Trưởng thành từ phong trào Đoàn
Phạm Văn Phước, người con của dân tộc Bhnong, 30 tuổi, cựu Bí thư Đoàn xã Phước Năng, hiện là 1 trong 2 chủ tịch xã trẻ nhất của huyện Phước Sơn-Quảng Nam
Tuổi 20, Phạm Văn Phước được bầu làm Bí thư Đoàn xã. Lúc đó, ở xã vùng cao Phước Năng chỉ vỏn vẹn có 4 chi đoàn theo mô hình thôn, bản; còn 2 thôn vùng sâu, vùng xa của xã không thành lập được chi đoàn. Trước tình hình này, Phước đã chủ động gặp gỡ các trưởng thôn “trắng Đoàn” và những nơi có bí thư đoàn nhưng không có đoàn viên sinh hoạt để tuyên truyền, giải thích về mục đích và ý nghĩa của công tác đoàn. Anh cùng các đoàn viên nòng cốt khác trong  Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức các đêm hội trại, giao lưu văn nghệ để liên kết giữa các chi đoàn, từ đó hình thành những tổ, nhóm giúp đỡ nhau cùng vượt khó, từng bước vươn lên.  

Muốn hoạt động đoàn thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia thì phải có quỹ. Phước đã đề xuất và tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên trong xã trồng ngô, đào ao thả cá... để gây quỹ. Có tiền, anh đề nghị trích ra một khoản để tổ chức hoạt động nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm. Cụ thể là thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách; tổ chức tiễn các tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự; tập huấn; mua thẻ đoàn viên; phô tô tài liệu; làm bản tin hoạt động đoàn; “khai sinh” việc tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi trong xã.  

Bên cạnh đó, Phước còn tổ chức sinh hoạt cho các em thiếu nhi trong dịp nghỉ hè theo chủ đề, có sự chỉ đạo và hướng dẫn của Huyện Đoàn. Bản thân Phước đã phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu các nghị quyết, học tập kinh nghiệm từ báo, đài và thực tế ở địa phương khác, nhưng khi đưa vào vận dụng thì có sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương mình.  

Đa số người dân địa phương là dân tộc Bhnong, Ca dong, đời sống kinh tế cũng như văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong xã còn gặp rất nhiều khó khăn. Hưởng ứng chủ trương phát triển kinh tế gia đình, nhất là trong các gia đình đoàn viên, thanh niên, Phước đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên vay hơn 250 triệu đồng để trồng cây xuất khẩu, đào ao thả cá, cải tạo vườn rừng, chăn nuôi trâu, bò sinh sản... Đích thân anh đứng ra thu hồi vốn và trả lãi suất cho Ngân hàng Chính sách huyện. Sau những thành công bước đầu, Phước đề xuất được đứng ra vay tiếp với số tiền lớn hơn trước để tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên trong xã tiếp tục có vốn tái sản xuất. Bản thân anh cũng đứng ra vay 25 triệu đồng để nuôi trâu, bò sinh sản và trồng cây quế, keo lá tràm xuất khẩu, bởi anh nghĩ: “Mình phải làm trước, làm tốt thì đoàn viên, thanh niên khác trong xã mới làm theo”.  

Mỗi khi nhắc tới Bí thư Đoàn xã Phạm Văn Phước, không người dân nào của Phước Năng không biết anh, bởi ngoài vai trò là người dẫn dắt và tổ chức các hoạt động Đoàn ở địa phương, anh còn là một hòa giải viên xuất sắc ở cơ sở. Với vai trò quan trọng này, với sự hỗ trợ đắc lực của các ban, ngành đoàn thể  ở địa phương, Phước đã góp phần hạn chế và xóa bỏ không ít các tập tục lạc hậu của đồng bào các dân tộc ở đây trong việc hiếu, hỷ. Hiện nay, tình trạng sinh con thứ ba, tảo hôn, tệ cờ bạc... trên địa bàn xã Phước Năng đã giảm đáng kể. Phước đã học xong lớp trung cấp hành chính. Anh còn tranh thủ học xong chương trình trung cấp chính trị tại chức mở tại huyện nhằm có kiến thức phục vụ công tác lâu dài tại địa phương.  

Năm nay 30 tuổi, Phạm Văn Phước, người con của dân tộc Bhnong đã có 10 năm là "thủ lĩnh" thanh niên của xã. Trong vai trò Bí thư Đoàn xã, anh vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn và Kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Nhưng anh cho rằng, điều quý giá nhất mà anh có được chính là đã xây dựng được Đoàn xã lớn mạnh với 9 chi đoàn, trong đó có 156 đoàn viên (92%) đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc. Trong 2 nhiệm kỳ qua, Đoàn xã Phước Năng đã có 20 đoàn viên, thanh niên ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 2-2010, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã Phước Năng, một trong  hai chủ tịch xã trẻ nhất của huyện. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn lao mà Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc Phước Năng đã tin tưởng, giao phó cho anh, một đảng viên trẻ, một cựu Bí thư Đoàn năng động.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất