Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 4-2013

Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về tổ chức thực hiện Nghị quyết", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về cách triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết có hiệu quả, chất lượng.

Nhân kỷ niệm lần thứ 143 Ngày sinh V.L.Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2013), trong chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, TS. Trịnh Quang Cảnh có bài viết “Về nhận thức và thực hiện nhiệm vụ thanh tra” đã chỉ rõ mục đích của thanh tra, kiểm tra; nhiệm vụ của thanh tra và chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra, khẳng định mục đích cơ bản của thanh tra là làm cho các cấp lãnh đạo phát hiện và khắc phục sai lầm, khuyết điểm để đưa phong trào cách mạng tiếp tục tiến lên. Cùng chuyên mục trên, bài viết “Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước” của PGS. Trần Đình Huỳnh đã phân tích, khẳng định sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước là cần thiết và phải được tái hiến định trong bản Hiến pháp sửa đổi. Bài phát biểu kết luận Hội nghị cán bộ toàn quốc năm 2013 “Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ năm 2013” của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đánh giá mặt được, hạn chế trong công tác cán bộ và chỉ rõ 8 nội dung Ngành Tổ chức xây dựng Đảng cần thực hiện tốt trong năm 2013. Bài viết “Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng” của Nguyễn Đức Hà đã tổng hợp, khái quát lại những việc làm được, những việc còn hạn chế qua một năm thực hiện Nghị quyết và tác giả nêu ra 3 vấn đề cần tiếp tục giải quyết trong thời gian tới. Bài viết “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) ở Phú Thọ” của Lại Tiến Thịnh đã rút ra kinh nghiệm, những việc làm được, chưa làm được của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ - đất tổ Hùng Vương thời gian qua. Bài viết  “Đảng bộ Quảng Bình coi trọng chỉ đạo sửa chữa, khắc phục yếu kém, khuyết điểm” của Lê Viết Thắng cũng là một kinh nghiệm riêng của Quảng Bình trong khắc phục yếu kém, khuyết điểm sau khi tiến hành kiểm điểm, tự phê bình, phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI). Bài “Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương (khóa XI) ở Tiền Giang” của Võ Văn Bình đã phân tích mặt được, những khó khăn, từ đó đưa ra 7 giải pháp để Tiền Giang tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới.

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, bài viết “Đột phá trong tạo nguồn cán bộ trẻ của TP. Hồ Chí Minh” của Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh đã phản ánh, đưa ra kinh nghiệm sinh động từ thực tiễn của TP. Hồ Chí Minh trong việc tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực. Bài viết “Hai điểm nhấn ở Hà Giang” của Minh Đức đã mang đến cách làm hay, nét riêng của Hà Giang trong công tác tổ chức xây dựng đảng. Đó là xây dựng mô hình “chi bộ mẫu” và đào tạo cán bộ cơ sở qua thực tiễn. Bài viết “Giải pháp phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cán bộ, đảng viên ở Văn Lãng” của Hứa Khánh Vy cũng mang đến một góc nhìn về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) của một địa phương. Bài viết “Làm gì để trạm y tế xã có đảng viên?” của Giáp Thị Chỉ là câu hỏi trăn trở để rồi tìm lời giải vượt lên những khó khăn của các cấp uỷ đảng ở Lai Châu. Bài viết “Xây dựng tổ chức đảng ven biển ở Phú Yên” của Thuỷ Anh phản ánh kinh nghiệm thực tiễn, sinh động của các cấp uỷ cơ sở và sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ tỉnh Phú Yên trong việc xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng ở những xã ven biển. Bài viết “Ở doanh nghiệp có đảng viên dấn thân” của Minh Tuấn phản ánh công tác đảng trong một doanh nghiệp tiêu biểu ở TP. Hồ Chí Minh đã phát huy vai trò của đảng viên trong lãnh đạo hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất - kinh doanh, đạt hiệu quả cao.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giới thiệu cách làm hay,  đơn vị điển hình và sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên là cán bộ lãnh đạo ở Quảng Bình qua bài viết “Quảng Bình học và làm theo Bác” của Phương Anh.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, bài viết “Thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền” của Hồng Văn đã mạnh dạn trao đổi một vấn đề đang được dư luận hiện nay nhân thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI): Người đứng đầu có quyền hạn gì, trách nhiệm đến đâu và muốn làm tốt vai trò của họ trong hoàn cảnh hiện nay cần phải làm tốt những gì? Bài viết “Tạo nguồn cán bộ quân đội trên địa bàn miền núi phía Bắc” của Nguyễn Tiến Hải đã khái quát, tổng hợp để phân tích, đánh giá những mặt được, chưa được của đội ngũ này. Từ đó, đề xuất 3 giải pháp để nâng cao chất lượng tạo nguồn cán bộ quân đội.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài viết “Những bài học không bao giờ cũ” của Hà Văn Tải đã mang đến những bài học thực tiễn từ chính công việc của tác giả khi làm công tác tổ chức xây dựng đảng. Bài viết như lời tâm sự, gửi gắm tới những ai đang gánh vác trọng trách này. 

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Vì sao?” của Trần Thiết, từ chỗ phân tích sự việc Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Lương Ngọc Bính đi “vi hành” phát hiện cán bộ, công chức đang la cà ở các quán cà phê trong giờ hành chính tác giả đã nêu ra nhiều vấn đề đáng quan tâm trong quản lý cán bộ, công chức.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Minh Hằng đã giới thiệu chân dung đảng viên- người lính, một chàng trai dân tộc Mông đã gắn bó và có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn an ninh vùng đồng bào Mông sinh sống. Anh được đồng bào yêu quý gọi là “Người con của bản làng”.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài viết “Người ngồi đầu nồi” của nhà văn Ma Văn Kháng đã liên hệ hình ảnh người ngồi đầu nồi trong các bữa cơm gia đình để nói về sự nêu gương của những cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng đăng thông tin về lễ khai giảng lớp học “Bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp khoá I” do Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia tổ chức (Phan Anh); “Ban Chỉ đạo Đề án 165: Đánh giá tình hình hoạt động, xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2013” (Hà Thư).

Với chuyên mục Quốc tế, bài viết “Đất nước hoa tuy-lip” của Đặng Khánh Chi đã khái quát những việc làm, kết quả hợp tác Việt Nam - Hà Lan nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (9-4-1973 - 9-4-2013).

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp nhiều câu hỏi về bầu cấp uỷ, về kết nạp đảng viên, tính tuổi đảng…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 4-2013, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về công tác tổ chức xây dựng đảng dưới góc nhìn chuyên ngành

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất