Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 9-2012

Trang 1, Tạp chí trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giúp bạn đọc tiếp cận những chỉ dẫn của Người về tầm quan trọng và cách đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ.

Nhân kỷ niệm 67 năm Quốc khánh 2-9, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài "Hồ Chí Minh với việc xây dựng nhà nước dân chủ đầu tiên ở Việt Nam” của PGS. Trần Đình Huỳnh. Tác giả đã khái lược quá trình tìm đường cứu nước và cũng là quá trình “tìm hình của nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là sự lựa chọn của lịch sử dẫn đến sự ra đời của Nhà nước dân chủ cộng hoà đầu tiên ở nước ta. Những bài học xây dựng nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tiếp đó, bài viết “Tầm nhìn văn hoá trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của TS. Nguyễn Thị Bích Thu thêm khẳng định tầm cao văn hóa chính trị của Bác qua Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân như một tác phẩm đỉnh cao trong toàn bộ trước tác của Người.

Trong hai ngày 20 và 21-8-2012, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về đổi mới công tác cán bộ. Tại Hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phát biểu quán triệt, khai mạc và kết luận Hội nghị. Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng giới thiệu bài phát biểu quan trọng của đồng chí với tiêu đề “Quyết tâm đổi mới công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu”.

Với chủ đề trọng tâm về đào tạo, bồi dưỡng và chính sách cho cán bộ, Tạp chí có nhiều bài viết dưới các góc độ phản ánh về thực trạng tình hình, kết quả, kinh nghiệm và nêu vấn đề, đề xuất giải pháp để thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng và chính sách cho cán bộ được tốt hơn. Bài viết “Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ dự báo chiến lược” của Trần Thiết đã nêu một thực trạng về nguồn cán bộ làm công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược và yêu cầu, đòi hỏi về đội ngũ cán bộ này trong thời gian tới ở nước ta, từ đó đề xuất vấn đề cần giải quyết để xây dựng đội ngũ cán bộ này trước yêu cầu. Bài viết “Nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị ở Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh” của TS. Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã phân tích khó khăn, thuận lợi và đưa ra 5 vấn đề cần giải quyết để làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị ở Học viện trong thời gian tới. Bài viết “Hà Nội đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ” của tác giả Lan Phương đã nêu một số kinh nghiệm thực tiễn của các cấp uỷ Hà Nội trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Bài viết “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở Lai Châu” của Nguyễn Hữu Soạn phản ánh kết quả, cách làm và hướng đi tiếp của Đảng bộ tỉnh Lai Châu. Bài viết “Kinh nghiệm tạo nguồn cán bộ nhìn từ thực tiễn Đà Nẵng” của Bùi Văn Tiếng đã nêu 5 cách làm sinh động, hiệu quả của Đà Nẵng góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp ở một thành phố động lực của miền Trung. Bài viết “Đổi mới chính sách cán bộ” của tác giả Đỗ Phương Đông đã khái quát “bức tranh” thực hiện chính sách về tiền lương; chính sách đối với người có công; chính sách thi đua, khen thưởng và đề xuất hướng đổi mới. Bài viết “Nội lực Lý Sơn” của tác giả Thu Thuỷ đã phản ánh cách làm, kinh nghiệm từ thực tiễn đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ vững chắc biển trời quê hương. Bài viết “Đổi mới đào tạo cán bộ từ thực tiễn Cam Ranh” của tác giả Trương Thị Bạch Yến cũng góp một cách nhìn về kinh nghiệm, cách làm để xây dựng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn. Bài viết “Nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông mới ở Kiên Giang” của Nguyễn Hoà Hiệp đã chỉ rõ các nhân tố quyết định để làm nên thành công từ góc độ công tác xây dựng đảng.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập cơ quan chuyên trách bảo vệ Đảng (12-9-1962 - 12-9-2012), bài viết “Nâng cao chất lượng công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong thời kỳ mới” của Phan Hữu Tích đã giúp bạn đọc nhìn lại công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ trong suốt 50 năm qua, những đóng góp, hạn chế và yêu cầu nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Bảo Yến có bài viết “Ươm những mầm xanh” giới thiệu về Làng trẻ em SOS Hà Nội từ nhiều năm nay học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể rất đỗi cảm động.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, Tạp chí đăng bài tiếp bài “Về nguyên tắc tập trung dân chủ trong cơ quan Nhà nước” thuộc loạt bài về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ của chuyên gia cao cấp Bùi Đức Lại. Tác giả đã phân tích thấu đáo, có hệ thống về nguyên tắc này qua những điều đã được quy định trong Hiến pháp và các luật liên quan. Từ đó rút ra nhận xét và kiến nghị phương án để hoàn thiện hơn việc thực hiện nguyên tắc này trong cơ quan nhà nước.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Dựa vào dân” của Thuỷ Anh đã bày tỏ quan điểm đồng tình và mong muốn Trung ương công khai cho nhân dân biết ưu điểm, khuyết điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI). Khi dân tin và biết dựa vào dân thì một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng sẽ được giải quyết, thực hiện được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Lê Thuỷ thông tin về “Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận số 24-KL/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác cán bộ” qua những nội dung được tập trung thảo luận trong Hội nghị.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Đặng Tuấn Linh giới thiệu chân dung một cựu chiến binh, một đảng viên luôn can trường, vượt lên số phận và không chịu dừng bước trước khó khăn trở ngại. Làm được điều đó bởi người đảng viên này luôn thường trực một niềm tin - “Niềm tin ở hoa hồng”.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài viết “Liệu có an toàn?” của Thuỷ Minh đã kịp thời phản ánh một thực tế về việc góp ý cho cán bộ lãnh đạo, quản lý qua loa, hình thức cho xong của một số cán bộ, đảng viên và cơ quan trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) cần uốn nắn.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962-2012), chuyên mục Quốc tế, tác giả Đình Anh có bài viết “Một chặng đường Việt Nam - Lào kề vai sát cánh, hữu nghị, thuỷ chung”.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về tặng huy hiệu Đảng; truy tặng huy hiệu Đảng; đảng viên với chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 9-2012, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về đào tạo, bồi dưỡng và chính sách cán bộ… dưới góc nhìn chuyên sâu của những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất