Cựu chiến binh gắn bó với nghề trồng hoa
Cựu chiến binh Phạm Văn Tài
Cựu chiến binh Phạm Văn Tài, sinh năm 1957 ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, năm 1968, 5 anh em ông theo cha mẹ rời quê lên Đà Lạt sinh sống. Vốn liếng của cả gia đình khi đi lập nghiệp chỉ là đức tính cần cù, chịu khó của người miền Trung. Ở đây, các anh em ông Tài lớn lên và lần lượt 2 người anh đi bộ đội, làm tròn nghĩa vụ đối với đất nước. Năm 1981, ông Tài cũng tiếp bước các anh xung phong đi nghĩa vụ quân sự và đóng quân tại Học viện Lục quân Đà Lạt (nay là Trường Đại học Nguyễn Huệ).

Sau khi xuất ngũ năm 1984, ông Tài trở về quê xây dựng gia đình và lập nghiệp, được cha mẹ chia cho một sào đất làm vốn khi ra ở riêng, nhưng đất canh tác quá ít, vốn liếng chẳng có bao nhiêu, vợ chồng bàn nhau và bắt đầu những năm tháng đi làm thuê, cuốc mướn cho các chủ nhà vườn để có cái ăn, cái mặc, nuôi các con ăn học và tích cóp mua đất mở rộng diện tích sản xuất. Gần 20 năm cần cù lao động, dành dụm, đến nay vợ chông ông Tài đã khai khẩn và mua thêm được 1 ha đất trồng các loại rau, hoa xứ lạnh.

Những năm trước đây, gia đình ông Phạm Văn Tài cũng như các nhà vườn ở Đà Lạt chuyên trồng các loại rau, củ, quả để xuất bán cho các chủ vựa và thương lái, thu nhập chưa cao nhưng cũng khá. Gần đây, nhiều giống hoa cao cấp từ các nước được nhập vào Đà Lạt và được các hộ nhà vườn sản xuất, chăm sóc theo quy trình công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới, có hệ thống tưới nước, bón phân tự động đã đem lại mức thu nhập cao hơn so với trồng rau truyền thống. Nắm bắt được xu thế đó, gia đình ông Tài chuyển dần diện tích đất trồng rau sang trồng hoa, mỗi năm khoảng 1 sào trồng hoa áp dụng công nghệ cao để thử nghiệm. Thấy hiệu quả thu nhập cao, gia đình ông đã chuyển toàn bộ diện tích 1 ha đất vườn chuyên canh hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc cao cấp như: cúc đại đóa, cúc kim cương, hoa cát tường. Trừ chi phí thuê nhân công, mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên. Từ một hộ khó khăn, đến nay gia đình ông Phạm Văn Tài trở thành hộ khá giả trong vùng nhờ trồng hoa. Biệt hiệu “bác Tài trồng hoa” đã quen thuộc đối với nhân dân trong vùng.

Theo chân người cựu chiến binh 57 tuổi để “mục sở thị” trang trại hoa của gia đình ông. Từng luống hoa cát tường được trồng thẳng tắp lấp loáng dưới ánh nắng của cao nguyên; từng khu nhà lưới rộng thênh thênh được trồng các loại hoa cúc cao cấp đang nhú những bông hoa quý phái đầu tiên chuẩn bị cho mùa hoa bội thu. Khu đất bên cạnh cũng vừa được cày xới màu đất đỏ au chuẩn bị xuống giống lứa hoa mới nhằm tăng thêm thu nhập. Tiếng máy xới đất nổ giòn tan, tiếng người làm vườn gọi nhau í ới hòa quyện với hương thơm dịu ngọt của hoa, của mùi phân tro, mùi bùn đất tạo thành một bức tranh sinh động của vùng sản xuất rau, hoa nổi tiếng dưới chân núi Lang Biang hùng vĩ.

Nhờ thu nhập cao, ngoài xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt có giá trị, gia đình ông Phạm Văn Tài còn có điều kiện cho các con học đại học. Hiện 3 người con đầu đã ra trường có việc làm, chỉ còn 2 con gái đang học đại học. Dự định sắp tới, gia đình cựu chiến binh Tài sẽ mua thêm 3 ha đất để tiếp tục mở rộng đất sản xuất, trồng thêm rau, hoa, cà phê và các loại cây trồng có giá trị khác; đầu tư cho các con ra trường có việc làm ổn định.

Đất vườn rộng, các con có công việc riêng và đang đi học  nên vợ chồng ông Tài phải thuê người giúp việc. Vào vụ thu hoạch hoa, ông thường thuê khoảng 10 người làm việc và trả công theo ngày, trong đó có rất nhiều sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt, Đại học Yersin. Ông nói, “Khi các cháu sinh viên đến xin làm , tôi thường ưu tiên, cái chính là giúp cho các cháu có thêm tiền để trang trải việc học hành…”

Ngoài làm giàu kinh tế gia đình, cựu chiến binh Phạm Văn Tài còn tích cực tham gia công tác của Hội cựu chiến binh, ông làm Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh của khu phố nhiều năm nay, tham gia đóng góp cùng nhân dân trong các hoạt động xã hội, từ thiện, làm đường giao thông trong khu dân cư. Trong gia đình, ông thường xuyên giáo dục con cháu gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của khu dân cư. Nhờ đó, liên tục nhiều năm qua, gia đình cựu chiến binh Phạm Văn Tài được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, được biểu dương gia đình cựu chiến binh gương mẫu, được công nhận gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất