Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Quang cảnh Lễ thượng cờ Thống nhất non sông. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN).

Nhân dịp Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2023), 51 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2023), sáng 30-4, tại Kỳ đài phía Bắc của Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông và Phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” Quảng Trị, lần thứ II - năm 2023.

Trong không khí trang nghiêm, tự hào dân tộc, lá cờ Tổ quốc được từ từ kéo lên cao trong tiếng nhạc Tiến quân ca oai hùng và sự xúc động của hàng nghìn người dân có mặt ở đây. 

Buổi Lễ cũng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người con ưu tú của quê hương, đất nước đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Các anh đã mãi mãi nằm xuống để đất nước có ngày hôm nay.

Ngày 20-7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải làm ranh giới ngăn cách. Dòng sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của dân tộc.

Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. 

Trong những năm tháng chiến tranh, Mỹ - Ngụy đã triển khai nhiều trận đánh hủy diệt nhằm đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”, biến Quảng Trị trở thành vùng “đất lửa”. Vượt qua mọi khó khăn, tàn khốc của cuộc chiến, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã bất khuất, kiên cường anh dũng bám trụ, chiến đấu và bảo vệ quê hương đến ngày đất nước thống nhất.

Trong diễn văn phát biểu tại Lễ Thượng cờ, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Quảng Trị là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần độc đáo. Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc, Quảng Trị là nơi gánh chịu nhiều đau thương, hy sinh mất mát, chứng kiến bao cảnh tàn khốc và hủy diệt của chiến tranh.

Quảng Trị cũng chính là nơi thử thách và tôi luyện những phẩm chất kiên cường, quả cảm, bất khuất của con người Việt Nam, nơi chứng kiến khát vọng sống, khát vọng hòa bình bất diệt của một dân tộc đã làm lay động mạnh mẽ lương tri nhân loại.

Cầu Hiền Lương trong ngày Lễ thượng cờ. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN).

Cầu Hiền Lương trong ngày Lễ thượng cờ. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN).

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, từ một mảnh đất bị hủy diệt gần như hoàn toàn; phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, của các tỉnh thành phố và nhân dân trong cả nước cùng bạn bè quốc tế, Quảng Trị đã vượt lên mọi khó khăn khởi tạo cuộc sống mới. Mảnh đất Quảng Trị đã đổi thịt thay da, với diện mạo mới tươi trẻ, tràn đầy sức sống, hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Đã từ lâu, “Quảng Trị” là biểu tượng chung của cả nước - niềm tự hào về một thời hào hùng và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam...

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông được tổ chức nhằm ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang của toàn dân tộc. Đồng thời, tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Được tổ chức vào dịp 30-4 hằng năm, Lễ Thượng cờ là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay phải có trách nhiệm trong việc gìn giữ nền hòa bình, độc lập, tự do mà lớp lớp cha ông đi trước đã hy sinh xương máu để giành được; góp phần công sức dựng xây quê hương, đất nước ngày càng phát triển đi lên vững mạnh.

Trong khuôn khổ Lễ Thượng cờ, tỉnh Quảng Trị đã triển khai phát động cuộc thi sáng tác biểu tượng Ước nguyện Hòa Bình Quảng Trị lần thứ II - năm 2023. Với mong muốn góp phần xây dựng Quảng Trị trở thành một điểm đến hòa bình, cuộc thi được tổ chức nhằm tìm ra một biểu tượng xây dựng tại Công viên Hòa bình ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Sau Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông, giải Đua thuyền truyền thống “Thống nhất non sông” đã diễn ra trên dòng sông Bến Hải với 7 đội thuyền nam, 4 đội thuyền nữ, 6 đội thuyền hỗn hợp thi đấu ở 5 nội dung. Giải đua thuyền đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến tham gia cổ vũ...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất