Hành trang cho tương lai
 
ĐVTN TP. Hà Nội tích cực trong các hoạt động tình nguyện. Ảnh: TL

“Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi

Đi lên thanh niên làm theo lời Bác...”!

Đã hơn nửa thế kỷ, câu hát ấy thôi thúc, giục giã biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam làm theo lời Bác, quyết chí, bền lòng giữ gìn, dựng xây đất nước. Tiếp nối truyền thống cha anh, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Thủ đô Hà Nội sôi nổi học tập, lao động, rèn đức luyện tài, xung kích, tiên phong bằng những việc làm ấm áp nghĩa tình đã và đang khẳng định vai trò tuổi trẻ trong thời kỳ mới.

Xung kích, tiên phong

Bao năm trôi qua nhưng lời Bác “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước” luôn in dấu trong suy nghĩ, hành động của ĐVTN Hà Nội. Với 2,7 triệu thanh niên, tuổi trẻ Thủ đô luôn nỗ lực thể hiện rõ vai trò gương mẫu, tiên phong trên đường phát triển bằng nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa.

Bằng phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội đã để lại dấu ấn với hơn 8.000 công trình, tổng kinh phí 255 tỷ đồng. 11.025 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích được thành lập với 138.292 hội viên tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội. 116.602 lượt người dân, gia đình chính sách được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, 352.937 đơn vị máu an toàn cứu người... là những con số ấn tượng mà tổ chức đoàn đã làm được. Trong phong trào “Bốn đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Thành đoàn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tổ chức hơn 4.000 buổi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp. Kết quả, đã giải quyết việc làm cho 786.689 ĐVTN, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên lên đến 415 tỷ đồng. Phong trào “Tôi yêu Hà Nội” với 3.646 đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội, hơn 4.000 hoạt động tình nguyện tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh... đã tạo dấu ấn rõ nét tuổi trẻ và truyền thống văn hóa Thủ đô, dân tộc.

Hưởng ứng cuộc vận động Chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) của Trung ương Đoàn và Thành phố, hội thi “Xây dựng NTM - Trách nhiệm của thanh niên” dành cho các xã và cụm xã được tổ chức, đồng thời xây dựng nhiều mô hình chi đoàn NTM trên địa bàn thành phố. Năm 2013, Thành đoàn Hà Nội tổ chức 9 đội thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng NTM, mỗi đội gồm có 20 tình nguyện viên là ĐVTN, sinh viên tiêu biểu có chuyên ngành phù hợp với các nội dung xây dựng NTM. Các đội tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về xây dựng NTM của Đảng, Nhà nước, TP. Hà Nội; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, cảnh quan, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn, phát triển kinh tế nông nghiệp; tổ chức các hoạt động xây dựng, củng cố tổ chức đoàn, hội, đội trên địa bàn dân cư... Thông qua các hoạt động thực tiễn, tuổi trẻ Thủ đô có dịp thực hành lý thuyết trong cuộc sống, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên thực hiện nhiệm vụ xây dựng đất nước.

Hình ảnh hàng vạn thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia các đội hình giao thông xanh, tình nguyện xanh góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc của Thủ đô ở những điểm nóng về giao thông, vệ sinh môi trường đã trở nên quen thuộc. Nổi bật là hoạt động tiếp sức mùa thi của ĐVTN thành phố. Giờ đây, mỗi kỳ thi đại học, cao đẳng, người dân thường gặp những áo xanh tình nguyện trực chốt khắp các ngả đường, phân luồng giao thông, hướng dẫn cho thí sinh và người nhà tìm địa chỉ trường và nhà trọ giá rẻ, chỉ dẫn tới các tuyến xe buýt, xe ôm miễn phí, giúp đỡ mang vác đồ dùng... Hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc, thân thương của tuổi trẻ Thủ đô trong lòng người dân cả nước. Mới nhất, trong lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên cạnh các lực lượng chức năng hỗ trợ lễ viếng, hàng trăm thanh niên tình nguyện Thủ đô đã hướng dẫn bà con vào viếng, giúp người già yếu, phát bánh mì, nước uống miễn phí... Hành động thiết thực của các bạn trẻ Thủ đô đã để lại những ấn tượng, tình cảm đẹp với nhân dân và báo chí quốc tế.

Ấm áp nghĩa tình

Tuổi trẻ Thủ đô tự hào vì Hà Nội chính là nơi khởi nguồn của phong trào “Ba sẵn sàng” - phong trào cách mạng sôi nổi, rộng khắp trong lịch sử thanh niên Việt Nam góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thắp sáng ngọn lửa truyền thống “Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Tổ quốc cần đến”, thanh niên Hà Nội đã mang trái tim nhiệt huyết và những việc làm ấm áp nghĩa tình đến với nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Nêu cao truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, ngày Thương binh - Liệt sỹ hằng năm ĐVTN Thủ đô đều đi thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã. Năm 2012, “Hành trình tri ân” đã đưa thế hệ trẻ hướng về cội nguồn, tưởng nhớ và biết ơn thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thành đoàn tổ chức Lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang Trường Sơn; thăm và dâng hương tại nghĩa trang Đường 9, Ngã ba Đồng Lộc; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, người có công với nước, cựu thanh niên xung phong, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, hằng năm Thành đoàn Hà Nội phát động chiến dịch vận động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung chịu hậu quả bão lũ. Gần đây nhất, sau các cơn bão gây hậu quả nghiêm trọng, ĐVTN Thủ đô đã trực tiếp vào thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho hàng trăm gia đình ở những địa bàn khó khăn nhất; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn thanh thiếu nhi và nhân dân. Riêng tháng 11-2013, chiến dịch quyên góp của ĐVTN thành phố đã thu được 800 triệu đồng và hơn 100 tấn vật phẩm gồm: gạo, mỳ tôm, quần áo, chăn, đồ dùng học tập... Tiền và vật phẩm nhanh chóng được chuyển tới tận tay những người dân đang chịu hậu quả bão lũ, làm ấm lòng người trong lúc khó khăn.

Cùng với Chiến dịch Mùa hè xanh, đội hình tình nguyện “ấm lòng nương bản”, tuổi trẻ Thủ đô đã đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, các tỉnh biên giới phía Bắc. Không chỉ phổ biến kiến thức, các đoàn tình nguyện viên Thủ đô còn đi bộ xuống các hộ dân ở các bản xa, tận tay chỉ cho bà con thực hành kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc sức khỏe... Nhiều việc làm, mô hình của tuổi trẻ như công trình “Chuyển nước biển thành nước ngọt” tặng chiến sỹ quần đảo Trường Sa, Bạch Long Vĩ của Câu lạc bộ khoa học trẻ Thành đoàn; “Mổ mắt miễn phí” cho người nghèo của Đoàn Thanh niên Bệnh viện Mắt Trung ương; 18 tuyến phố thanh niên làm theo lời Bác của ĐVTN quận Hoàn Kiếm, 1.000 việc tốt của Đoàn trường Đại học Kinh tế quốc dân... phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Không chỉ trong nước, một số ĐVTN là kỹ sư nông nghiệp sang giúp đỡ vùng khó khăn của nước bạn Lào, giúp bạn xây dựng trang tin điện tử Đoàn Thanh niên Viêng Chăn... cùng nhiều hoạt động tình nguyện khác, góp phần vun đắp tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai Thủ đô, hai dân tộc. Thành đoàn Hà Nội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với 26 tổ chức đoàn, tổ chức thanh niên các nước trong khu vực và quốc tế nhân lên tình đoàn kết giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Thông qua những phong trào hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lớp lớp thanh niên qua rèn luyện đã trở thành những đoàn viên ưu tú, vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. 5 năm qua đã có hơn 54 nghìn đoàn viên ưu tú được giới thiệu, trong đó 35.824 người đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, chiếm tỷ lệ 54,6% tổng số đảng viên được kết nạp toàn Đảng bộ Thành phố.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Bằng những hành động, việc làm thiết thực, tuổi trẻ Thủ đô cùng với tuổi trẻ cả nước xây dựng hành trang vững chắc cho tương lai, góp phần xây dựng Thủ đô, đất nước mỗi ngày thêm giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong ước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất