Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Miện, Hải Dương học và làm theo Bác
Là huyện thuần nông nhưng số đối tượng tham gia BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT) ở Thanh Miện khá lớn. Hiện toàn huyện có 178 đơn vị thu với trên 4 nghìn lao động tham gia đóng BHXH, BHYT và hơn 22 nghìn người tham gia BHYT tự nguyện. Số đối tượng hưởng chế độ BHXH thường xuyên hằng tháng gần 4,5 nghìn người với tổng số tiền chi trả chế độ bình quân gần 10 tỷ đồng/tháng.   

Trong điều kiện đơn vị chỉ có 10 người nhưng phải đảm nhiệm một khối lượng công việc khá lớn, từ việc thu BHXH bắt buộc, tự nguyện, giải quyết chế độ chính sách, giám định y tế, tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH, Luật BHXH, BHYT tự nguyện… nên BHXH huyện Thanh Miện gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã khắc phục khó khăn, vươn lên đưa BHXH huyện trở thành đơn vị xuất sắc của huyện cũng như ngành BHXH Hải Dương.  


Hơn 4 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Huyện uỷ Thanh Miện và các cấp, ngành cấp trên, BHXH huyện Thanh Miện đã thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Việc học tập và làm theo Bác ở đây đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào công tác xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương.  


Công việc của cán bộ, đảng viên trong đơn vị thường xuyên liên quan đến chế độ chính sách, quản lý thu, chi một lượng tiền lớn. Nếu không có tinh thần trách nhiệm trong công việc hoặc không rèn luyện, giữ gìn phẩm chất rất dễ dẫn đến sai phạm, làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, trong 5 tiêu chuẩn đạo đức được BHXH huyện xây dựng thì tiêu chuẩn “nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tôn trọng và bảo đảm quyền, nghĩa vụ của người tham gia và hưởng thụ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT” được đặt lên hàng đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên trong cơ quan quán triệt và phấn đấu thực hiện. Từ đó, nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên về nhiệm vụ của người cán bộ BHXH đã có sự chuyển biến tích cực.  


Để tất cả người lao động theo quy định của Luật Lao động được tham gia BHXH, BHYT, BHXH huyện đã tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn có các biện pháp thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động. Công tác thu BHYT tự nguyện trong đối tượng học sinh, 100% trường học trong huyện đều tham gia. Nhiều năm, BHXH huyện luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu do BHXH tỉnh  giao, vượt kế hoạch từ 3 đến 5%; số thu năm sau cao hơn năm trước hàng trăm triệu đồng; mỗi năm phát triển thêm khoảng trên 1.000 lao động mới tham gia BHXH, BHYT.    


Công tác chi trả chế độ là khâu quan trọng có tính chất quyết định. Vì thế, BHXH huyện luôn duy trì, phát huy tốt công tác thu, nộp tiền, cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng tham gia; chú trọng điều hành, tổ chức mạng lưới đại lý ở các xã, thị trấn, phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh giải quyết chế độ kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian quy định cho các đối tượng. Hằng năm, BHXH chi trả trên 1,4 tỷ đồng tiền chế độ cho hàng trăm lượt người. Thực hiện chi khám chữa bệnh cho hơn 145.000 lượt người với số tiền 6,5 tỷ đồng không để xảy ra sai sót, khiếu kiện… Đây là kết quả đáng khích lệ ở một huyện nông nghiệp như Thanh Miện.  


Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên ở đơn vị trong từng khâu công việc đều có chuyển biến. Đã chuyển
tác phong làm việc hành chính sang tác phong phục vụ nhân dân, xây dựng hình ảnh cán bộ công chức, đảng viên trong cơ quan gắn với tiêu chí xây dựng cơ quan văn hóa. Lãnh đạo, chi ủy luôn nghiêm túc trong điều hành, gương mẫu trong công tác, phong cách, lối sống; coi trọng việc lãnh đạo, xây dựng một tập thể đoàn kết thống nhất, quyết tâm xây dựng đơn vị, chi bộ vững mạnh toàn diện. Cán bộ, đảng viên trong cơ quan đều thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị. Đến nay, BHXH huyện có 9/10 cán bộ có trình độ đại học, 5 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị.  

Sau 4 năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên BHXH huyện Thanh Miện đã có nhiều cố gắng trong thực hiện “học” và “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác. Tạo nên những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần quan trọng để BHXH huyện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ 2005 đến nay, đơn vị đều được UBND tỉnh và BHXH Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh cấp tỉnh. Đơn vị đã được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” huyện, tỉnh tặng Bằng khen.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất