Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Nhân kỷ niệm 37 năm Quốc khánh nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975 – 2-12-2012). 37 năm trước đây, ngày 2 tháng 12 năm 1975, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Lào quyết định xóa bỏ chế độ quân chủ, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đất nước Lào còn được bạn bè thế giới biết đến với những tên gọi quen thuộc, hiền hoà là Đất nước Triệu Voi và Xứ sở Chăm-pa.

Là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển, Lào có núi non trùng điệp và những cánh rừng xanh bạt ngàn bao quanh. Với diện tích 236.800 km2 và dân số hơn 6 triệu người, Lào là nước có mật độ dân số thấp. Nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi, đời sống nhân dân Lào đang ngày một đi lên. Trong tháng 11-2012, lần đầu tiên nước Lào đăng cai tổ chức thành công, đảm nhiệm xuất sắc vai trò nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao Á –Âu (ASEM 9) thu hút các nhà lãnh đạo hai châu lục Á-Âu trao đổi  những vấn đề cấp thiết, quan trọng trong đời sống chính trị, an ninh, đặc biệt là kinh tế,  khẳng định sự lớn mạnh và uy tín của nước Lào trên trường quốc tế.

Trong quá trình phát triển của mỗi nước, hai dân tộc Việt-Lào, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gắn bó keo sơn, giúp đỡ, sẻ chia từ những ngày đầu hoạt động gian nan chung một bóng cờ Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 10-1930, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định đổi tên Đảng Cộng sản Việt Nam thành Đảng Cộng sản Đông Dương. Hội nghị xác lập các nguyên tắc, phương hướng, đường lối chính trị và những nhiệm vụ cơ bản cho phong trào cách mạng của ba nước Đông Dương. Phong trào cách mạng Việt Nam và phong trào cách mạng Lào cùng chung sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. Kể từ ngày này, mối quan hệ hữu nghị Việt-Lào ngày càng gắn bó chặt chẽ như Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã khẳng định: “Tình hữu nghị Việt – Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đóa hoa nào thơm nhất”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, các cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và Lào đã tác động, cộng hưởng lẫn nhau, góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào cách mạng mỗi nước. Phong trào cách mạng ở mỗi nước ngày càng phát triển, theo chủ trương của Đảng, các đồng chí Lào là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương đã tổ chức thành “Nhóm Nhân dân Lào” làm nòng cốt lãnh đạo phong trào và chuẩn bị cho việc thành lập đảng chính trị của Lào. Việc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ra đời năm 1955  tạo cơ sở vững chắc để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cách mạng Lào, đồng thời là nhân tố trọng yếu, có ý nghĩa quyết định thúc đẩy quan hệ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa cách mạng hai nước Lào - Việt Nam. Đây là cơ sở để nhân dân hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục đoàn kết đấu tranh giành chính quyền ở mỗi nước.

Năm tháng trôi qua, Việt Nam và Lào vừa kỷ niệm 50 năm (5-9-1962 – 5-9-2012) ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm (18-7-1977 – 18-7-2012) ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trải qua thử thách của thời gian và lịch sử đấu tranh cách mạng của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố, phát triển và mở rộng, đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực. Việt Nam và Lào đang bước sang một giai đoạn mới - giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Nhân dân hai nước đang tích cực triển khai thực hiện nghị quyết đại hội của mỗi Đảng và cùng nhau phấn đấu xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam, đất nước Lào giàu mạnh. Là người đồng chí gần gũi thân thiết của nhân dân các bộ tộc Lào anh em, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tự hào về những thành tựu mà nhân dân các bộ tộc Lào đã giành được, tin tưởng nhân dân các bộ tộc Lào phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh.

Trong điều kiện, hoàn cảnh mới với nhiều thách thức khắc nghiệt, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình thân thiết, thuỷ chung trước sau như một, dù gian nan nguy hiểm cũng không hề lay chuyển. Việt Nam và Lào sẽ cùng nhau giữ gìn, bảo vệ mối quan hệ đặc biệt như giữ gìn và bảo vệ con ngươi của mắt mình, làm sâu sắc, phong phú thêm và đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá, cần trao truyền lại mãi mãi cho các thế hệ mai sau như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định:

“Thương nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.

Việt - Lào hai nước chúng ta

 Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”.

Phản hồi (1)

Lê Văn Lịch 08/12/2012

Rất hay là trong bài tôi đã tìm được câu nói của Hoàng thân Xuphanuvông về tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào. Câu này không nhiều người biết và thuộc như câu của Bác. Cảm ơn Tạp chí-một bài viết hay.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất