Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 3-2014
Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về cán bộ nữ", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về tầm quan trọng của công tác cán bộ nữ và những lời căn dặn của Người đối với cán bộ nữ.

Nhằm định hướng cho công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2014, ngay sau Hội nghị Cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2014, Tạp chí trích đăng bài phát biểu kết luận Hội nghị của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chỉ đạo “Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014”.

Với chủ đề trọng tâm về công tác cán bộ cơ sở, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Tạo nguồn cán bộ cơ sở” của Nguyễn Văn Lương đã phản ánh những cách làm hay, những biện pháp sáng tạo, chủ động của các cấp uỷ trên phạm vi toàn quốc về công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở. Bài “Hà Nội nâng cao chất lượng cán bộ trong hệ thống chính trị ở cơ sở” của Hứa Khánh Vy đã phản ánh kết quả, kinh nghiệm của TP. Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Bài “Xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ở Lào Cai” của Đặng Minh Tâm đã phân tích những mặt mạnh, hạn chế của Lào Cai, từ đó đã đề xuất 5 giải pháp khả thi. Bài “Tạo nguồn cán bộ cơ sở ở miền núi tỉnh Quảng Nam” đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc mà các huyện miền núi của Quảng Nam. Từ đó, dưới góc nhìn của người làm công tác tổ chức - cán bộ, tác giả đã đưa ra biện pháp cụ thể, phù hợp đặc thù của các huyện miền núi Quảng Nam. Bài “Sử dụng cán bộ nữ, trẻ, là người dân tộc ở cấp xã, tỉnh Gia Lai” của Nguyễn Hữu Tuyến đã phản ánh cách bố trí, sử dụng đội ngũ này, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn. Bài “Xây dựng đội ngũ cấp uỷ viên cơ sở ở Krông Pắc” của Nguyễn Thành Dũng là góc nhìn chuyên sâu của một bí thư huyện uỷ về thuận lợi, khó khăn của đội ngũ này. Qua đó có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Thiết thực kỷ niệm 55 Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, Tạp chí đăng bài viết “Xây” và “chống” ở Đảng bộ Bộ đội Biên phòng của Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ đội Biên phòng Phạm Huy Tập, đánh giá và phản ánh kết quả, kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ Bộ đội Biên phòng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Bài viết “Bộ đội Biên phòng Tây Bắc đấu tranh phòng, chống truyền đạo trái phép” của Phạm Văn Phong đã phản ánh cách làm hay của tổ chức đảng, cấp uỷ, đảng viên, chiến sĩ biên phòng của 4 tỉnh Tây Bắc có đường biên giới quốc gia.

Thiết thực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Tạp chí mở chuyên mục Nghị quyết và cuộc sống đã phản ánh cách làm hay, những kinh nghiệm quý của các địa phương qua những bài viết “Lời giải nào cho bài toán khó vùng cao” của Bùi Thế Hùng; bài “Công tác tư tưởng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) của Đảng bộ Gia Bình” của Nguyễn Hương Giang và bài “Đảng bộ phường Thạch Thang lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động tổ dân phố” của Phạm Quang Vịnh.

Thiết thực kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bài viết “Để đoàn viên phấn đấu, trưởng thành” của Lê Văn Ri đã đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ đoàn viên - thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Phan Anh giới thiệu về các đồn biên phòng tỉnh Quảng Trị đã học và làm theo Bác để đạt được kết quả cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong công tác qua bài viết “Học Bác giúp dân”.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, trong bài viết “Thực hiện bình đẳng giới trong công tác cán bộ” của Đỗ Minh Cương đã trao đổi về những việc cần đổi mới trong công tác cán bộ nữ nhằm đạt kết quả tốt hơn. Bài “Bí thư đảng uỷ - chủ tịch UBND cấp xã là một người ở Phú Yên” của Võ Văn Dông đã phản ánh kết quả, kinh nghiệm của Phú Yên khi thực hiện chủ trương này. Bài viết “Cách giải nào cho chi bộ đông đảng viên” của Minh Hằng đã phản ánh khó khăn thực tế của chi bộ đông đảng viên ở Thái Nguyên hiện nay. Từ đó, tác giả trăn trở đi tìm lời giải cho bài toán khó này.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Bằng cách nào?” của Hà Thư bày tỏ quan điểm, chính kiến qua việc Chính phủ có chủ trương thực hiện tinh giản biên chế giai đoạn 2014-2020. Từ đó tác giả nêu ra những vấn đề cần giải quyết trong công tác tổ chức, cán bộ hiện nay, đáp ứng sự qua tâm của dư luận.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, Tạp chí phản ánh thông tin về Đảng uỷ Khối Các cơ quan Trung ương triển khai “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận; “Thái Bình tổ chức kỳ thi kiến thức xây dựng đảng và quản lý nhà nước năm 2014”.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Hồng Văn giới thiệu chân dung một đảng viên, kỹ sư, Tổng Giám đốc đã lăn lộn, cống hiến, sáng tạo suốt nhiều năm tháng để tạo nên giống lúa mới, có chất lượng, năng suất cao qua bài viết “Người tạo ra nhiều giống lúa mới cho nông dân”.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài viết “Ước tôi hay cãi, ước chúa hay nghe” của nhà văn Ma Văn Kháng đã phản ánh sinh động thực tế về hiện tượng người lãnh đạo chỉ thích khen, không thích nhân viên dưới quyền cãi, phê bình mình… Từ đó đặt ra vấn đề làm thế nào để tạo ra môi trường công tác giữa người lãnh đạo - nhân viên tranh luận, phản biện để tìm ra hướng đi, giải pháp tốt để đưa cơ quan, đơn vị phát triển.

Chuyên mục Quốc tế, tác giả Nguyễn Thuý Hoàn có bài “Nhân tố cơ bản tạo nên sức mạnh Lào - Việt Nam” - phản ánh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên các lĩnh vực của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (22-3-1955 - 22-3-2014).

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này giải đáp nhiều câu hỏi về thực hiện quy định của Đảng; về quy định trình độ học vấn người vào Đảng; kết nạp đảng viên; công nhận người hoạt động cách mạng…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 3-2014, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở… dưới góc nhìn sâu của những người làm công tác xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.                                  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất