Vĩnh Phúc khai trương Ứng dụng Vĩnh Phúc ID
Các đại biểu bấm nút khai trương Ứng dụng Vĩnh Phúc ID.

Các đại biểu bấm nút khai trương Ứng dụng Vĩnh Phúc ID.

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, thời gian qua các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng và ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản làm cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số, đặc biệt là Chỉ thị số 23 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh.

Cùng với việc ban hành các văn bản tạo cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số, chính quyền, các doanh nghiệp trong tỉnh đều tăng cường hoạt động trên môi trường mạng. Các loại văn bản, giấy tờ chỉ đạo, điều hành của tỉnh chủ yếu ban hành dưới dạng văn bản điện tử. Tỷ lệ ký số trên phần mềm quản lý văn bản đạt 98,5%. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được đẩy mạnh, với gần 8.200 giao dịch thanh toán trực tuyến qua nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Khoảng 4.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã sử dụng các nền tảng số. Hoạt động mua bán, trao đổi nông sản, đồ gia dụng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử diễn ra sôi động. Tất cả các cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số; khai thác, sử dụng các kho học liệu trực tuyến dùng chung trên các nền tảng số.

Người dân Vĩnh Phúc đã dần thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, sẵn sàng đón nhận, trải nghiệm công nghệ mới, thừa hưởng những giá trị từ chuyển đổi số và dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Những kết quả này góp phần đưa Vĩnh Phúc lên vị trí thứ 12/63 tỉnh, thành phố về xếp hạng đánh giá chuyển đổi số năm 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tăng 43 bậc so với năm 2020. Trong 6 chỉ số chính thuộc nhóm chỉ số nền tảng chung, Vĩnh Phúc xếp thứ 1/63 tỉnh, thành về chỉ số thể chế số.

Ứng dụng Vĩnh Phúc ID là kênh kết nối giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Với nền tảng công nghệ định danh điện tử EKYC, Ứng dụng Vĩnh Phúc ID tích hợp nhiều chức năng như kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với cơ sở dữ liệu tập trung, nhận diện người dùng bằng trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại Hội nghị khai trương, đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngày Chuyển đổi số quốc gia là dịp để tỉnh Vĩnh Phúc nhìn nhận, đánh giá kết quả đạt được thời gian qua cũng như định hướng cho công tác chuyển đổi số của tỉnh thời gian tới. Đây cũng là dịp gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp, kết nối cung cầu chuyển đổi số hiệu quả nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

Đặc biệt, việc ra mắt nền tảng xã hội số - Ứng dụng Vĩnh Phúc ID, giúp cung cấp các thông tin và dịch vụ công thiết yếu cho người dân trên nền tảng số, kết nối giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền.

Ứng dụng Vĩnh Phúc ID cho phép mỗi người dân Vĩnh Phúc có thể được định danh chính xác bằng công nghệ trên không gian số bởi công nghệ xác thực EKYC tiên tiến và hiện đại, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là các dịch vụ nhà ở, việc làm, camera giao thông, tra cứu thông tin phạt nguội, tra cứu hóa đơn điện, nước, thông tin các tuyến xe trong và ngoài tỉnh, cập nhật tin tức xã hội, mã khuyến mãi, gửi phản ánh đến chính quyền…

Ứng dụng có mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, mỗi người dân là một công dân số.

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông như Viettel, VNPT Vĩnh Phúc, Microsoft Việt Nam, ngân hàng VietinBank… giới thiệu giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt và các giải pháp chuyển đổi số Ngành Y tế, Ngành Giáo dục và Đào tạo. Trong đó có một số giải pháp như: Chuyển đổi số phục vụ xây dựng chính quyền số, y tế, giáo dục; giải pháp nền tảng giáo dục số, trường học số, chính quyền số; giải pháp nền tảng ứng dụng chuyển đổi số phục vụ thanh toán, quản lý tài chính, kế toán; thiết bị phục vụ xây dựng chính quyền số…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất