Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp
Công ty TNHH Tỷ Xuân có số lao động “khủng” đã thành lập chi bộ từ 10-2010.

Đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có đi vào cuộc sống hay không đều nhờ vào vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng. Vì vậy, việc thành lập tổ chức cơ sở đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hiện, không chỉ cơ quan nhà nước mới có tổ chức cơ sở đảng mà tại các doanh nghiệp, tổ chức cơ sở đảng cũng đã thành lập, hoạt động rất tốt.

Tại Vĩnh Long, việc thành lập tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng không ít khó khăn nhưng bước đầu cũng đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng là “không thể thiếu” trong việc góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

                     Kỳ 1: Sự quyết liệt của chính “người trong cuộc”


Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long được thành lập trên cơ sở tách ra từ Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh gồm 41 tổ chức cơ sở đảng và 1.052 đảng viên.

Một trong những việc cần làm ngay được đảng ủy xác định khi mới “ra riêng” chính là phối hợp cùng các ban Đảng xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở Đảng ở Khu công nghiệp Hòa Phú, rút kinh nghiệm nhân rộng ở các doanh nghiệp khác trong tỉnh.

Khó khăn lắm nhưng phải cố gắng! Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp - Trần Xuân Thiện từng chia sẻ như vậy, để sau chặng đường gần 6 năm, đảng bộ đã có thêm 8 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng, thật sự là chỗ dựa cho các đoàn thể, người lao động và các hoạt động của doanh nghiệp.

Từ chi bộ có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên…

Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân được thành lập tháng 10/2010, tức chưa đầy 4 tháng sau ngày Đảng bộ Khối doanh nghiệp được tách ra từ Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh. Đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài, chuyên sản xuất giày da, giày thể thao xuất khẩu cho các thương hiệu hàng đầu thế giới như Converse, Adidas...

Số lượng người lao động ở công ty này thuộc hàng “khủng” so với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long lúc bấy giờ, với gần 8.000 người. Lúc đầu, khi công ty được “chọn mặt gửi vàng”, có người cũng lo ngại, bởi đây là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, liệu Đảng “có vào” được không.

Thế nhưng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, sự nỗ lực của các ban Đảng, sự quyết tâm của Đảng ủy Khối doanh nghiệp và việc tạo mọi điều kiện thuận lợi từ phía công ty nên Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân được thành lập với 18 đảng viên, BCH lâm thời gồm 5 đồng chí và Phó Tổng giám đốc công ty được chỉ định trực tiếp làm bí thư chi bộ.

Tổng Giám đốc công ty- ông Trần Triều Can gửi lời cảm ơn sự quan tâm từ nhiều phía, đã giúp công ty thành lập chi bộ. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ để chi bộ hoạt động hiệu quả, quan tâm tốt đến đời sống người lao động và giúp công ty không ngừng phát triển.

Còn Phó Tổng giám đốc, Bí thư chi bộ - Nguyễn Việt Trung phấn khởi khẳng định: “Việc thành lập chi bộ Đảng là vinh dự lớn đối với công ty, phù hợp ý Đảng và mong muốn của người lao động. Công ty có chi bộ sẽ tác động rất lớn đến việc sản xuất kinh doanh và việc chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của doanh nghiệp đối với người lao động sẽ tốt hơn.

… Đến nhiều chi bộ nối tiếp ra đời

Từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp đã thành lập được 8 tổ chức cơ sở Đảng thuộc loại hình doanh nghiệp tư nhân, đó là:

Chi bộ cơ sở Công ty Thầu Vân, Chi bộ Công ty CPTM Hồng Trang, Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân, Chi bộ Công ty CP Vật liệu xây dựng Vĩnh Long, Chi bộ Công ty CP Hòa Phú, Chi bộ Công ty CP Đầu tư Phát triển Du lịch Vĩnh Long, Chi bộ Công ty TNHH TM - Dịch vụ - Du lịch Bình Long, Chi bộ Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long và Chi bộ Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank).

So nghị quyết nhiệm kỳ 2010-2015 chỉ tiêu phấn đấu phát triển từ 3 - 5 tổ chức cơ sở đảng thì đảng bộ đã về đích trước gần 2 năm, với 7 tổ chức cơ sở đảng. Và những tháng đầu của nhiệm kỳ 2015-2020, đã có thêm 1 chi bộ đảng được thành lập nữa.

Tính đến nay, toàn Đảng bộ Khối doanh nghiệp có 43 chi, đảng bộ, với 1.596 đảng viên. Trong đó, có 14 chi bộ thuộc loại hình doanh nghiệp tư nhân, 12 chi - đảng bộ thuộc loại hình doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, 9 chi bộ thuộc loại hình doanh nghiệp trên 50% vốn nhà nước, 4 chi bộ thuộc loại hình doanh nghiệp dưới 50% vốn nhà nước, 1 chi bộ thuộc loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng chí Trần Xuân Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp cho biết: Có được kết quả này nhờ sự cố gắng rất lớn dù… không ít khó khăn.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ và đầu năm, Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch, đề ra nghị quyết sát hợp với tình hình thực tế của đảng bộ và có sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng và các địa phương, đặc biệt được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Tỉnh ủy. Một yếu tố rất quan trọng là làm tốt công tác nắm bắt tình hình, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô lớn.

Đồng chí cũng “rút ruột” chia sẻ: Muốn đẩy mạnh công tác xây dựng đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đòi hỏi phải đồng thời làm tốt công tác dân vận nhằm thuyết phục, vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về Đảng cho các chủ doanh nghiệp, người lao động; sẵn sàng kết nạp người lao động, nhất là các chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng.

Đây được xem là khâu then chốt nhất vì chúng ta có giác ngộ được chủ doanh nghiệp, làm cho họ cảm tình với Đảng, giúp họ thấy sự cần thiết phải có tổ chức đảng trong doanh nghiệp và có tổ chức cơ sở Đảng thì hoạt động của doanh nghiệp thuận lợi hơn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển hơn.

 Toàn đảng bộ có 43 chi - đảng bộ, với 1.596 đảng viên. Đảng bộ Công ty Điện lực có đông đảng viên nhất, với 194 đảng viên; kế đến là: Đảng bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long: 172 đảng viên, Đảng bộ Viễn thông Vĩnh Long: 110 đảng viên; Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân: 84 đảng viên, Đảng bộ Công ty Xăng dầu Vĩnh Long: 71 đảng viên, Đảng bộ Công ty CP Công trình công cộng: 52 đảng viên…


              Kỳ 2: Gắn nhiệm vụ xây dựng đảng với sản xuất kinh doanh

Đối với bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào, kinh doanh và lợi nhuận là chuyện “sống còn” của đơn vị. Còn đối với DN có thành lập tổ chức cơ sở đảng, ngoài nhiệm vụ này, xây dựng Đảng cũng được xem là nhiệm vụ then chốt.

Hai nhiệm vụ song song

Đối với DN, sản suất, kinh doanh được xem là nhiệm vụ trọng tâm nhưng công tác xây dựng đảng vẫn luôn được chú trọng.

Nhiều DN đã gắn nhiệm vụ chuyên môn với công tác xây dựng đảng, bám sát nghị quyết của đảng để thực hiện công tác chuyên môn, coi việc hoàn thành tốt chuyên môn là thước đo đánh giá hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

                      
 
Trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phước Anh
(nay là Công ty CP Đầu tư Phát triển và Du lịch Vĩnh Long).

Nói về vai trò công tác đảng trong đơn vị mình, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Công trình công cộng - Đào Thanh Liêm chia sẻ: “Là DN thì sản xuất, kinh doanh, vấn đề lợi nhuận được quan tâm hàng đầu.

Tuy chúng tôi luôn quan tâm đến lời, lỗ nhưng không vì thế “quên” đi công tác xây dựng đảng. Chúng tôi xác định kinh doanh và xây dựng đảng là 2 nhiệm vụ song hành, sản xuất kinh doanh là trung tâm thì công tác Đảng là then chốt. Làm tốt công tác xây dựng đảng chính là góp phần rất lớn vào việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn”.

Có lần được trò chuyện cùng Bí thư Chi bộ Công ty CP Tư vấn Xây dựng Vĩnh Long Nguyễn Trọng Minh về “vai trò của Đảng trong DN”, đồng chí cũng cho rằng: “Thực tế nếu làm tốt công tác xây dựng đảng thì sẽ góp phần rất lớn trong việc hoàn thành công tác chuyên môn.

Qua việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bởi vậy, đối với công ty nhiệm vụ xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn luôn song hành cùng nhau. Nhân viên, người lao động trong công ty nếu có động cơ phấn đấu tốt đều được bồi dưỡng phát triển Đảng và đây là vấn đề chúng tôi tập trung quyết liệt”.

Còn theo Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân Nguyễn Việt Trung: “Chi bộ thể hiện được vai trò lãnh đạo các đoàn thể và là chỗ dựa vững chắc để đoàn thể vững tin hơn”.

Trong hoạt động, đặc biệt là trong thực hiện các chế độ chính sách với người lao động, có gì khó khăn thì Công đoàn báo lên chi bộ”. “Chính sự phối hợp tốt giữa cấp ủy với tổng giám đốc công ty nên chi bộ luôn được tạo điều kiện thuận lợi, hoạt động hiệu quả trong DN có vốn đầu tư nước ngoài. 

Hằng tháng, các xưởng đều tạo điều kiện thuận lợi để đảng viên tham dự các cuộc họp lệ chi bộ theo đúng thời gian quy định, đặc biệt đảng viên làm việc theo ca, nếu họp chi bộ ngoài ca làm việc thì thời gian được tính tăng ca, điều này không phải chi bộ ngoài Nhà nước nào cũng thực hiện được”- đồng chí bí thư chia sẻ.

Vai trò của Đảng trong DN

Nghe đặt vấn đề “thời gian tập trung cho công tác đảng có ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh không” thì đồng chí Bí thư Đảng ủy Công ty CP Công trình công cộng cười bảo: “Không hề gì!”.

Đồng chí lý giải: “Công tác đảng tốt góp phần rất lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Thực tế, chính đảng viên với vai trò tiên phong gương mẫu là điển hình cho quần chúng noi theo. Người người đều phấn đấu thì nhiệm vụ nào mà chẳng hoàn thành?”.

Chúng tôi không ít lần đến công ty và cảm nhận được không khí làm việc của những con người nơi đây. Không hoàn toàn chỉ vì “miếng cơm, manh áo” mà công ty đã trở thành “mái nhà chung” cho mọi người cùng làm việc, lao động và có nhiều sáng kiến, nâng cao hiệu quả công việc để “mái nhà chung” này ngày càng phát triển. Tháng 9-2016, từ Công ty TNHH 1TV, công ty đã chuyển sang công ty cổ phần.

Trong giai đoạn 2016-2018, giữ nguyên vốn điều lệ trên 33 tỷ đồng, doanh thu tăng từ 54- 56 tỷ với lợi nhuận tương ứng 7,8- 8,2 tỷ, nộp ngân sách nhà nước 18 tỷ đồng (năm 2016: 5,8 tỷ, năm 2017: 6 tỷ, năm 2018: 6,2 tỷ), thu nhập bình quân 6,5- 6,9 triệu đồng…

Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân từ lúc được thành lập đến nay cũng là một trong những điểm sáng về công tác xây dựng Đảng. Trước khi chưa có chi bộ, tình trạng trộm cắp giày, chơi hụi, chơi đề thường xảy ra và đây là một “điểm nóng” về tình trạng bãi công, lãn công của công nhân.

Thế nhưng, từ khi có tổ chức cơ sở đảng, với sự phối hợp tốt giữa cấp ủy chi bộ với Ban lãnh đạo công ty thì tình trạng mất an ninh trật tự đã giảm hẳn, tình trạng bãi công, lãn công không còn xảy ra. Uy tín công ty ngày càng được nâng lên và người lao động an tâm làm việc.

Điều này cho thấy tính tương hỗ tác động qua lại lẫn nhau để cùng phát triển bền vững giữa công tác xây dựng đảng gắn kết với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Hiện, công ty có trên 18.000 lao động, thu nhập bình quân 5,8 triệu đồng/người. Doanh thu của công ty năm 2015 ước đạt 3.100 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 70 tỷ đồng.

Chi bộ Công ty CP Công trình công cộng và Chi bộ Công ty TNHH Tỷ Xuân chỉ là 2 trong số những điển hình về vai trò của việc thành lập chi bộ Đảng tại đơn vị, bởi theo Bí thư Đảng ủy Khối DN - Trần Xuân Thiện: Đa phần các chi bộ, đảng bộ cơ sở đều có sự quan tâm đúng mức đến công tác xây dựng Đảng ở đơn vị mình.

Điều này không chỉ thể hiện ở chỗ các tổ chức cơ sở đảng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng mà còn quan tâm đến công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên mới, duy trì đảm bảo chế độ sinh hoạt lệ theo quy định, xây dựng, đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ được phát huy.

Nhiều đồng chí bí thư hoặc phó bí thư đều là lãnh đạo của các cơ quan, DN nên việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh có phần thuận lợi. Chính thuận lợi này nên vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo của Đảng trong DN được phát huy tốt.

Theo báo cáo của Đảng ủy Khối DN, từ 2010- 2015, có khoảng 70% DN thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra, doanh thu đạt trên 7.750 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 6.000 tỷ, chiếm hơn 1/3 tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Thu nhập bình quân của người lao động 5,8 triệu/người/tháng, tăng gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ.

Các DN đã góp phần cùng địa phương giải quyết việc làm cho trên 21.000 lao động… Những kết quả thực tế này chính là bằng chứng sinh động nhất về hiệu quả hoạt động của DN khi Đảng là “hạt nhân lãnh đạo” như lời khẳng định chắc nịch của Bí thư Đảng ủy Khối DN- Trần Xuân Thiện: “Những kết quả đạt được, những điểm sáng, thành tích tiêu biểu của tập thể, cá nhân trong thời gian qua được biểu dương, khen thưởng đều có dấu ấn to lớn của Đảng”.


                    Kỳ cuối: Để Đảng càng lớn mạnh trong doanh nghiệp

Tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp được thành lập, hoạt động ổn định, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ngược lại, chủ doanh nghiệp tôn trọng, tạo mọi điều kiện thì tổ chức cơ sở Đảng nơi đó cũng sẽ không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy được tính tiên phong, lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại đơn vị.

Trong quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi cũng đã ghi nhận những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, trong thực tế, để thành lập được tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp là cả một quá trình, với nhiều khó khăn, trăn trở, đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp ủy đảng.

Khó khăn và trăn trở

Theo Nghị định 98 của Chính phủ, doanh nghiệp có từ 3 lao động là đảng viên chính thức trở lên đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp chưa có lao động là đảng viên, cấp ủy đảng cấp trên cùng chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, phân công cấp ủy viên, đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên, khi đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, cấp ủy đảng cấp trên cơ sở quyết định thành lập tổ chức cơ sở đảng tại doanh nghiệp.

Thực tế, việc thành lập được tổ chức cơ sở đảng trong thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thời gian qua có những khó khăn nhất định.

Không ít chủ doanh nghiệp không ngại “nói thẳng” rằng không mặn mà và quan tâm đến chính trị hay việc có hay không có tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp.

Họ không muốn công nhân là đoàn viên công đoàn, là đoàn viên thanh niên và đảng viên thì… lại càng không muốn.

Họ chỉ cần làm sao bảo đảm cho doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao trong sản xuất, kinh doanh.

Họ sợ rằng khi có tổ chức cơ sở đảng, doanh nghiệp sẽ bị ràng buộc này kia, rồi hội họp, rồi bị “dòm ngó”, công nhân bị chính trị tác động, lôi kéo, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Còn một khi đã thành lập được tổ chức cơ sở đảng thì nhiều lúc lại đối diện với một khó khăn, thách thức khác. Khi đồng chí bí thư hoặc phó bí thư là lãnh đạo doanh nghiệp thì mọi việc “thuận buồm xuôi gió”.

Trường hợp chủ doanh nghiệp không là đảng viên thì một số mặt công tác xây dựng đảng chưa thật sự được phát huy như: còn xem nhẹ công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; chưa làm tốt công tác phát triển đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát bị buông lỏng; chế độ sinh hoạt lệ chưa thường xuyên theo quy định, nội dung sinh hoạt lệ chưa đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu… 

Vài năm trước, khi chúng tôi tháp tùng cùng Đảng ủy Khối doanh nghiệp làm việc tại một số chi bộ thì những khó khăn này quả là không ngoại lệ.

Có chi bộ nhiều năm không phát triển được đảng viên dù nguồn khá dồi dào. Lạ! Hóa ra là công ty làm việc theo dây chuyền nên công nhân không thể nghỉ “mấy ngày” để học lớp cảm tình Đảng.

Đó cũng là lý do cho những trăn trở của đồng chí Trần Xuân Thiện- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp.

Đồng chí nói rằng đến bây giờ chúng ta vẫn chưa có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi có tổ chức cơ sở Đảng để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là loại hình doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi đây là thành phần kinh tế đóng góp lớn trong nền kinh tế quốc dân mà Đảng ta đang có chủ trương thành lập tổ chức cơ sở Đảng và phát triển
đảng viên.

Cần có quyết tâm

Trò chuyện cùng một đồng chí bí thư chi bộ một công ty cổ phần, đồng chí này thừa nhận dù chủ doanh nghiệp rất ngại có tổ chức cơ sở đảng, đoàn thể chính trị trong công ty nhưng không phải là… không có cách.

Đó là: Mỗi đảng viên trước hết phải là một công nhân tốt, một nhân viên tốt, phải thật sự gương mẫu và là nòng cốt của các tổ, đội sản xuất hoặc các phòng, ban nghiệp vụ của doanh nghiệp.

Từ đảng viên đến cấp ủy đảng phải có trách nhiệm với doanh nghiệp, phải biết lo chung nỗi lo của doanh nghiệp về phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là khi doanh nghiệp gặp khó khăn tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên phải thật sự thông cảm và vận động người lao động hiểu biết, thông cảm; nghiên cứu đề xuất, góp ý những giải pháp tích cực cho doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp một cách thiết thực nhất và thật sự có hiệu quả.

“Khó đấy nhưng nếu làm được sẽ khẳng định vị thế của cấp ủy đảng và những băn khoăn của đảng viên rằng “người làm công hưởng lương trong doanh nghiệp liệu có được giữ vai trò lãnh đạo” thì chúng ta sẽ nhận được câu trả lời “là có”- đồng chí này khẳng định.

Với vai trò “cầm trịch”, đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trần Xuân Thiện cho biết sẽ tiếp tục “nỗ lực hết mình”.

Riêng đối với doanh nghiệp đã thành lập tổ chức cơ sở đảng thì Ban Thường vụ Đảng ủy tiếp tục đi sâu sát cơ sở, nắm bắt những khó khăn vướng mắc của cơ sở để kịp thời đề ra biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Những chi - đảng bộ cơ sở nào còn hạn chế từng mặt thì chỉ đạo các nơi đó xây dựng kế hoạch đưa ra các biện pháp thật cụ thể để khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xuất phát từ mục tiêu sản xuất, kinh doanh và công tác xây dựng Đảng làm mục tiêu, phương hướng, nội dung hoạt động, theo phương châm hướng về cơ sở, sâu sát cơ sở.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, 1 trong 2 khâu đột phá mà Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh xác định là “Đẩy mạnh thành lập mới tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” và chỉ tiêu đề ra sẽ thành lập mới 5 tổ chức cơ sở đảng, phát triển 500 đảng viên.

Trong đó, đảng ủy sẽ “chú ý” các doanh nghiệp có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn, có số lượng công nhân đông, hoạt động ổn định tại các cụm - tuyến - khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong các thành phần kinh tế.

Thông qua đó, tổ chức cơ sở đảng sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan đảng, chính quyền để phản ánh những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp là định hướng chiến lược của Đảng nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vừa hướng cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế thế giới.

Muốn làm được điều này ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, vai trò chủ đạo của Đảng ủy Khối doanh nghiệp thì các cơ quan hữu quan cũng phải “vào cuộc” để doanh nghiệp thấy việc thành lập tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp của mình là cần thiết và có lợi cho doanh nghiệp chứ không làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, cấp ủy cơ sở đảng phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó, hàng năm có 80% doanh nghiệp đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. 

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đạt 50% (có 20% tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu), 40% hoàn thành tốt nhiệm vụ, tổ chức cơ sở đảng yếu kém không vượt quá 3%. Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 95%.

NHÓM PHÓNG VIÊN


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất