Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng
Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý!
Thưa toàn thể các đồng chí và các nhà báo!


Hôm nay, trong không khí cả nước kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Bác Hồ muôn vàn kính yêu - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” tổ chức họp báo để thông tin tới đội ngũ những người làm báo và các công dân Việt Nam quan tâm đến công tác xây dựng Đảng về hoạt động chính trị nhiều ý nghĩa này. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, tôi xin gửi tới các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương; các nhà báo lão thành và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí cùng toàn thể các đồng chí, các bạn lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất được phát động năm 2016, tuy lần đầu tổ chức nhưng đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngay sau Lễ phát động, 170 cơ quan báo chí trong nước đã đưa tin về sự kiện này, thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân ở mọi miền Tổ quốc. Chỉ sau sáu tháng triển khai đã có 1.173 tác phẩm báo chí gửi về dự Giải với nhiều loại hình, thể loại đa dạng, phong phú; phản ánh toàn diện các mặt của công tác xây dựng Đảng, nhất là những vấn đề lớn, đang được dư luận xã hội quan tâm. Lễ tổng kết và tổ chức trao giải diễn ra đúng dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng 3-2- 2017 đã trở thành một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc và lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Năm 2017, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” lần thứ hai có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam cùng tham gia, nâng tổng số các đơn vị đồng tổ chức lên tới 5 cơ quan là Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam. Điều đó nói lên quy mô của giải và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan tham mưu ở Trung ương cũng như cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí. Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng nhằm tạo thêm động lực mới cho đội ngũ những người cầm bút gắn bó, quan tâm đến nhiệm vụ then chốt này của Đảng.

Thưa các đồng chí và các bạn!


Viết về xây dựng Đảng là viết về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với toàn bộ hoạt động xã hội; là viết về công tác xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đây là những vấn đề lớn, quyết định sức mạnh của Đảng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, “Đảng có vững, cách mạng mới thành công, cũng như người cầm lái có vững thuyền mới chạy”. Công tác xây dựng đảng thực chất là công tác về con người, do vậy viết về xây dựng Đảng là viết về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên trong quá trình tổ chức đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đó còn là viết về tình cảm, ý chí của con người - đồng chí với nhau; người cán bộ của dân, có trăn trở, hay thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống của dân; có dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, hay nịch bợ, chạy chức chạy quyền, trục lợi cá nhân.

Xây dựng Đảng là đề tài lớn, có nhiều vấn đề để nhà báo, người cầm bút thỏa sức nghiên cứu, tìm hiểu làm nên các tác phẩm báo chí hay, có giá trị thực tiễn cao. Nhưng đây cũng là đề tài khó, khô và nhạy cảm, đòi hỏi người cầm bút phải am hiểu sâu sắc các nguyên tắc hoạt động của Đảng, tường tận những vấn đề phức tạp đang đặt ra; đồng thời ngòi bút phải sắc, cái tâm phải sáng, động cơ phải đúng đắn, cách nhìn phải khoa học, khách quan mới phản ánh đúng, trúng những vấn đề của công tác xây dựng Đảng. Đó là chưa kể có nhà báo lợi dụng nghề nghiệp để phục vụ lợi ích, động cơ cá nhân, nói không đúng sự thật, thậm chí sai sự thật, bóp méo sự thật, gây dư luận xã hội không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ, đảng viên, giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Trong bộn bề cuộc sống, trong muôn vàn vấn đề đặt ra, người cầm bút phải biết lựa chọn cái gì để viết, viết như thế nào, lúc nào để có lợi cho dân, cho đất nước, cho Đảng. Vì thế, đối với những người viết về xây dựng Đảng phải có nhãn quan chính trị đúng đắn, bởi đây là viết về cán bộ, đảng viên, con người của Đảng, sai một ly sẽ đi một dặm, làm mất cán bộ, mất niềm tin. Nhà báo phải luôn đồng hành với những người làm công tác xây dựng Đảng, cùng trăn trở, suy nghĩ và giải quyết những vấn đề của nhiệm vụ then chốt này. Giải Búa liềm vàng sẽ là cơ hội để các nhà báo tiếp cận thường xuyên hơn, sâu hơn với các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên làm công tác xây dựng Đảng; đồng thời, đội ngũ những người làm công tác xây dựng Đảng hiểu, chia sẻ, đồng cảm hơn với nhà báo để cùng hợp tác, làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thưa các đồng chí!

Như chúng ta đều biết, năm nay là năm thứ hai toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, phải tập trung giải quyết trên tất cả các lĩnh vực, đòi hỏi công tác xây dựng Đảng phải không ngừng đổi mới, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ. Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa diễn ra tại Hà Nội đã tập trung bàn nhiều vấn đề về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; về tiếp tục đổi mới, sắp xếp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; về phát triển kinh tế tư nhân v.v.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của công tác xây dựng đảng là tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Có thể khẳng định hơn 87 năm qua, Đảng ta luôn là người tổ chức, lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, nhất là trong suốt hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Vai trò, vị thế của Đảng ngày càng được khẳng định, nâng cao. Tuy nhiên, những yếu kém trong công tác xây dựng Đảng đang là vấn đề bức xúc hiện nay. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đang là nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Tình trạng “cả nhà làm quan” ở một số địa phương, việc bổ nhiệm cán bộ thần tốc, việc vi phạm trong quản lý đất đai, tài chính, đầu tư của một số cán bộ, đảng viên cùng với những biểu hiện của lợi ích nhóm gây bức xúc trong dư luận, bất bình trong nhân dân, làm suy giảm lòng tin của người dân với Đảng. Trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực thực hiện 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 6 nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra, trong đó có 2 nhiệm vụ về xây dựng Đảng. Đó là: (1) Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. (2) Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây có thể là những đề tài phong phú về xây dựng Đảng với dòng chủ lưu là phát hiện những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả; đồng thời đấu tranh với tiêu cực, việc làm sai trái nhằm xây dựng, bảo vệ cho cái tốt phát triển, chứ không phải để “câu” độc giả hoặc lợi dụng để bịa đặt, nói không đúng về cán bộ, đảng viên. Những người làm báo chân chính không chấp nhận điều đó.

Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng là nhằm tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua tác phẩm báo chi để tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Việc tổ chức giải cũng nhằm động viên, cổ vũ những người viết về xây dựng Đảng có thêm động lực để có những tác phẩm báo chí đầy sức sống, hấp dẫn, có giá trị cao, góp phần thiết thực vào công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống và công tác!

Xin trân trọng cảm ơn!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất