Tiến Nông - chi bộ đảng doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Thanh Hoá

Doanh nghiệp tư nhân Tiến Nông (Thanh Hóa) tiền thân là Xí nghiệp sản xuất phân bón Tiến Nông được thành lập ngày 4-1-1995, xuất phát từ nhu cầu thực tế của một tỉnh nông nghiệp có diện tích và dân số vào loại lớn nhất nước, với 239.842ha đất nông nghiệp, 73% dân số là nông dân và nhu cầu sử dụng phân bón hàng năm lên tới 450.000 tấn các loại.; tỉnh lại có sẵn nhiều loại nguyên liệu phục vụ sản xuất phân bón. Ngay khi mới thành lập, lãnh đạo doanh nghiệp đã đề xuất với Thành ủy TP.Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa để thành lập chi bộ đảng. Năm 2001, chi bộ đảng doanh nghiệp Tiến Nông chính thức được thành lập, là chi bộ đảng đầu tiên trong khối doanh nghiệp tư nhân tại Thanh Hóa. Tới năm 2002, Tiến Nông đã thành lập được các tổ chức đoàn thể: công đoàn, đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên. Các tổ chức đảng, đoàn thể được tạo mọi điều kiện thuận lợi đã tích cực hoạt động, phát huy tốt nhất vai trò, chức năng, nhiệm vụ; góp phần quan trọng vào thành công trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chăm lo đến người lao động

Để doanh nghiệp phát triển bền vững, chi uỷ, lãnh đạo doanh nghiệp xác định yếu tố then chốt là vai trò làm chủ của người lao động. Chi uỷ lãnh đạo quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động. Kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; bảo đảm các chế độ lao động theo đúng luật định. Chi uỷ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đều được đóng góp ý kiến vào nội quy, quy chế hoạt động của tổ chức mình. Lãnh đạo Công ty công khai kế hoạch năm và dài hạn được công nhân lao động đóng góp ý kiến... Đối với lao động mới tuyển dụng được học về truyền thống văn hoá doanh nghiệp, thấm nhuần ý nghĩa sống còn của doanh nghiệp được cô đọng qua giới thiệu về thương hiệu: "Tiến Nông - tiến bộ mới trong nông nghiệp"; "Tiến Nông - tiến cùng nông dân Việt". Hằng năm, doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Phát hành bản tin nội bộ vào thứ 2 mỗi tuần nhằm chia sẻ, cung cấp thông tin về hoạt động doanh nghiệp tới tất cả người lao động trong doanh nghiệp và ý kiến đóng góp, phản hồi của người lao động với lãnh đạo. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy; quyền lợi của doanh nghiệp được đặt song hành cùng lợi ích người lao động và lợi ích khách hàng đã tạo sự đồng thuận cao trong doanh nghiệp, người lao động yên tâm cống hiến, gắn bó và coi doanh nghiệp như gia đình thứ hai.

Sát cánh cùng nông dân

Lãnh đạo doanh nghiệp xác định để sản phẩm có chỗ đứng; sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, bên cạnh việc giữ vững và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm thì doanh nghiệp phải gắn bó thân thiết với nông dân. Từ sản phẩm chủ lực đầu tiên là phân lân nung chảy bằng quy trình nhiệt lò cao. Năm 2005, doanh nghiệp đã kết hợp với Khoa Hóa hữu cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu đưa chất hỗ trợ đất ZeoLite vào trong phân bón đưa năng suất cây trồng tăng từ 15-20% so với trước. Các sản phẩm như: Phân lân nung chảy đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN-1078/1999, phân tổng hợp NPK, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ tổng hợp và phân bón qua lá từng bước ra đời, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nông dân; chất lượng, hiệu quả rõ và giá cả hợp lý nên sớm tìm được chỗ đứng trên thị trường. Doanh nghiệp cũng nghiên cứu sản xuất được các loại phân bón chuyên dùng theo nhu cầu dinh dưỡng của một số loại cây trồng chủ yếu như: lúa, mía, cao su, cà phê, dâu tằm, lạc, ngô và một số cây công nghiệp, các sản phẩm xử lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản...

Công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường cũng được chú trọng. Các cơ sở sản xuất có hệ thống xử lý nước thải xây dựng đồng bộ, xung quanh nhà máy trồng cây xanh bảo đảm thoáng mát. Nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, doanh nghiệp được tập trung khai thác có hiệu quả.

Đi đôi với sản xuất, doanh nghiệp Tiến Nông luôn giữ vững mối liên hệ với bà con nông dân trong và ngoài tỉnh qua việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ, chuyển giao các tiến bộ KH-KT phục vụ sản xuất. Công ty phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KH-KT miễn phí trước khi vào vụ, đầu tư phân bón trả chậm cho bà con nông dân trong tỉnh. Tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị đầu bờ, phổ biến kỹ thuật trồng trọt trên Đài PTTH tỉnh, phát hành băng đĩa giới thiệu về sử dụng phân bón Tiến Nông đến khách hàng và bà con nông dân... Nhờ đó từng bước thay đổi những thói quen không tốt trong sử dụng phân bón, giúp nông dân sử dụng phân bón phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cây trồng theo hướng sử dụng phân bón theo đất, theo cây, cân đối, tiết kiệm, hiệu quả.

Hiện nay, doanh nghiệp đã phát triển được hơn 120 nhà phân phối là các tổng công ty, các nông - lâm trường, các HTX dịch vụ nông nghiệp, các hội nông dân và đại lý ở 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Quy mô sản xuất cũng từng bước được mở rộng; từ một nhà máy sản xuất phân bón khi mới thành lập, đến nay Tiến Nông đã có 5 nhà máy và nhiều điểm khai thác nguyên liệu. Nhà máy sản xuất phân lân nung chảy có công suất 200 ngàn tấn/năm trên diện tích 20ha với tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng tại KCN Bỉm Sơn - Thanh Hóa sẽ đi vào hoạt động năm 2011.

Những năm qua chi bộ đáng doanh nghiệp tư nhân Tiến Nông luôn đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh; công đoàn, đoàn thanh niên luôn đạt đơn vị vững mạnh. Hơn 200 lao động trực tiếp tại các nhà máy và hàng trăm lao động làm việc tại các điểm khai thác nguyên liệu có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 2.250.000đồng/tháng. Đó là cơ sở nền tảng vững chắc để Tiến Nông vững bước tiến lên.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất