Bí thư chi bộ người Mông gương mẫu
Ngồi trong ngôi nhà gỗ khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, Sùng A Tỉnh (ảnh bên) phấn khởi chia sẻ: “Những năm trước đây, cuộc sống của gia đình mình và bà con rất khó khăn, thiếu thốn, thường xuyên bị thiếu ăn từ 3 đến 4 tháng vào thời điểm giáp hạt. Nguyên nhân chủ yếu là do các hộ đều đông con, tập quán canh tác lạc hậu. Mình đã suy nghĩ, phải tìm cách thoát khỏi cảnh túng bấn này”.

Suy nghĩ thế, lại là thanh niên sức dài, vai rộng, không thể để cuộc sống nghèo khổ mãi nên anh đã nghĩ là làm. Anh đi tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều địa phương khác trong tỉnh và tích cực nghiên cứu qua báo, đài… Thấy người ta đưa khoa học kỹ thuật áp dụng vào trong sản xuất, cho thu nhập cao, anh đã dành thời gian đi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người, nhiều nơi rồi mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi trâu, bò, lợn, mua phân bón, giống cây trồng về sản xuất. Là Bí thư Chi bộ thôn Bản Lềnh, anh còn tích cực vận động bà con cùng tham gia phát triển kinh tế như trồng chè, trồng rừng, trồng ngô nên hiện giờ cuộc sống của người dân trong thôn đã thay đổi nhiều so với trước đây.  

Bằng sự cần cù, chịu khó tích cực tận dụng những diện tích đất đồi trọc khai hoang ruộng bậc thang, cuốc cày để làm nương rẫy, hiện gia đình anh Tỉnh đã có 1.000 m2 đất ruộng để cấy lúa, khoảng 1 ha đất trồng ngô, trên 2 ha sắn và nhiều diện tích hoa màu khác. Mỗi năm, gia đình anh thu hoạch từ 1 đến 1,5 tấn thóc, 2 tấn ngô và gần 50 tấn sắn tươi. Ngoài ra, anh còn đầu tư trồng thêm 4 ha keo, 1 ha xoan lai, và trên 5.000 m2 chè Shan. Trong đó, có 2.000 m2 chè được trồng mới. Thời gian tới đây anh sẽ trồng thử nghiệm 2 ha cây cao su. Đây sẽ là một nguồn thu không nhỏ của gia đình anh trong thời gian không xa. Gia đình anh còn tích cực chăn nuôi, nhà anh giờ có 9 con trâu, bò, 5 con lợn, thường xuyên có từ 30 - 40 con gà để cải thiện đời sống hằng ngày.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, trung bình mỗi năm gia đình anh Tỉnh đã có thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng, đây là một khoảng thu không nhỏ đối với các gia đình ở vùng cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Tỉnh còn tích cực vận động bà con trong thôn cùng làm theo. Ai không có vốn, thiếu kinh nghiệm làm ăn, anh Tỉnh đều chia sẻ kinh nghiệm. Tráng A Tu, Trưởng thôn Bản Lềnh cho biết: “Là bí thư chi bộ, đồng chí Sùng A Tỉnh rất nhiệt tình trong việc tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế nên bây giờ cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi”.  

Bản Lềnh là thôn duy nhất của xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn có người Mông sinh sống, cả thôn có 50 hộ với 323 nhân khẩu. Trước đây, việc đi lại của bà con trong thôn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều phong tục tập, quán lạc hậu vẫn tồn tại như thả rông gia súc, người mất không cho vào quan tài, trẻ nhỏ đến tuổi đi học không được đến trường… Từ khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, Sùng A Tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các đảng viên, gia làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con tham gia làm đường giao thông nông thôn, làm chuông trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm, cho con cháu đi học, từ bỏ những hủ tục lạc hậu trong đời sống… Nhờ vậy, con đường dẫn vào thôn đã được mở rộng, giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, hệ thống trường lớp học trong thôn cũng được mới khang trang cho các cháu đi học. Đặc biệt, từ khi thực hiện đề án “Vận động đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang” do huyện Văn Chấn phát động, Bí thư Chi Bộ Sùng A Tỉnh đã tự nguyện hiến 5.000 m2 đất để làm nghĩa trang của thôn.

Đồng chí Đỗ Gia Quỵnh, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn nhận xét: “Cùng với việc tuyên truyền vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đồng chí Sùng A Tỉnh còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế cũng như vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế. Trong 3 năm trở lại đây, làm theo đồng chí Tỉnh, nhiều hộ dân đã tập trung phát triển cây chè và đã có thu nhập ổn định. Việc làm này thể hiện tính tiền phong gương mẫu của đồng chí Sùng A Tỉnh trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Bản Lềnh”.  

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế cũng như trong công tác vận động bà con cùng thực hiện nếp sống mới, Bí thư Chi bộ Sùng A Tỉnh đã được tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất