Tỏa sáng giữa đời thường
Anh Đãi bên luống rau quế của gia đình
Đảng viên Nguyễn Đức Đãi - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang - TP. Đà Nẵng) nổi tiếng là người nhiệt tình trong công tác hội, giỏi trồng rau chuyên canh và luôn tận tình giúp đỡ người khác.   

Là người ham học hỏi và  giỏi vận dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, công việc trồng rau của anh Đãi đã đạt nhiều hiệu quả. Anh làm được nấm rơm và phân vi sinh từ nguồn rơm phế liệu. Phân này nhẹ, dễ vận chuyển, bón càng nhiều đất càng tơi xốp và làm cho rau xanh lâu. Anh luôn chú trọng đến các khâu trong việc trồng rau. Trước hết là phải cuốc đất sâu, đào rãnh to, bón lót nhiều phân chuồng và phân vi sinh, rồi đều đặn tưới nước mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Xuống giống được một tuần lễ, anh tiến hành bón phân đợt một bằng bánh dầu giã vụn ngâm với phân u-rê. Một tuần sau nữa, anh bón tiếp bằng nước bánh dầu, nhưng lần này ngâm đến 4 ngày, khi nước bốc mùi mới đem tưới lên mặt lá. Anh Đãi chuyên trồng cải xanh, rau dền, rau sam, rau càng cua.... Tất cả đều sinh trưởng không quá 25 ngày và trồng luân phiên nhiều lứa nên thường xuyên có rau bán. Riêng 4 luống rau quế bán cả năm, luôn xanh tốt. Quanh năm, anh liên tục hoán đổi đất, chỗ trồng cải thì vụ sau chuyển sang trồng loại rau khác. Khi mưa lũ ngập vườn, anh chuyển đất, rơm mục, phân vi sinh lên khoảnh sân trước nhà để trồng rau, mỗi kg rau trong những ngày mưa lũ có giá trị cao hơn bình thường.

Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, vợ chồng anh Đãi đã tất bật nhổ rau, kẹp lại thành từng kẹp và bán buôn cho người đến mua mỗi ngày 2 lần. Hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau, người mua cứ theo số lượng mà thanh toán tiền, như rau sam mỗi kẹp 1.000 đồng, rau cải mỗi kẹp 2.000 đồng, rau quế 6.000 đồng/kg... Chị Đa, vợ anh Đãi, vừa nhổ rau vừa tươi cười bộc bạch, khu đất này chỉ rộng  1.000m2, nhưng ngày nào cũng có rau bán trên 300 nghìn đồng.

Không chỉ chăm lo cho kinh tế gia đình mình, anh Đãi còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm, giúp nhiều người dân trong xã vượt khó, thoát nghèo. Nhờ sự hướng dẫn của anh, các hộ ông Nguyễn Hữu Miễn, ông Nguyễn Duy Lượng... làm ăn phát đạt, ngày nào cũng có thu nhập vài trăm ngàn đồng từ các loại rau, đậu. Bà Trần Thị Dĩnh người trong thôn còn được anh đến tận vườn hướng dẫn tỉ mỉ cách trồng rau...

Khi được bầu làm Phó chủ tịch Hội CCB xã (năm 2004), anh  càng ý thức trách nhiệm, tích cực phổ biến kinh nghiệm làm rau chuyên canh cho cán bộ, hội viên. Đặc biệt, anh cùng lãnh đạo hội luôn chú ý xây dựng, nhân rộng mô hình tổ hợp tác CCB. Toàn xã hiện đã có 8 tổ hợp tác, mỗi tổ có một hình thức làm kinh tế tập thể như sản xuất lúa, trồng rau đậu, chăn nuôi bò đàn... Kết quả lao động được phân chia cho tổ viên 70%, còn lại làm quỹ đồng đội để thăm viếng ốm đau, hoạn nạn, hiếu, hỷ và tổ chức các hoạt động ở chi hội. Từ cách làm này, Hội CCB xã Hòa Tiến trở thành đơn vị điển hình ở Đà Nẵng, liên tục dẫn đầu toàn huyện về  xây dựng quỹ đồng đội và các hoạt động tình nghĩa. Nổi bật nhất là chi hội thôn Lệ Sơn 1 có quỹ đồng đội đến 140 triệu đồng.

Dù công tác hội và công việc gia đình bận rộn, nhưng hễ có ai cần tìm hiểu kỹ thuật trồng rau chuyên canh là anh Đãi luôn nhiệt tình, chu đáo hướng dẫn. Nhân dân địa phương khi nói đến anh đều thể hiện sự tin tưởng, mến phục. Nhiều người đã gọi anh là “Người CCB toả sáng giữa đời thường”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất