Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: M.T).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: M.T).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Chính - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Tỉnh Hậu Giang được thành lập từ ngày 1-1-2004, với xuất phát điểm thấp, là một tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; gia đình chính sách, gia đình có công với nước, hộ nghèo, cận nghèo… bức xúc về nhà ở còn rất cao.

Từ thực tế đó, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các cấp, các ngành luôn đặc biệt quan tâm công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, trong đó có nhà ở. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã vận động, xây dựng hàng ngàn căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; xây dựng mới và sữa chữa 30.681 căn nhà “Đại đoàn kết”, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện an cư.

Mặc dù công tác chăm lo được thực hiện tốt, tuy nhiên, đến nay Hậu Giang vẫn còn 9.736 hộ nghèo, 7.426 hộ cận nghèo, đặc biệt, trong đó còn nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đang gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và thiết thực lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra chủ trương quyết tâm vận động xóa nhà tạm, dột nát cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang bức xúc về nhà ở. Đây là chủ trương đúng đắn hợp lòng dân và thể hiện nghĩa tình của Đảng bộ tỉnh tri ân Nhân dân tỉnh nhà, vì thế được cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền, vận động. Qua khảo sát với tinh thần dân chủ, khách quan, đúng đối tượng theo tiêu chí đề ra, toàn tỉnh có 1.429 hộ thuộc diện bức xúc về nhà ở. MTTQ phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tham mưu tổ chức Lễ phát động.

Chủ tịch nước thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ (Ảnh: CK).

Chủ tịch nước thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ (Ảnh: CK).

Ngày 19-9-2023, Tỉnh ủy- HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”. Tại Lễ phát động, đã có gần 20 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp trên 65 tỷ đồng để giúp cho tỉnh Hậu Giang xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Sau Lễ phát động, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp các địa phương tiến hành triển khai xây dựng 1.400 căn nhà. Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành được phân công chỉ đạo trực tiếp các địa phương và tham dự khởi công, khánh thành bàn giao nhà cho người dân. Sau hơn 3 tháng triển khai, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 70 tỷ đồng, đúng kế hoạch đã đề ra. UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận các nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, đến nay đã hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của các tổ chức doanh nghiệp và cũng đã chuyển kinh phí đúng, đủ cho các hộ gia đình sau khi ngôi nhà hoàn thành.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết (Ảnh: CK).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết (Ảnh: CK).

Kết quả đạt được hôm nay là nhờ tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là hệ thống ngân hàng trong nước... đã tích cực ủng hộ, góp phần rất lớn vào thành công xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết hôm nay.

Sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực Tỉnh ủy, nhất là vai trò đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trong việc vận động các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành tỉnh, các địa phương … trong việc tổ chức triển khai Chương trình xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết đúng theo kế hoạch đề ra.

Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng Nhân dân toàn tỉnh hãy tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, quan tâm chăm lo hơn nữa đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp bà con từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất