Người giám đốc thương binh làm theo lời Bác
Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương có 147 cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CBCNVCLĐ), trong đó có 58 đảng viên. Xí nghiệp có 3 tổ chuyên môn sửa chữa, 7 cụm sản xuất, quản lý toàn bộ hệ thống công trình, máy móc, các trạm bơm của nhà nước để phục vụ sản xuất, phòng và chống úng, hạn cho trên 12.000ha, trong đó có trên 8.000ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của huyện Thanh Miện (gồm 32 trạm bơm các loại, tổng công suất trên 146.000m3/h và hệ thống công trình gồm trên 100km sông dẫn nước, 630km kênh mương các loại...).  
Đồng chí Phạm Duy Ninh, sinh năm 1959 tại xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Cũng như bao thanh niên sinh ra trong thời chiến, năm 1977 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Căm-pu-chia. Năm 1982, trong một trận đánh ác liệt, anh bị thương và được đưa về tuyến sau để điều trị. Sau đó, vì sức khỏe, anh phải ra quân. Trở về quê nhà, anh tiếp tục học đại học và trở thành kỹ sư mỏ địa chất. Tốt nghiệp, anh về nhận công tác tại Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện Ninh Thanh (Hải Dương). Để gắn bó lâu dài với nghề thủy lợi, anh tiếp tục theo học đại học tại trường Đại học Thủy lợi và đồng thời theo học lớp cử nhân chính trị. 


Năm 2006, khi nhận nhiệm vụ đứng đầu Xí nghiệp, đơn vị đang trong giai đoạn khó khăn do chuyển đổi cơ chế, hình thức quản lý kinh doanh. Trong khi đó, đội ngũ lãnh đạo Xí nghiệp chưa có sự thống nhất cao, tư tưởng của đảng viên, CBCNVCLĐ dao động... ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất.


Trước tình hình ấy, bằng kinh nghiệm công tác nhiều năm, cộng với tham khảo, học hỏi mô hình quản lý ở nhiều địa phương khác, đồng chí đã cùng Ban lãnh đạo Xí nghiệp đề ra phương án quản lý, điều hành sản xuất phù hợp. Trước tiên, từng bước ổn định công tác tổ chức nhằm khắc phục tình trạng nội bộ chưa thống nhất. Hai là, công khai minh bạch tài chính của Xí nghiệp. Ba là, tranh thủ và khai thác triệt để nguồn vốn xây dựng cơ bản của cấp trên. Bốn là, xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa lãnh đạo và CNVCLĐ, giữa CNVCLĐ với nông dân các xã, thị trấn... Nhờ đó, Xí nghiệp đã dần đi vào ổn định, công tác quản lý, khai thác và vận hành hệ thống các công trình thuỷ lợi, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất hoạt động bước đầu có hiệu quả; đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ đã có sự gắn bó, đoàn kết và thống nhất; chuyển biến trong cách nghĩ, cách làm, chủ động trong công việc và nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật; đời sống cán bộ, CNVCLĐ đã được cải thiện, lương bình quân đầu người từ trên 1 triệu đồng đã tăng lên trên 3 triệu đồng/tháng.  


Xác định rõ học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ có ý nghĩa quan trọng, với cương vị là Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Phạm Duy Ninh cùng với tập thể lãnh đạo Xí nghiệp đã nghiêm túc triển khai  kế hoạch sát đúng, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, từ việc truyền đạt tư tưởng, tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến việc xây dựng các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức và những việc làm cụ thể với từng cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ.
Tiết kiệm chi phí sản xuất là một khâu quan trọng trong kinh doanh, đồng chí cùng Ban lãnh đạo kết hợp với các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, chỉ đạo vận hành hệ thống bơm nước vào giờ thấp điểm; giảm thiểu các cuộc họp, những chi phí hoạt động không cần thiết tại Xí nghiệp... Kết quả 4 năm qua, Xí nghiệp tiết kiệm được trên 500 triệu đồng để trợ cấp cho cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hay ốm đau, gặp hoạn nạn.  


Từ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Xí nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt: Tập thể cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ đã nâng cao ý thức hết lòng phục vụ công tác sản xuất, phục vụ nhân dân. Mối quan hệ giữa tập thể với cá nhân, lãnh đạo với CNVCLĐ, giữa CNVCLĐ với nông dân phát huy tốt...
Từ năm 2008 đến nay, Đảng uỷ Xí nghiệp đã được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” huyện Thanh Miện, Tỉnh uỷ Hải Dương tặng giấy khen, bằng khen. Riêng đồng chí Ninh, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể tặng giấy khen, bằng khen. Từ năm 2006 đến nay, đồng chí  đều được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 3 năm liền (2008, 2009, 2010) đồng chí được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” huyện, tỉnh tặng giấy khen, bằng khen vì đã có thành tích trong việc triển khai, thực hiện tốt Cuộc vận động. Năm 2010, đồng chí đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất