Đồng chí Trương Thị Mai chủ trì giao ban với các ban đảng, văn phòng, đảng ủy, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương
Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị giao ban.

Tại giao ban, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận những nỗ lực của các ban đảng, 4 văn phòng, các đảng ủy, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương đã góp phần vào những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của quý III và 9 tháng năm 2023. Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong 3 tháng cuối năm 2023, tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, bên cạnh những thành tựu, cơ hội, thuận lợi cũng còn không ít những hạn chế, yếu kém và nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, các cơ quan, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số công việc.

Các cơ quan, đoàn thể Trung ương tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII; chuẩn bị chu đáo các nội dung Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Triển khai xây dựng chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu; thúc đẩy hoạt động an toàn, lành mạnh của thị trường bất động sản, trái phiếu... Thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia. Đẩy mạnh Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống thiên tai, mưa lũ, hạn hán, xâm nhập mặn; thực hiện tốt an sinh xã hội.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; hoàn thành các đề án, nhiệm vụ theo Chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo. Đôn đốc các tổ chức đảng khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng kết luận. Bảo đảm quốc phòng, an ninh. Giữ vững và phát huy thành quả công tác đối ngoại. Tăng cường nghiên cứu, dự báo diễn biến quốc tế, khu vực để có chủ trương, giải pháp phù hợp. Thúc đẩy triển khai các hoạt động đối ngoại quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là các thỏa thuận đã ký kết; tiếp tục mở rộng, triển khai quan hệ trên kênh đảng.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng lưu ý các cơ quan, đoàn thể Trung ương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; tập trung giải quyết khiếu kiện đông người, phức tạp; vô hiệu hóa âm mưu, ý đồ của các đối tượng xấu lợi dụng "những vấn đề nóng" để kích động biểu tình, gây rối an ninh, trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ; tai nạn, thương tích. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh, xử lý hiệu quả thông tin xấu, độc trên mạng; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các âm mưu, ý đồ lợi dụng "dân chủ, nhân quyền"...

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các cơ quan Trung ương nỗ lực hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao với tinh thần chủ động, sáng tạo, tận tụy, chu đáo; tích cực phát hiện vấn đề hay, nhân tố mới, chủ động đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tập trung nghiên cứu, lựa chọn những nội dung, vấn đề lớn, quan trọng, cấp thiết, liên quan đến lĩnh vực của cơ quan mình để đề xuất đưa vào Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024.

Thông tin tại giao ban cho thấy, quý III và 9 tháng năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, phức tạp hơn nhiều so với dự báo, nhưng nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng kinh tế và công nghiệp từng bước được phục hồi. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh. Nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài đã được tập trung tháo gỡ, xử lý, bước đầu đạt được kết quả tích cực.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại diễn ra sôi động, liên tục và là điểm sáng nổi bật của năm 2023, khẳng định vai trò, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội vẫn chậm, chưa dứt điểm.

Trong quý nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm là: Xảy ra vụ việc ở Đắk Lắk. Một số vụ cháy nổ, tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn về người và của, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một số vụ án mạng rất thương tâm, gây tâm lý lo lắng, bất an. Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra. Tội phạm trên không gian mạng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất