Phấn đấu làm theo lời Bác vì sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân

Chúng tôi đến thăm Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (PC 13, Công an tỉnh Sóc Trăng) khi cơn bão số 9 bắt đầu đổ bộ. Dù ngoài trời mưa nhiều, nhưng nơi đây vẫn không ngớt người ra vào. Người dân đến đăng ký hộ khẩu, xin cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND), đăng ký ngành nghề kinh doanh, xin con dấu,… Cùng với những công việc đó, Phòng còn có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, giữ gìn trật tự, nhận và xử lý các tin nhanh về những vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự (CS 113).

Đảng bộ cơ sở PC 13 có 3 chi bộ với 57 đảng viên. PC 13 còn 4 quần chúng là đoàn viên thanh niên. Ngay từ những ngày đầu thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng ủy đã cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo Bác bằng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Ban Chỉ đạo của Đảng bộ và các chi bộ được thành lập. Ở mỗi chi bộ, đồng chí bí thư làm Trưởng ban, các đồng chí cấp ủy viên, phụ trách phòng, tổ trưởng đảng, đội trưởng các đội nghiệp vụ, bí thư chi đoàn thanh niên, chủ tịch chi hội phụ nữ là thành viên của Ban Chỉ đạo.

Cùng với việc tổ chức cho cán bộ, đảng viên và chiến sỹ học tập 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Đảng ủy tổ chức cho tất cả đảng viên và quần chúng trong cơ quan học tập các chuyên đề theo hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Sau học các chuyên đề, từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ viết bản thu hoạch, tự liên hệ và đề ra phương hướng phấn đấu của riêng mình.

Hàng tháng, Đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và chiến sỹ. Đảng ủy thực hiện nghiêm túc việc sơ kết, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa Cuộc vận động.

Học và làm theo Bác, Phòng PC 13 đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, niêm yết công khai thủ tục hành chính như: thủ tục đăng ký hộ khẩu, ngành nghề kinh doanh, con dấu, lịch giải quyết các khiếu nại, tố cáo,… Đồng thời, phát động phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm trong mua sắm, sửa chữa phương tiện, trang bị phục vụ cho công tác từ những vật dụng nhỏ nhất. Học và làm theo Bác, để tránh phiền hà cho nhân dân, Phòng PC 13 tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến sỹ làm hết việc chứ không chỉ hết giờ, nếu còn một vài hồ sơ thì giải quyết dứt điểm cho nhân dân (nếu cần giải quyết luôn việc trong buổi trưa), làm việc cả ngày thứ bảy, quyết không để cho người dân chờ đợi, ảnh hưởng đến việc làm ăn của nhân dân. Học Bác, Đảng ủy phát động “mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, chú trọng cải tiến cách thức làm việc. Nếu trước đây để làm được 1 giấy CMND, người dân phải đợi khoảng 2 tháng, thì bây giờ chỉ trong vòng 2 giờ đã làm và cấp xong. Phòng còn tổ chức cho cán bộ về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn để cấp miễn phí giấy CMND cho dân nghèo. Với những người bị bệnh tật, đi lại khó khăn, Phòng cũng cử cán bộ xuống tận nơi để cấp giấy CMND.

Với chúng tôi, Đại tá Lê Sơn Lâm tâm sự: “Mới mấy hôm trước, tại bệnh viện đa khoa tỉnh có một ca bệnh nguy hiểm, cần phải làm thủ tục chuyển viện, nhưng bệnh nhân lại không có giấy CMND. Nhận được thông tin ấy, chúng tôi đã cử cán bộ vào tận bệnh viện, chụp hình, làm ngay thủ tục cấp giấy CMND cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân đủ thủ tục làm giấy chuyển viện”.

Cùng với việc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, tổ chức học tập các chuyên đề, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy chủ động cung cấp tài liệu, tổ chức chiếu phim, mở hội thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Phụ nữ Công an làm theo lời Bác”... giúp mọi người trong cơ quan có nhận thức sâu sắc về nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác, ý nghĩa thực tiễn của 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Qua đó nêu cao tinh thần cách mạng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, đẩy lùi tiêu cực, biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Trong thực hiện nhiệm vụ giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, lực lượng CS 113 thường xuyên trực 24/24 giờ, sẵn sàng chiến đấu khi nhân dân có yêu cầu; tiếp nhận và xử lý nhanh chóng thông tin từ cơ quan, tổ chức và nhân dân cung cấp… Có nhiều chiến công của CS 113 được nhân dân hoan nghênh. Chia sẻ cùng chúng tôi, Đại tá Lê Sơn Lâm nói: “Trong tháng rồi, có một vụ cướp xảy ra trên đường Long Phú. Khi nhận được tin báo, lực lượng CS 113 xuống đến nơi thì những tên cướp này đã tháo chạy. Nhưng bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm, các chiến sỹ đã nhanh chóng truy tìm và chỉ 15 phút sau đó bắt được các tên cướp. Mặc dù chúng dùng dao tấn công nhưng các chiến sỹ đã không quản hiểm nguy, dũng cảm, mưu trí và nhanh chóng khống chế, tóm gọn các đối tượng”. Có được nhiều việc làm có ích cho người dân nhưng cán bộ, đảng viên và chiến sỹ Phòng PC 13 không tự mãn, luôn xem đó là nhiệm vụ, chức trách mà cấp trên và nhân dân đã tin tưởng giao phó, coi đó là những hành động cụ thể, thiết thực để làm theo lời dạy của Bác, phải "hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân".

Với những thành tích ấy, trong năm qua Phòng PC 13 có 4 đồng chí được Bộ Công an tặng Bằng khen, tập thể đơn vị cùng 7 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh, nhiều đồng chí được Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen và là đơn vị dẫn đầu của cả tỉnh trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Tin tưởng rằng với những thành tích đã đạt được, cán bộ, đảng viên và chiến sỹ Phòng PC 13 sẽ tiếp tục phấn đấu vì sự bình yên của Tổ quốc, góp phần thực hiện mục tiêu đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất