Gặp người đảng viên mẫu mực trên đảo Trường Sa
Đồng chí Cao Ngọc Hà (bên trái) cùng đồng đội trao đổi công việc.
Không ngừng tự học, tự rèn nâng cao trình độ

Nếu mới gặp, không ai có thể nghĩ Thiếu tá Cao Ngọc Hà sinh năm 1972. Những năm tháng tham gia huấn luyện, dầm mình dưới nắng, gió Trường Sa khiến anh già hơn so với tuổi 43 của mình.

Sinh ra và lớn lên ở Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An, sau khi tốt nghiệp Học viện Phòng không Không quân, Cao Ngọc Hà về công tác tại Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 101, sau đó nhận nhiệm vụ công tác tại đảo Song Tử Tây và hiện là đảo Trường Sa. Với những nỗ lực trong rèn luyện và phấn đấu, tháng 9-1997, Cao Ngọc Hà đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trên cương vị chức trách, nhiệm vụ là trợ lý phòng không của đảo, Thiếu tá Cao Ngọc Hà luôn tích cực học tập, nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành, học hỏi kinh nghiệm của chỉ huy để không ngừng nâng cao nhận thức về chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thiếu tá Hà cũng đã tham mưu, đề xuất đúng, trúng cho lãnh đạo đảo và tổ chức sẵn sàng chiến đấu. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao và chỉ lệnh cấp trên, thời gian qua, Thiếu tá Hà đã kịp thời đề xuất biện pháp, chủ động lập kế hoạch tác chiến. Lực lượng phòng không trên đảo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác. Bản thân anh luôn có ý thức rèn cặp và tổ chức huấn luyện cho bộ đội thành thạo các phương án tác chiến.

Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, Thiếu tá Hà còn gương mẫu thực hiện và vận động mọi người hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Đảo bộ và cấp trên phát động, nhất là phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Anh chia sẻ: “Từ tấm gương của Bác, áp dụng vào nhiệm vụ chính trị của mình, tôi tâm đắc nhất là luôn xác định nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tự rèn, tự luyện, không ngừng học hỏi đồng chí, đồng đội và cấp trên. Và quan trọng nhất là phải luôn gương mẫu trước quần chúng. Soi vào tấm gương của Bác, mỗi đảng viên có điều kiện tôi luyện, phấn đấu để trưởng thành hơn”.

Nêu gương sáng cho đoàn viên noi theo


Năm 2014, được sự tín nhiệm của Đảng ủy, Chỉ huy đảo và sự nỗ lực của bản thân, Thiếu tá Hà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được khen tặng là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. “Vinh dự đó cũng là động lực để thời gian tới tôi cần phấn đấu nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng đơn vị thực hiện tốt mọi nhiệm vụ trên đảo, góp phần gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Thiếu tá Cao Ngọc Hà khẳng định.

Từ kết quả bản thân, Thiếu tá Cao Ngọc Hà cũng đúc rút kinh nghiệm để bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Quá trình công tác, Thiếu tá Cao Ngọc Hà đã từng dìu dắt và giúp đỡ 15 quần chúng ưu tú vào Đảng. Trong số này có nhiều người đã trưởng thành, nhiều chiến sỹ trẻ giờ là quân nhân chuyên nghiệp và có những người đã trở thành sỹ quan trong quân đội.

“Các chiến sỹ trẻ, đặc biệt là những người lính lần đầu ra đảo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình. Đặc biệt là thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện mọi lúc, mọi nơi và không ngừng học hỏi cấp trên, đồng chí, đồng đội trong đơn vị, đồng thời có tình yêu thương đồng đội nơi đảo xa”, Thiếu tá Cao Ngọc Hà chia sẻ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất