Kinh nghiệm xây dựng Chi bộ 4 phường Thống Nhất, Tp. Nam Định trong sạch, vững mạnh

Chi bộ khu dân cư số 4 phường Thống Nhất, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định có 62 đảng viên đang cư trú tại 3 tổ dân phố 10, 11, 12, người trẻ tuổi nhất là 27 tuổi, cao nhất là 82, có 4 đồng chí nhận huy hiệu 60 năm tuổi đảng, 8 đồng chí nhận huy hiệu 50 năm tuổi đảng, 41 đồng chí đã nhận huy hiệu 30, 40 năm tuổi đảng.
Chi bộ khu dân cư số 4 (gọi tắt là Chi bộ 4) được thành lập từ năm 2004. Sáu năm qua, Chi bộ lãnh đạo hoàn thành tốt và sớm hơn thời gian quy định các nhiệm vụ chính trị tại khu dân cư. Chi bộ liên tục được công nhận trong sạch, vững mạnh (TSVM). Riêng năm 2009, Chi bộ đạt danh hiệu TSVM xuất sắc tiêu biểu và được khen thưởng...
Tìm hiểu công tác xây dựng chi bộ, lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại khu dân cư của Chi bộ 4, có thể thấy 3 điểm mạnh như sau:

1- Thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ.
Các đảng viên của Chi bộ 4 đều là những cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu. Có đồng chí tham gia sinh hoạt tại chi bộ, song thời gian sống hàng ngày lại ở các vùng quê khác nhau trong tỉnh và Hà Nội. Từ thực tế ấy, ban chi uỷ bàn bạc và đi đến nhất trí cần đổi mới nội dung sinh hoạt. Mỗi lần sinh hoạt chi bộ là một lần đảng viên được gặp nhau sau cả tháng xa khu dân cư, vì vậy, sinh hoạt chi bộ cần đem đến cho mỗi đảng viên những thông tin mới về địa phương. Nếu chỉ có việc kiểm điểm kết quả các công việc chi bộ và đảng viên thực hiện trong tháng qua và triển khai công việc của tháng tới thì rất dễ đơn điệu. Để sinh hoạt có hiệu quả, chi uỷ dành một thời lượng nhất định thông tin tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước và ngoài nước. Tiếp đó, đồng chí bí thư chi bộ hay 1 đồng chí trong cấp uỷ dự giao ban Đảng ủy phường triển khai những nội dung cần lãnh đạo, chỉ đạo. Những nhiệm vụ liên quan đến khu dân cư thì nêu vấn đề để các đảng viên thảo luận đi đến thống nhất cách thực hiện và thời gian hoàn thành. Nền nếp và chế độ sinh hoạt chi bộ được duy trì đều đặn vào chiều mùng 3 hằng tháng, nội dung lại luôn đổi mới nên số đảng viên tham gia sinh hoạt đạt bình quân 85-92%.

2. Ban chi ủy luôn đoàn kết, thống nhất ý chí cao.
Ban chi uỷ có 5 đồng chí (1 nữ), 4 đồng chí nam đều tham gia quân ngũ thời chống Mỹ, sau khi thống nhất đất nước chuyển ngành về các cơ quan dân sự công tác cho đến lúc nghỉ chế độ. Bí thư chi bộ là đồng chí đại tá nghỉ hưu. Cả 5 đồng chí trong ban chi uỷ đều đã qua công tác đảng, công tác thanh niên trong cơ quan trước đây, nên có kinh nghiệm nhất định. Ban chi uỷ phân công rất cụ thể: 1 đồng chí phụ trách cựu chiến binh, 1 phụ trách hội người cao tuổi, 1 đảm nhận công tác khuyến học, 1 đảm trách và theo dõi các đảng viên đang công tác giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú theo Quy định 76/QĐ-TW. Bí thư phụ trách chung và là đảng uỷ viên kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ phường.
Mỗi đồng chí trong ban chi uỷ tuỳ điều kiện gia đình bố trí thời gian thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Trước khi họp chi bộ, ban chi uỷ đã thống nhất những việc cần triển khai, sau đó ban chi uỷ lại họp với các tổ trưởng dân phố và trưởng các đoàn thể trong khu dân cư (vào tối ngày mùng 2 hằng tháng). Vì thế nhiệm vụ của từng tổ dân hay mỗi đoàn thể của khu dân cư cần triển khai trong tháng, trong quý đều rõ ràng, cụ thể.
Đoàn kết nhất trí và phân công rõ ràng trong chi uỷ tạo nên sự đồng thuận. Những nhiệm vụ đảng uỷ và chính quyền, MTTQ phường giao cho khu dân cư đều triển khai thuận lợi, nhanh chóng. Sự đoàn kết cao trong ban chi ủy tạo ra sự đồng thuận trong việc lãnh đạo khu dân cư, tổ dân phố hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Những năm qua, khu dân cư số 4 được công nhận là khu dân cư văn hoá, các tổ chức quần chúng đều là tổ chức tiên tiến và xuất sắc của phường. Được khen thưởng hằng năm không chỉ là nguồn động viên khích lệ mà còn là sự ghi nhận của cấp ủy đảng, chính quyền cấp trên đối với Chi bộ 4 và toàn khu dân cư.

3. Thực hiện tốt Quy định 76/QĐ-TW của Bộ Chính trị. 
Chi bộ 4 nhận được 105 giấy giới thiệu các đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp liên hệ với cấp uỷ nơi cư trú theo Quy định 76/QĐ-TW ngày 15-6-2000 của Bộ Chính trị. Hằng năm, ban chi ủy Chi bộ 4 tổ chức gặp mặt 1-2 1ần, mỗi lần đều thông báo tình hình mọi mặt trong khu dân cư cho các đồng chí này. Ban chi uỷ cũng được nghe những ý kiến đóng góp nhằm mục đích xây dựng khu dân cư, tổ dân phố ngày càng tiên tiến xuất sắc hơn. Bản thân mỗi đồng chí đảng viên đang công tác càng thấy trách nhiệm của mình đối với nơi cư trú, vận động gia đình mình gương mẫu thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Thông qua buổi gặp mặt, các đồng chí đảng viên đang công tác và ban chi ủy càng hiểu, thông cảm nhau hơn tạo nên sự ấm áp tình đồng chí, tình cảm bà con láng giềng khối phố. Cũng qua các buổi gặp mặt với các đồng chí đảng viên đang công tác, mỗi đồng chí trong ban chi uỷ càng thấy trách nhiệm hơn với cộng đồng khu dân cư. Với các đồng chí đảng viên đang công tác không chỉ được gặp gỡ ban chi uỷ ở buổi gặp mặt mà trong cả sinh hoạt hằng ngày nên càng thấy trách nhiệm đóng góp xây dựng để khu dân cư, tổ dân phố ngày thêm đổi mới.
Với những kinh nghiệm trên, tin chắc Chi bộ 4 sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh để luôn xứng đáng là Chi bộ TSVM xuất sắc.

Phản hồi (1)

Trần Thanh Huyền 07/12/2010

Kinh nghiệm cụ thể, tốt.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất