Nhớ về lời chúc đầu xuân

Đầu năm 1997, tôi được Tỉnh ủy Thái Bình điều động và chỉ định làm Bí thư Huyện ủy Thái Thụy trong điều kiện huyện mất ổn định nghiêm trọng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lập nhiều đoàn công tác xuống giúp ổn định tình hình. BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện đã họp nhiều kỳ để đánh giá tình hình và tìm nguyên nhân, đề ra chủ trương, biện pháp để khắc phục. Sau 2 năm với nhiều biện pháp tích cực, huyện đã dần đi vào ổn định. Huyện ủy tập trung làm tốt công tác tư tưởng chính trị, quán triệt sâu sắc những quan điểm của Đảng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; tổ chức thanh tra, kiểm tra ở tất cả các xã có tố giác, khiếu kiện; xử lý nghiêm minh những cán bộ có sai phạm, tham ô, tham nhũng trong lãnh đạo quản lý; tập trung củng cố nâng cao vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng, chính quyền các cấp, sắp xếp lại tổ chức bộ máy và cán bộ để đủ sức lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đến cuối năm 1998, huyện đã tập trung thanh tra, kiểm tra ở các xã, xử lý gần 200 cán bộ vi phạm kỷ luật, trong đó có nhiều cán bộ chủ chốt, người đứng đầu của xã; thu hồi tài sản, tiền đã tham ô; xử lý một số vụ án về tham ô, tham nhũng, gây mất ổn định trên địa bàn. Tình hình trong huyện dần ổn định trở lại. Đến đầu năm 1999, phong trào thi đua sản xuất trong Nhân dân có bước phát triển mới, công tác xây dựng Đảng, công tác an ninh - quốc phòng, đời sống văn hóa đã đi vào nền nếp, lòng tin của Nhân dân đối với Đảng được củng cố.

Vào dịp tết Canh Thìn - năm 2000, với không khí phấn khởi, hầu hết các xã trong huyện đều treo cờ hoa rực rỡ, pa-nô, áp-phích chào năm mới. Tôi nghĩ phải làm một bài thơ động viên người dân phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tập trung cho công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, đặc biệt phải chú trọng công tác cán bộ, xây dựng chi bộ ở cơ sở. Lời thơ được viết ra như sau:

Xuân về xin chúc huyện nhà

Nông nghiệp phát triển tạo đà vươn lên

Kinh tế biển vượt lên trên

Công nghiệp, xây dựng mở thêm công trình

Xây Đảng mạnh, giữ an ninh

Đảng - Dân, Dân - Đảng vẹn tình cả đôi

Xuân về xin có mấy lời

Chúc cho toàn huyện đẹp vui mọi nhà.

Viết xong lời chúc, tôi mời các đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Phòng Văn hóa, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đến trao đổi, tham góp ý kiến. Hai ngày sau, các đồng chí đã nghiên cứu chuyển thể lời chúc thành lời hát chèo được ghi vào phần đầu của đĩa ca nhạc chào mừng năm mới của huyện phát cho các xã nhân dịp đón Xuân mới. Những ngày đầu xuân năm ấy, Huyện ủy tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Đảng gắn với tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi.  Hội nghị được truyền thanh trực tiếp đến các xã. Sau khi phát biểu kỷ niệm chào mừng Ngày thành lập Đảng, tôi đọc lời chúc Đảng bộ và Nhân dân trong huyện bằng bài thơ tự mình viết, cả hội trường sôi nổi, không khí thật náo nức.

Câu chuyện về những kỷ niệm trong việc chỉ đạo công tác xây dựng Đảng cách đây đã hơn 23 năm nhưng trong tôi vẫn vẹn nguyên tâm trạng vui tươi, phấn khởi cùng toàn huyện chào đón mùa xuân với nhiều niềm tin và hi vọng. Huyện ủy Thái Thụy nay trở thành điểm sáng, là một trong những huyện về đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, bộ mặt của huyện hoàn toàn đổi khác. Với những trải nghiệm của người làm công tác lãnh đạo, công tác tổ chức - cán bộ, tôi thấy:

1. Hằng năm, vào dịp tết đến Xuân về, người dân đón chào Xuân mới với không khí náo nức, cầu chúc cho một năm mới tốt lành, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình và xã hội ấm no, hạnh phúc. Vì vậy cấp ủy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng chính trị để mọi người cùng đoàn kết, chung tay góp sức xây dựng địa phương giàu đẹp. Nhìn lại năm qua những gì đã làm được, chưa làm được, những yếu kém cần khắc phục, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu cho năm mới đạt thắng lợi. Những chủ trương, giải pháp của cấp ủy, chính quyền đề ra cần được tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, đó là yếu tố quan trọng quyết định thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ của năm mới. Nhớ lại năm ấy, khi tôi làm Bí thư Huyện ủy Thái Thụy, căn cứ vào tình hình thực tế năm qua, đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung chỉ đạo, thống nhất trong cấp ủy, được triển khai đến tận cơ sở và người dân. Quả vậy, cuối năm nhìn lại, với tinh thần đoàn kết thống nhất, toàn huyện Thái Thụy đã đạt được những thành tích đáng trân trọng và là huyện dẫn đầu tỉnh về phát triển kinh tế và công tác xây dựng Đảng.

2. Đầu Xuân, các địa phương trong huyện thường tổ chức các lễ hội của thôn, làng, xã để tôn vinh truyền thống của địa phương, cầu chúc những điều tốt lành đến với mọi người. Năm ấy, sau khi tình hình trong huyện đã ổn định, các hoạt động văn hóa lễ hội ở các xã hoạt động trở lại bình thường, Huyện ủy đã quyết định tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi. Huyện thành lập Ban chỉ đạo, biên soạn nội dung các câu hỏi và đáp án, thành lập Ban giám khảo, thành phần tham dự Hội thi gồm các đồng chí trong Huyện ủy, đảng ủy các xã, bí thư các chi bộ trong huyện, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là huyện ủy viên qua các thời kỳ. Trong quá trình chuẩn bị, thực hiện, vai trò người làm công tác tổ chức - cán bộ rất quan trọng. Hội thi diễn ra tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, được truyền thanh trực tiếp tới tất cả các xã trong không khí ngày hội thật sôi động, cả một rừng cờ hoa rực rỡ, rộn vang tiếng trống, điệu múa kỳ lân dân gian đặc trưng. Nhiều người dân đến xem và chào đón ngày hội khiến tôi có cảm giác mối quan hệ giữa Đảng với Dân là không khoảng cách, việc của Đảng cũng là việc của Dân. Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng. Muốn xây dựng được đảng bộ tốt thì chi bộ phải tốt, muốn chi bộ tốt phải có bí thư chi bộ giỏi. Hội thi đã giúp cho đội ngũ bí thư chi bộ trong huyện có cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ, tạo sự gần gũi gắn bó giữa Đảng bộ với Nhân dân, khẳng định vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ. Hội thi đã tạo được không khí phấn khởi trong Đảng, trong Nhân dân của huyện. Điều mà tôi tâm đắc và kinh nghiệm rút ra là qua dịp lễ hội đầu năm của mỗi địa phương, cấp ủy, chính quyền ở những nơi có điều kiện nên gắn với việc phát động các phong trào như toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh...

3. Ngay sau những ngày đầu Xuân, Huyện ủy bắt tay vào việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp về công tác xây dựng Đảng. Có nhiều vấn đề phải làm nhưng chúng tôi tập trung vào những vấn đề trọng tâm đã nhắc đến trong lời chúc đầu năm của Huyện ủy, đó là tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, bảo đảm đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để thực hiện được những vấn đề trên, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng các chuyên đề về đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng, phấn đấu các tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh; chuyên đề về tăng cường công tác xây dựng, quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, trong đó bao gồm công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, quản lý đảng viên… Bảo đảm mỗi tổ chức đảng phải thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, nhiệm vụ được phân công, phong cách, lối sống, quan hệ với Nhân dân... Những bài học rút ra từ những năm mất ổn định đã giúp chúng tôi củng cố, xây dựng vững chắc mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân. Khi các chủ trương, biện pháp lãnh đạo của Đảng đúng đắn, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ thì dù khó khăn đến mấy cũng hoàn thành, đó là phương châm lãnh đạo của mọi tổ chức đảng.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất