôn coi đây là vũ khí lợi hại để chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Với nhiều chiêu thức thâm độc, tinh vi, xảo quyệt, chúng kết hợp cả bí mật, cả trắng trợn, công khai tuyên truyền, gieo rắc “những liều thuốc độc của quỷ” vào giáo dân, “cổ súy” tâm lý đối kháng, chia rẽ các tôn giáo với nhau nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận nhân dân với hệ thống chính trị.

Chúng xây dựng các tổ chức lấy danh xưng tôn giáo, hội từ thiện, cùng với việc thiết lập các trang mạng xã hội phát tán, đăng tải video, hình ảnh, bài viết để đả kích, nói xấu chế độ, tô đậm những mặt trái của xã hội, quy kết, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước.

Lợi dụng đức tin và sự mơ hồ chính trị của giáo dân để lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá cách mạng, vu khống Đảng, Nhà nước ta “xâm phạm quyền tự do, đàn áp tôn giáo”; từ đó, chúng kêu gọi các tổ chức, cộng đồng quốc tế lên tiếng, can thiệp...

Sự phát triển những tôn giáo cực đoan, dị dạng, trái với các giá trị văn hóa, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, chống phá sự nghiệp cách mạng cũng là những biểu hiện của DBHB.

Trên địa bàn tỉnh, đã có trường hợp nhiều giáo dân lấy danh nghĩa “Tín hữu” tham gia “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình” vào thời điểm cuối tháng 6/2018 tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) và một số hoạt động khác nhằm gây rối chính trị….

Đối với Phật giáo, xuất hiện “đối tượng” bị lợi dụng để thúc đẩy “tự chuyển hóa”. Trong đó, phải kể đến trường hợp nhà sư Thích Thanh T trụ trì tại chùa N, huyện Tam Đảo.

Lợi dụng việc mở rộng khuôn viên nơi thờ tự, nhà sư Thích Thanh T đã huy động vốn của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn, đồng thời, tác động tâm lý để người dân, các phật tử thập phương đến làm lễ, công đức.

Sư T đã vận động, lôi kéo hàng chục phật tử vi phạm những điều cấm kỵ trong đạo Phật. Năm 2019, khi nhiều sự việc sai trái bị phanh phui, các phật tử theo sư T thường xuyên gây áp lực với chính quyền địa phương…Đây cũng là mầm mống làm mất lòng tin của người dân đối với công tác phật sự tại địa phương, chia rẽ, phá vỡ khối đại đoàn kết trong nhân dân.

Thời gian qua, một số đạo lạ, môn phái cũng “nảy mầm” hoạt động trái phép trên đất Vĩnh Phúc. Một số đối tượng “truyền đạo” núp bóng Phật giáo biến tướng, lợi dụng niềm tin của người dân vào tín ngưỡng, tâm linh để lôi kéo, hình thành tổ chức thu hút hàng trăm người dân tham gia như Pháp luân công, Pháp môn Diệu âm, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ… , thậm chí phán truyền, bói toán, mê tín dị đoan, mê hoặc theo con đường tà đạo gây mất trật tự trị an.

Hoạt động tôn giáo trái pháp luật bị xử lý, song, các tổ chức phản động lợi dụng dễ bề xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về chính sách dân tộc, tôn giáo.

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, các thế lực phản động, thù địch, bất mãn chính trị hay những cá nhân lợi dụng việc hàng ngày, số người nhiễm bệnh, tử vong tăng… đẩy lên không gian mạng những thông tin bịa đặt, cắt ghép ảnh, clip khiến người dân hoài nghi, hiểu lầm dẫn đến mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, làm bất ổn trong tư tưởng, đời sống, kéo theo hàng loạt các hệ lụy xấu.

Nổi lên vụ việc ngày 3/8/2021, một cá nhân tên Sơn sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Sơn Loan Gas” đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhân vật bỏ trốn khu cách ly đã thoát chạy qua sông….” kèm theo 12 hình ảnh, 1 video được chụp, quay lại màn hình... Sau đó, tài khoản “Lê Cấp” chụp ảnh, đăng tải lại bài viết trên trang cá nhân có tiêu đề “Anh em khu vực Đồng Tâm chú ý hạn chế ra đường”.

Hai trường hợp này đã lợi dụng mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật, chỉ trong vài phút, tốc độ chia sẻ và bình luận trên mạng tăng chóng mặt, nhiều người dân ở thành phố Vĩnh Yên và địa bàn khác trong tỉnh hoang mang, lo sợ; đồng thời, tin tức đó cũng khiến nhiều người hiểu lầm, nghi ngờ trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn khu cách ly… Sự việc như trên rất dễ bị các đối tượng phản động lợi dụng làm xấu đi tình hình.

Còn nhiều những vụ việc liên quan đến văn hóa, môi trường, giáo dục… cũng được các phần tử, tổ chức phản động, bất mãn, tiêu cực đưa lên không gian mạng hoặc lợi dụng cá nhân nhằm tạo dư luận, gây nhiễu loạn thông tin, làm phức tạp tình hình.

Đặc biệt, chúng “tiêm” vào tư tưởng của giới trẻ, thanh niên tâm lý hưởng thụ, từ đó dễ nhiễm các thói hư tật xấu… từng bước dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo, khiến một bộ phận thanh niên mất niềm tin vào cuộc sống, không có lý tưởng, bản lĩnh để học tập, lao động và cống hiến.

Xung quanh chiến lược DBHB, trong bất kỳ mọi tình huống, mọi diễn biến của đời sống KT-XH, QPAN, thậm chí, ngay cả những bất cập nhỏ xảy ra trong đời sống thường nhật (dù là nhất thời), không kể ở đâu, cấp nào, người nào, các thế lực thù địch, phản động đều âm thầm tận dụng, coi đó là nguồn “nguyên liệu” vừa xây những “tổ kén” để chờ đợi thời cơ, vừa nghe ngóng, chớp thời điểm thuận lợi là “bung ra” phá hoại thành quả công cuộc đổi mới toàn diện quê hương, đất nước mà chúng ta đã dày công tạo dựng.

Đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình” (DBHB) là "mặt trận" không tiếng súng, là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vấn đề cơ bản, lâu dài, đòi hỏi hệ thống giải pháp đồng bộ. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền của tỉnh Vĩnh Phúc đã "vào cuộc", phòng, chống âm mưu DBHB từ trong "trứng nước", giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ 4: ĐẤU TRANH VỚI ÂM MƯU, HOẠT ĐỘNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH TỪ SỚM, TỪ XA

Đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình” (DBHB) là "mặt trận" không tiếng súng, là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vấn đề cơ bản, lâu dài, đòi hỏi hệ thống giải pháp đồng bộ. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền của tỉnh Vĩnh Phúc đã "vào cuộc", phòng, chống âm mưu DBHB từ trong "trứng nước", giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Diễn tập phòng, chống khủng bố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Khánh Linh

Đảng ta nhận thức sâu sắc tác hại to lớn của âm mưu, hoạt động mà các thế lực thù địch gây ra, đã nghiên cứu kỹ bản chất, âm mưu, hoạt động DBHB, từ đó, xác định DBHB là một nguy cơ của cách mạng Việt Nam.

Vì vậy, quan điểm của Đảng về lãnh đạo công tác đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động DBHB là nhất quán và là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, điều đó được khẳng định trong văn kiện của Đảng qua các kỳ đại hội, các hội nghị Trung ương (Hội nghị Trung ương 3 - khóa VII; Hội nghị Trung ương 8 - khóa IX, khóa XI; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII…).

Quán triệt sâu sắc tinh thần các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động DBHB, qua các thời kỳ, Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hóa bằng nhiều nghị quyết, chương trình hành động thiết thực.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã quyết nghị: "Kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động DBHB", chống phá của các thế lực thù địch. Chủ động về mọi mặt, sẵn sàng các phương án xử lý tốt các tình huống quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ…".

Trong công tác lãnh, chỉ đạo, Vĩnh Phúc quán triệt trong toàn Đảng bộ đấu tranh với âm mưu, hoạt động DBHB phải từ sớm, từ xa, không chủ quan, khinh địch, không lơ là, mất cảnh giác, lấy "phòng" là chính, lấy tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục, cảm hóa làm "mũi nhọn", lấy chi bộ, tổ dân phố, khu dân cư là "tai mắt", cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), coi đây là giải pháp "căn cơ" ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên giáo trong tình hình mới (Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 20/11/2017).

Trong đó, làm nổi bật tầm quan trọng và vai trò then chốt của công tác giáo dục chính trị tư tưởng là yếu tố trọng yếu bồi đắp bản lĩnh chính trị cho từng cán bộ, đảng viên luôn luôn vững vàng, kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong mọi tình huống, nhận thức đúng, sâu sắc về DBHB, không bị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Theo đó, bên cạnh đổi mới và nâng cao chất lượng các đợt học tập, quán triệt các nghị quyết của Trung ương, của Đảng bộ tỉnh, việc đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị được quan tâm thỏa đáng. Hầu hết cán bộ, đảng viên được chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị; trong từng lĩnh vực công tác, từng nhiệm vụ phân công phải đề cao trách nhiệm nêu gương. Tỉnh ủy lấy sự nêu gương và hiệu quả công tác làm thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của mỗi cán bộ, đảng viên.

Nhiều năm qua, Đảng bộ tỉnh đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, đảng viên "vừa hồng, vừa chuyên", đoàn kết, thống nhất, cùng hướng tới mục tiêu vì một Vĩnh Phúc "giàu đẹp, phồn vinh", góp phần đắc lực vào thành quả chung của Vĩnh Phúc qua các thời kỳ.

Giai đoạn từ 2015-2020, trung bình, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt hơn 95%/năm; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt gần 89%/năm…

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, không có “vùng cấm”.

5 năm qua (2015-2020), Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 6.014 tổ chức Đảng, 5.953 đảng viên (tăng 6,6% số tổ chức Đảng, 5,8% số đảng viên so với nhiệm kỳ trước) về các quy định nêu gương, gắn trách nhiệm nêu gương đối với một số đồng chí cấp ủy viên, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy trong phát triển kinh tế-xã hội…

Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 29 tổ chức Đảng, 1.643 đảng viên. Đặc biệt, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với 4 tổ chức Đảng và 33 đảng viên, trong đó, có 11 đồng chí Tỉnh ủy viên và nguyên Tỉnh ủy viên.

Từ đó, cảnh tỉnh và răn đe đối với các vi phạm, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp trong rèn luyện phẩm chất đạo đức và thi hành công vụ, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tác động rõ nét trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tạo chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Công tác dân vận nhận được sự quan tâm, tham gia của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, tạo được niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Nhiều đối tượng từng bị móc nối, kích động theo các tổ chức phản động đã bị các lực lượng chức năng vô hiệu hóa, đồng thời, với chính sách nhân đạo, bằng giáo dục, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, chính họ đã sớm nhận thấy sự lầm lỗi.

Mặt khác, trong đấu tranh phòng, chống âm mưu và hoạt động DBHB không thể tách rời với công tác củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.

Xây dựng "thế trận" phòng thủ vững chắc, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chiến lược của Đảng về quốc phòng; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế; xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án xây dựng khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự; đảm bảo nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Các lực lượng chức năng luôn nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, không để phát sinh hoạt động chống phá, kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chú trọng đảm bảo an ninh trong các khu, cụm công nghiệp, lực lượng công an, chính quyền địa phương luôn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, ngăn chặn và làm giảm kịp thời những vụ việc phức tạp tiềm ẩn, phát sinh.

Tuy xảy ra một số vụ đình công về chế độ chính sách, nhưng chưa phát hiện sự móc nối, kích động của các tổ chức nước ngoài vào công nhân. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo được làm tốt, Ban Tiếp công dân của tỉnh đã giải quyết thành công nhiều vụ khiếu kiện không để kéo dài hoặc vượt cấp…

Thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được quan tâm chỉ đạo, phát triển sâu rộng.

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn đề cao bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống và nhận thức rõ trách nhiệm với quê hương, đất nước, không để bị kẻ xấu lợi dụng.

Đặc biệt, tỉnh quan tâm, tạo mọi điều kiện để giáo dân, phật tử tự do hoạt động tôn giáo hướng thiện, nêu cao tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “sống từ bi hỉ xả” vì hạnh phúc, ấm no của mỗi nhà và sự trường tồn của dân tộc.

Cùng với đó, tỉnh cũng đề cao, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, khuyến khích năng lực sáng tạo đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới của quê hương.

Nhờ phát động được toàn dân chung sức, chung lòng, đoàn kết, cảnh giác với âm mưu, hoạt động DBHB, an ninh trật tự trên địa bàn Vĩnh Phúc trong những năm qua luôn giữ vững ổn định, kinh tế phát triển, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, hơn 2 năm qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt; nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch, ổn định chính trị, TTATXH, hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép" trong năm 2021.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất