Bí thư Chi bộ Phan Văn Quế học và làm theo Bác
Ông Phan Văn Quế (đứng thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên tổ chức đoàn thể hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình khó khăn của tổ dân phố số 10 An Dương trong đại dịch COVID-19.

Như là một duyên may, tôi được gặp ông Phan Văn Quế, năm nay ông 75 tuổi, là Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 10 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Bên chén trà thơm nóng trong căn hộ khu tập thể Nhà máy đá cát sỏi An Dương, tôi được hiểu hơn và trân quý về những việc ông làm, về quá trình công tác, phấn đấu để trở thành người đảng viên cho đến tận khi nghỉ hưu về sinh hoạt tại địa phương.

Ông Phan Văn Quế sinh ra tại một làng quê nghèo thuộc xã Hưng Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Cha ông là Trưởng Công an xã hy sinh năm 1972 khi đang làm nhiệm vụ, cũng trong năm 1972 em trai ông lên đường nhập ngũ và hy sinh tại chiến trường Quảng Trị. Mẹ ông là bà Lê Thị Tú, năm nay 99 tuổi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Năm 1968, chàng thanh niên Quế lúc đó được Nhà nước cho đi học nghề tại Trung Quốc, sau đó về tham gia công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tấm lòng kính yêu Bác và tinh thần tuổi trẻ, ông Quế đã xung phong nhận công việc khó khăn mà lúc đó ngay cả các chuyên gia tham gia xây dựng Lăng cũng chưa tìm được giải pháp thực hiện, đó là việc khắc chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Lăng Bác. Sau khi công việc được hoàn thành đúng tiến độ, ông Quế đã không nhận thành tích cho riêng mình, mà đề nghị thành tích đó là công trình Thanh niên của đơn vị ông công tác để báo công dâng Bác.

Công trình trọng điểm xây dựng Lăng Bác hoàn thành, ông Quế trở về với công việc thường nhật là công nhân của xí nghiệp đá cát sỏi An Dương. Đã có rất nhiều nhà báo lúc đó đề nghị viết về ông nhưng ông đều từ chối vì nghĩ thành tích là của tập thể, còn bản thân ông làm là vì vinh dự và trách nhiệm được giao nên phải cố gắng vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Ông là hình mẫu tinh thần khiêm tốn, chí công vô tư, không mưu cầu lợi ích cá nhân. Khi các cơ hội thăng tiến, cải thiện kinh tế đến với ông, nhất là khi ông được sinh ra trong một gia đình có công với đất nước, nhưng ông đều không nhận vì trong suy nghĩ của ông, Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho mình đi học tập ở nước ngoài, những việc mình làm được còn rất nhỏ bé so với sự hy sinh xương máu của bao người để có được độc lập cho Tổ quốc. Cả hai vợ chồng ông Quế đều là công nhân của xí nghiệp, điều kiện cuộc sống khó khăn, con còn nhỏ nhưng ông vẫn vững vàng yên tâm công tác, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1972, Mỹ đánh phá Hà Nội, nhà của ông Quế bị bom Mỹ đánh sập, vợ chồng ông cùng con nhỏ phải đi ở nhờ nhà người quen cho đến năm 1985, may mắn gia đình ông được Nhà nước cấp cho căn hộ tập thể để ở cho đến tận bây giờ.

Ông Quế hồi nhớ lại, năm 1976 niềm vui trọn vẹn đến với ông và gia đình, đó là khi ông được kết nạp vào Đảng. Đến bây giờ ông vẫn tự hào là một đảng viên được tôi luyện trong phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”. Tinh thần Thanh niên làm theo lời Bác thuở ấy vẫn được ông giữ vững và phát huy cả khi về nghỉ hưu tại địa phương, ông luôn là một đảng viên gương mẫu trong giữ gìn phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công việc lớn nhỏ của tổ dân phố số 10 - nơi  ông và gia đình sinh sống. Từ sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, ông Quế được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 10 An Dương 5 khóa liên tục.

Tổ dân phố số 10 An Dương có 362 hộ với 1.250 nhân khẩu, cư dân đa số là lao động, buôn bán tự do và người dân từ nhiều địa phương, tỉnh khác về sinh sống, làm ăn, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Những điều kiện này làm cho các tệ nạn như cờ bạc, nghiện hút, buôn bán ma túy phát sinh … Có những thời điểm địa bàn trở thành điểm nóng về ma túy gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập của người dân.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của địa bàn dân cư và ảnh hưởng tiêu cực do tác động của đại dịch bệnh COVID - 19, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, người dân ở tổ dân phố số 10 cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Chi bộ nơi ông sinh hoạt có 43 đảng viên, chủ yếu là hưu trí, tuổi cao, sức khỏe yếu, bệnh tật ốm đau thường xuyên phải đi nằm viện. Một số đảng viên có sức khỏe thì lại phải lo làm kinh tế nên việc tham gia các hoạt động của địa phương cũng bị hạn chế.

Lại một lần nữa, ông Quế được tín nhiệm giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ ở thời điểm khó khăn này. Truyền thống gia đình và bản lĩnh vững vàng của người đảng viên đã được tôi luyện từ phong trào cơ sở, ông Quế đã đón nhận những thử thách mới với tinh thần không có việc gì khó, khó khăn nào cũng phải vượt qua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với phương châm “lấy dân làm gốc”, ông Quế đã cùng với Đảng ủy phường củng cố và xây dựng lại các tổ chức đoàn thể như Ban Công tác mặt trận, Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Cựu thanh niên xung phong, Chi Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Khuyến học và Chi hội Chữ thập đỏ.

Trong đại dịch COVID-19, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố ông đã không ngại đến sự an nguy của tính mạng, đến từng ngõ, gõ từng nhà nắm bắt tình hình, tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; những gia đình có người mắc COVID-19 ông cùng với các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các hộ gia đình; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong phong trào phòng, chống cháy nổ, ông Quế đã đề xuất với Đảng ủy phường Yên Phụ thành lập các tổ liên gia, có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, theo dõi giám sát, hỗ trợ lẫn nhau về thực hiện an toàn cháy nổ của từng gia đình.

Đảng vì Dân và Dân cũng hết lòng vì Đảng, với vai trò dẫn dắt, nêu gương, truyền cảm hứng của ông Quế đã thu hút sự tham gia của người dân trong các tổ chức của tổ dân phố số 10 An Dương và trở thành những cánh tay nối dài của Đảng, đưa người dân tham gia trực tiếp cùng với Đảng và chính quyền trong việc quản lý khu dân cư, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước một cách hiệu quả.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ hằng tháng, thay vì chỉ đọc các báo cáo khô cứng, ông luôn hỏi thăm tình hình đời sống, sinh hoạt từng đảng viên, động viên, chia sẻ để mọi người hiểu và nghiêm túc gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Ông luôn nhấn mạnh tham gia công tác đảng không chỉ là trách nhiệm mà cũng là quyền lợi cho mỗi gia đình. Chi bộ là gốc rễ và mỗi đảng viên là tế bào của Đảng. Những tế bào của Đảng phải mạnh thì mới không bị các tế bào “ung thư” tấn công. Ông luôn soi chiếu với Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tất cả các buổi sinh hoạt chi bộ hằng tháng và coi việc thực hiện tốt Chỉ thị 05 là liều thuốc phòng, chống tế bào ung thư cho Chi bộ tổ dân phố số 10 của mình.

Sự gương mẫu, nhiệt tình, tận tâm, tận lực cống hiến và tư duy sáng tạo trong vai trò Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố của ông Quế trong suốt 5 khóa đã góp phần quan trọng xây dựng tổ dân phố số 10 văn minh, yên bình.

Hạnh phúc đang đến trong từng ngôi nhà của những người dân lao động ở tổ dân phố số 10 An Dương, tôi nhìn thấy những nụ cười, những ánh mắt trìu mến, tình cảm trân quý của người dân nơi đây dành cho ông Phan Văn Quế. Và, ông Quế coi đó là phần thưởng quý giá nhất cho sự tâm huyết, trách nhiệm làm tròn bổn phận người đảng viên và Bí thư Chi bộ của mình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất