Từ “ống tiền, hũ gạo tiết kiệm” đến “mái ấm tình thương” ở Quỳnh Lưu
Câu chuyện “ống tiền, hũ gạo tiết kiệm” là việc làm theo rất thiết thực, hiệu quả của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cách làm của Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu đã đưa đơn vị trở thành một trong 2 tập thể của tỉnh Nghệ An được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được vinh danh trong Hội nghị toàn quốc tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại thủ đô Hà Nội.  

Đồng chí Hồ Thị Thuý Hằng, Phó chủ tịch Hội LHPN Quỳnh Lưu cho rằng: “... Cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước vì dân của Người đã tác động tới tình cảm, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ và hội viên nên Hội LHPN Quỳnh Lưu có nhiều việc làm có ý nghĩa. Hội tham gia tích cực thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “xây dựng tiêu chuẩn, đạo đức của cán bộ, hội viên phụ nữ”. Ban Thường vụ Hội chỉ đạo cơ sở triển khai kế hoạch “làm theo Bác” thông qua hình thức “ống tiền tiết kiệm” và “hũ gạo tiết kiệm” tạo thành phong trào sâu rộng. Đội ngũ báo cáo viên của 43 xã trong huyện đã tham gia tuyên truyền tới các tâp thể, cá nhân để thực hiện phong trào “ống tiền và hũ gạo tiết kiệm”. Hình thức này đã nhân rộng tới gần 550 chi hội.    


Bằng cách làm đó, chỉ trong quý III năm 2008, hội phụ nữ 43/43 xã ở Quỳnh Lưu đã hưởng ứng phong trào “ống tiền và hũ gạo tiết kiệm” thu được gần 295 triệu đồng và 18,5 tấn gạo để giúp hơn 400 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hội phụ nữ có cách làm hay như Hội phụ nữ xã Quỳnh Lập tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Nối vòng tay nhân ái” quyên góp được hơn 14 triệu đồng giúp đỡ một gia đình hội viên bị tai nạn đắm tàu trên biển và hỗ trợ một gia đình hội viên nghèo xây nhà. Hội phụ nữ xã Quỳnh Xuân thông qua các chi hội vận động được hơn 17 triệu đồng và 150kg gạo giúp cho 5 gia đình hội viên khó khăn trong xã. Hội phụ nữ hai xã Quỳnh Văn và Quỳnh Thạch nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 đã có hình thức tiết kiệm góp trên 10 triệu đồng giúp đỡ 20 hội viên khó khăn. Phụ nữ xã Tân Sơn quyên góp được gần 11 triệu đồng để hỗ trợ đồ dùng cho các gia đình phụ nữ nghèo. Hội phụ nữ các xã Quỳnh Vinh, Tiến Thuỷ, thị trấn Cầu Giát vận động con em hội viên thực hiện cưới theo nếp sống mới, tiết kiệm, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế nhận quà mừng được dư luận hoan nghênh, ủng hộ.  


Từ năm 2009 đến nay, Hội LHPN Quỳnh Lưu còn chỉ đạo cơ sở xây dựng “Mái ấm tình thương”, thu hút được chính quyền, các đoàn thể cùng vào cuộc. Qua đó, toàn huyện ủng hộ được hơn 390 triệu đồng và đã xây mới 23 ngôi nhà, sửa 12 ngôi nhà cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Hội LHPN huyện quyên góp 60 triệu đồng để xây dựng 4 ngôi nhà cho hội viên phụ nữ nghèo ở 4 xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Thọ, Quỳnh Vinh và Ngọc Sơn.  


Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ ban đầu của các cấp hội phụ nữ, Quỳnh Lưu đã dấy lên phong trào giúp nhau xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế trong cán bộ, hội viên. Trong đó, tập trung khai thác các nguồn vốn để giúp phụ nữ nghèo vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập. Tính đến nay, tổng các nguồn vốn các cấp hội đang quản lý là 145 tỷ, cho 15.971 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được vay vốn, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, hội viên phụ nữ còn giúp nhau trong sản xuất, giúp hơn 5.000 ngày công, 158 con giống, cho vay không lấy lãi hơn 3 tỉ đồng.  


Tìm hiểu những việc “làm theo” của Hội LHPN Quỳnh Lưu, đồng chí Võ Văn Dũng, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Hội phụ nữ huyện luôn là đơn vị dẫn đầu trong khối các đoàn thể trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt 4 năm qua. Các hoạt động có sự vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của từng địa phương nên chị em tích cực hưởng ứng. Hiệu quả của phong trào học và làm theo gương Bác không chỉ tạo được sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng, ý thức tu dưỡng rèn luyện của cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin, xây dựng nền tảng tinh thần để chống lại sự suy thoái về đạo đức lối sống. Đó cũng chính là nhân tố tích cực để đưa phong trào phụ nữ huyện Quỳnh Lưu có những bước chuyển biến mới.  

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất