Nâng cao sức sống của Đảng ở cơ sở

Bài 1: Sinh hoạt Chi bộ đi vào nề nếp

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, cùng các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu, chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ đã có sự chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp, nội dung có nhiều đổi mới gắn với thực tiễn công việc. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần phải khắc phục.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, đến thời điểm này, về cơ bản, sinh hoạt chi bộ đã khắc phục được tính hình thức, nội dung sinh hoạt cụ thể, thiết thực hơn; việc quy định “Tuần sinh hoạt chi bộ” đã tạo thuận lợi cho cấp ủy, đảng viên chủ động sắp xếp thời gian, công việc, góp phần nâng cao số lượng chất lượng sinh hoạt trong mỗi kỳ họp.

91% CHI BỘ CHẤP HÀNH TỐT VIỆC SINH HOẠT

Nếu như trước đây, trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của Chi bộ ấp Mỹ An (xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ), phần lớn thời gian dành cho Bí thư chi bộ đánh giá và chỉ đạo, ít có ý kiến của các đảng viên, thì nay, các đảng viên đã mạnh dạn bàn bạc, thảo luận. Trong mỗi buổi sinh hoạt, trung bình có từ 12-15 đảng viên (Chi bộ có 20 đảng viên) phát biểu ý kiến.

Đồng chí Lương Văn Thu, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ An cho biết, để các buổi sinh hoạt sôi nổi, trước mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, chi ủy sẽ soạn nội dung cuộc họp và gửi cho đảng viên trước 2 ngày để chuẩn bị thảo luận. Nhờ vậy, trong các cuộc họp, đảng viên luôn phát biểu sôi nổi, tâm huyết và thẳng thắn, có trọng tâm. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của đảng viên, Chi bộ ấp Mỹ An mới đề ra Nghị quyết sát với thực tế và phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng đảng viên.

Tương tự, Chi bộ thôn Hưng Long, xã Kim Long (huyện Châu Đức) dù chỉ có 9 đảng viên, nhưng chất lượng các buổi sinh hoạt thường rất tốt. Cùng tham dự một buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Hưng Long, chúng tôi thấy, trong buổi sinh hoạt, 8/9 đảng viên của Chi bộ cho ý kiến về 11 nội dung đã được Chi ủy chuẩn bị trước. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận và đề xuất giải pháp, đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Hưng Long mới kết luận và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Đồng chí Lưu Tài Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Đảng bộ tỉnh có 15 đảng bộ cấp trên cơ sở và 1 đảng bộ cơ sở trực thuộc Tỉnh ủy, với 635 tổ chức cơ sở đảng, gồm 204 đảng bộ cơ sở (4 đảng bộ bộ phận, 1.859 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở) và 431 chi bộ cơ sở với tổng số 37.672 đảng viên. Qua kết quả đánh giá của các tổ công tác Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc, có trên 91% chi bộ chấp hành tốt nề nếp sinh hoạt theo đúng thời gian đã đăng ký, các chi bộ bảo đảm sinh hoạt 12 kỳ/năm. Các chi bộ hàng tháng lồng ghép công tác kiểm tra đảng viên vào chương trình sinh hoạt thường kỳ của chi bộ, đảng viên có thiếu sót khuyết điểm được tập thể chi bộ góp ý, chỉ ra cách sửa chữa, từ đó hạn chế tối đa số đảng viên vi phạm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ và xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐẢNG VIÊN DỰ SINH HOẠT CHI BỘ

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ bình quân đạt trên 85%, các trường hợp vắng sinh hoạt đều có lý do chính đáng. Nhiều đảng viên dù được miễn sinh hoạt chi bộ do tuổi cao, sức khỏe yếu ở các chi bộ thôn, ấp, khu phố vẫn tích cực tham gia các kỳ sinh hoạt.

Kết quả trên cho thấy, nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò hạt nhân của tổ chức đảng và chi bộ được nâng lên rõ rệt, theo tinh thần của Chỉ thị 10-CT/TW, ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư.

Hàng năm, tất cả các chi bộ đều xây dựng cụ thể lịch sinh hoạt theo tháng, bảo đảm thực hiện đúng chế độ sinh hoạt theo lịch đăng ký cũng như thời gian quy định của Tỉnh ủy về “Tuần sinh hoạt chi bộ” (từ ngày 25 tháng trước đến ngày 5 tháng sau). Ngoài ra, tùy theo tính chất công việc, chi bộ các cơ quan, DN đã sắp xếp thời gian sinh hoạt phù hợp với điều kiện công tác và sản xuất, kinh doanh; Đối với các chi bộ ấp, khu phố thời gian sinh hoạt đã trở thành nề nếp dù ngày sinh hoạt trùng vào ngày thứ 7 hay chủ nhật; các chi bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang thường bố trí sinh hoạt trong ngày làm việc của tuần đầu tiên hoặc tuần cuối của tháng.

Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, địa điểm, một số chi, đảng bộ còn tổ chức sinh hoạt trực tuyến để các đảng viên công tác ở xa vẫn tham gia sinh hoạt định kỳ. Đồng chí Phạm Văn Lâu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam (BĐATHHMN) cho biết: Đảng bộ Tổng Công ty có 245 trên tổng số 533 đảng viên là công nhân trạm hải đăng, trạm luồng, thủy thủ tàu biển và công nhân xây dựng các công trình hàng hải trên biển. Đảng ủy Tổng Công ty đã hỗ trợ phương tiện chở đảng viên đến địa điểm sinh hoạt; thực hiện định kỳ hàng quý thay đổi địa điểm tổ chức sinh hoạt giữa các trạm...

Đảng ủy Tổng Công ty BĐATHHMN cũng đã cho phép Chi bộ Văn phòng trực thuộc Đảng bộ khối Văn phòng thực hiện thí điểm sinh hoạt chi bộ trực tuyến. Đồng chí Phạm Quang Giáp, Bí thư Chi bộ Văn phòng cho biết: Hình thức sinh hoạt trực tuyến là để tạo điều kiện cho 3 đảng viên của chi bộ đang công tác tại Chi nhánh Tổng Công ty ở Hà Nội được tham gia. Hình thức này được thực hiện trên nền tảng cuộc gọi camera (viber). Tất cả các đảng viên tham gia sinh hoạt đều nhìn thấy nhau và nghe rõ các nội dung, các ý kiến.

Hình thức sinh hoạt chi bộ trực tuyến cũng đã được Đảng bộ Công ty International SOS trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh thực hiện. Đảng bộ Công ty hiện có 5 chi bộ trực thuộc với 28 đảng viên công tác tại 3 địa điểm chính là TP.Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh/thành khác như: Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Bình Thuận. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ trực tuyến giúp tất cả đảng viên đều được tham gia sinh hoạt, tiết kiệm rất nhiều kinh phí.

Nhìn chung, thời gian qua, các cơ sở đảng đã nhận thức rõ hơn về vai trò của sinh hoạt chi bộ, từ đó chủ động đề ra các giải pháp đổi mới hoặc đa dạng hóa hình thức sinh hoạt. Chất lượng sinh hoạt nhờ đó đã được nâng cao, bám sát các nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương, đơn vị.

Gắn với sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc tổ chức thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bổ sung nội dung Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ vào sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng. Ngoài ra, các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng sinh hoạt chi bộ và cập nhật những thông tin, kiến thức mới cho các đồng chí chi ủy viên, bí thư chi bộ. Từ năm 2007 đến nay, các cấp ủy đã tổ chức 64 lớp với 7.102 lượt đồng chí tham dự.

Bài 2: Vẫn còn những hạn chế trong sinh hoạt chi bộ

Tuy đã đi vào nề nếp, nhưng qua khảo sát và báo cáo của các tổ công tác Tỉnh ủy và các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy cho thấy, có những hạn chế trong sinh hoạt chi bộ. Đó là chi bộ ở khu dân cư ít đưa ra các vấn đề nổi cộm, được đảng viên và quần chúng nhân dân quan tâm để các đảng viên đóng góp, đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; chi bộ các cơ quan khối hành chính tập trung quá nhiều vào chuyên môn; tính phê bình và tự phê bình chưa cao…

NỘI DUNG SINH HOẠT CHI BỘ CÒN ĐƠN ĐIỆU

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá, sau 10 năm triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW và 5 năm thực hiện Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại mỗi loại hình tổ chức đảng đã có sự chuyển biến tích cực, sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp, nội dung có nhiều đổi mới gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của mỗi loại hình tổ chức đảng; việc quy định, duy trì “Tuần sinh hoạt chi bộ” và thành lập các tổ dự sinh hoạt chi bộ, thành lập các chi bộ cơ động và hướng dẫn nội dung sinh hoạt các chi bộ DN khu vực ngoài nhà nước là những sáng tạo riêng của tỉnh đã phát huy hiệu quả, được Trung ương đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng có những nội dung thực hiện chưa tốt như: nội dung sinh hoạt chi bộ còn đơn điệu, chưa chú ý nhiều đến việc đánh giá và nâng cao vai trò lãnh đạo, trách nhiệm cán bộ cũng như tính gương mẫu của đảng viên (ở các chi bộ thuộc khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp thường tập trung nhiều bàn nhiệm vụ chuyên môn, mà lẽ ra việc này cần dành cho các phòng, ban chuyên môn bàn bạc); ở khối chi bộ khu phố, thôn, ấp lại tập trung thông tin thời sự, trong khi đó, nội dung này chỉ là một trong rất nhiều nội dung cần bàn bạc trao đổi chứ không phải chỉ có nội dung này); việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề còn ít, lựa chọn nội dung chuyên đề chưa sát với yêu cầu thực tiễn; quyền của đảng viên trong sinh hoạt chi bộ chưa được phát huy thực sự hiệu quả, nhất là việc tự phê bình và phê bình; tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm còn phổ biến; việc tổ chức sinh hoạt Đảng tại một số chi bộ DN khu vực ngoài Nhà nước còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn…

Theo đồng chí Phạm Văn Hào, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Đức, nội dung sinh hoạt ở các chi bộ tại địa bàn dân cư chủ yếu tập trung thảo luận về các nhiệm vụ xây dựng đời sống kinh tế, xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn... Tuy nhiên, cũng còn một số ít chi bộ sắp xếp sinh hoạt vào ban đêm, thời gian sinh hoạt ngắn, chất lượng sinh hoạt không cao, việc ghi chép biên bản chưa đúng theo quy định; một vài chi bộ có đồng chí bí thư lớn tuổi nên công tác chuẩn bị nội dung, điều hành cuộc họp chi bộ còn nhiều hạn chế.

ÍT SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ, NHIỀU SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

Theo đồng chí Lương Thị Thu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh, hiện nay, sinh hoạt định kỳ ở một số chi bộ trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của tỉnh trong khối chưa được quan tâm đúng mức, nhiều buổi sinh hoạt chất lượng chưa cao, nội dung không đúng quy định việc sinh hoạt định kỳ giống như một buổi giao ban. Nội dung sinh hoạt chi bộ thường tập trung vào hoạt động chuyên môn thuần túy, không bàn đến công tác xây dựng Đảng, không phân biệt rạch ròi vai trò công tác Đảng và công tác chuyên môn của chính quyền, các vấn đề liên quan đến công tác đảng ít được bàn bạc; tâm tư, tình cảm, diễn biến tư tưởng của đảng viên ít khi được đưa ra thảo luận. Các chi bộ chỉ đánh giá hết sức khái quát “Trong tháng, tư tưởng cán bộ, đảng viên trong chi bộ cơ bản ổn định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng…”. Ngoài việc sinh hoạt chi bộ định kỳ, nhiều chi bộ rất lúng túng về sinh hoạt chuyên đề, nội dung sinh hoạt chuyên đề thiếu sự chuẩn bị, làm qua loa. Công tác đấu tranh phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng còn hạn chế. Những đảng viên phát biểu ý kiến hầu hết là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt cơ quan, đơn vị, các đảng viên trẻ ít tham gia phát biểu ý kiến, do e dè, ngại va chạm, thậm chí nếu phát biểu thì chỉ nêu những việc chuyên môn, không liên quan đến nội dung sinh hoạt đảng. Đồng chí chủ trì không gợi ý được những vấn đề để chi bộ thảo luận, kết luận không rõ ràng.

Bên cạnh kết quả đạt được trong sinh hoạt chi bộ, đồng chí Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy Bà Rịa cũng nhìn nhận, việc sinh hoạt chuyên đề tại các tổ chức đảng thuộc Thành ủy Bà Rịa vẫn còn một số mặt hạn chế, khó khăn. Đó là việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề vẫn còn rất ít, chủ yếu lồng ghép vào sinh hoạt định kỳ của các chi bộ, một số chi bộ khối cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp… chủ yếu tập trung thời gian vào công tác chuyên môn nghiệp vụ, dành thời gian cho công tác xây dựng Đảng chưa phù hợp. Công tác chuẩn bị nội dung và chọn chuyên đề sinh hoạt của cấp ủy chưa kỹ, có chi bộ không tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Mặc khác một số đảng viên trước khi sinh hoạt chuyên đề chưa chuẩn bị trước nội dung để phát biểu, chủ yếu là đóng góp về câu từ, mà chưa làm rõ vấn đề hạn chế, nguyên nhân và giải pháp thực hiện, nhằm giải quyết các vấn đề đang đặt ra.

Bài cuối: Thực hiện toàn diện 5 nội dung sinh hoạt chi bộ

Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một nhiệm vụ thường xuyên, đòi hỏi sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát của các cấp ủy. Sinh hoạt chi bộ ở các tổ chức, cơ sở Đảng phải bảo đảm thực hiện toàn diện 5 nội dung: công tác tư tưởng, xây dựng cơ quan - đơn vị, công tác tổ chức cán bộ, công tác phát triển đảng viên, công tác vận động quần chúng.

TĂNG GIÁM SÁT CỦA CẤP ỦY

Theo đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt theo Chỉ thị 10-CT/TW, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với các tổ chức cơ sở đảng về chấp hành Điều lệ, quy định, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghị quyết của cấp ủy và chi bộ; các tổ công tác của tỉnh và của các cấp ủy trực thuộc thường xuyên theo dõi, giám sát và dự sinh hoạt chi bộ. Đặc biệt, phải thực hiện giám sát lại đối với các chi bộ có nhiều hạn chế, khuyết điểm trong sinh hoạt chi bộ.

Theo đồng chí Lương Thị Thu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh, trong sinh hoạt chi bộ cần nhấn mạnh đến vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, không nên sa đà vào nhiệm vụ chuyên môn thuần túy. Chú trọng đến việc chỉ đạo hoạt động của các tổ chức đoàn thể, đánh giá cụ thể việc hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể so với nghị quyết tháng trước và đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho tháng tới. Để thực hiện tốt điều này, ngoài việc giám sát thường xuyên, trước khi chuẩn bị nội dung sinh hoạt, chi ủy phải yêu cầu các tổ chức đoàn thể báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Lương Trí Tiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bà Rịa nêu giải pháp: Cấp ủy cấp trên chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo quy định, mỗi quý 1 lần; chi bộ cần lựa chuyên đề xuất phát từ yêu cầu lãnh đạo của chi bộ và phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng loại hình tổ chức Đảng. Việc chọn chuyên đề sinh hoạt cần thảo luận, thông qua đảng viên để tham gia lựa chọn. Đồng chí Bí thư chi bộ chuẩn bị hoặc phân công cấp ủy viên có khả năng, trình độ nghiên cứu đề xuất đề cương sinh hoạt. Chi bộ thảo luận thông qua đề cương, họp bàn thống nhất nội dung sinh hoạt chuyên đề cụ thể cho phù hợp yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ trong từng thời điểm. Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí bí thư, cấp ủy viên được phân công chuẩn bị nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các đảng viên, hoàn chỉnh chuyên đề. Chi bộ họp rút kinh nghiệm buổi sinh hoạt, rút ra những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế để lần sau tổ chức được tốt hơn; đồng thời tham gia để hoàn chỉnh chuyên đề, thống nhất kết luận những vấn đề trong chuyên đề, có thể đề ra nghị quyết của chi bộ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

BẢO ĐẢM TÍNH LÃNH ĐẠO, TÍNH GIÁO DỤC, TÍNH CHIẾN ĐẤU

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một nhiệm vụ thường xuyên, đòi hỏi sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự phối hợp hướng dẫn, tham mưu của các ban xây dựng Đảng. Do đó, các cấp ủy, các đồng chí bí thư cấp ủy cần quán triệt sâu sắc và thực hiện 3 yêu cầu trong sinh hoạt chi bộ, là phải bảo đảm “tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu”, trước hết phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Đảng theo đúng Điều lệ Đảng.

Cấp ủy chi bộ cần tổ chức sinh hoạt đúng thời gian quy định, bám sát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để xây dựng nội dung sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của chi bộ, lựa chọn những nội dung cấp thiết với yêu cầu lãnh đạo và những khó khăn, vướng mắc tại địa bàn, đơn vị để tập trung bàn sâu, có nghị quyết lãnh đạo thiết thực, khả thi; làm cho sinh hoạt chi bộ thực sự là nơi sinh hoạt tư tưởng để cấp ủy nắm, hiểu tâm tư nguyện vọng của đảng viên, thể hiện vai trò lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện, giám sát và quản lý đảng viên hiệu quả; phát huy được vai trò, trách nhiệm và hành động của từng đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Sinh hoạt chi bộ phải bảo đảm tính thiết thực và thực hiện toàn diện 5 nội dung trong sinh hoạt chi bộ là công tác tư tưởng, xây dựng cơ quan-đơn vị, công tác tổ chức cán bộ, công tác phát triển đảng viên, công tác vận động quần chúng.

Đối với công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, đồng chí Lương Thị Thu cho rằng, cần tập trung quán triệt, giáo dục tạo chuyển biến căn bản về nhận thức, động cơ, thái độ, trách nhiệm tổ chức Đảng, của từng cán bộ, đảng viên trong tự phê bình, phê bình thông qua việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, đảng viên về phương pháp phê bình để bảo đảm tính xây dựng, tạo sự đoàn kết trong cơ quan. Bên cạnh đó, cấp trên phải nêu gương cho cấp dưới về sự trung thực, dũng cảm, thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm, đồng thời phải khiêm tốn tiếp thu mọi ý kiến phê bình với thái độ thực sự chân thành, cầu thị, không trù dập người phê bình và phải có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, ân cần chỉ bảo cấp dưới khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để cùng tiến bộ. Mở rộng dân chủ nội bộ, có cơ chế, chính sách bảo vệ và khuyến khích quần chúng, cán bộ, đảng viên trung thực, dũng cảm, dám nói thẳng, nói thật, nói hết trong tự phê bình, phê bình. Đây là cơ sở, là điều kiện tiên quyết bảo đảm cho tự phê bình, phê bình đạt hiệu quả. 

3 đề xuất của tỉnh với Trung ương
để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

- Đề nghị Trung ương sau khi tổng kết Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sơ kết Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về nội dung sinh hoạt chi bộ cần kịp thời ban hành chỉ thị, hướng dẫn mới để tiếp tục triển khai thực hiện.

- Ban Tổ chức Trung ương cần quy định, hướng dẫn cụ thể về phương pháp tổ chức sinh hoạt chi bộ trực tuyến để có căn cứ áp dụng, triển khai thực hiện ở một số loại hình tổ chức Đảng.

- Ban Tổ chức Trung ương nên có sự thống nhất với các Đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương về việc hướng dẫn nội dung, quy trình sinh hoạt của các tổ chức Đảng trong khối lực lượng vũ trang.


Thành lập nhiều tổ công tác theo dõi, giám sát sinh hoạt chi bộ

Để khắc phục tình trạng sinh hoạt chi bộ kém hiệu quả, năm 2008, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập 10 tổ công tác theo dõi, giám sát và dự sinh hoạt định kỳ tại các chi, đảng bộ trên địa bàn tỉnh (theo Thông báo số 124-TB/TU), hiện nay là 9 tổ công tác (theo Thông báo số 52-TB/TU). Đối với các cấp ủy trực thuộc cũng thành lập 119 tổ công tác. Căn cứ lịch sinh hoạt chi bộ của đảng bộ được phân công, các tổ công tác xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tăng cường kiểm tra, tham dự sinh hoạt ở các chi bộ; từ khi thành lập các tổ công tác Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc đến nay đã tham dự được 7.403 lượt sinh hoạt chi bộ. Sau các buổi dự sinh hoạt tại chi bộ, tổ công tác trao đổi, đánh giá về những mặt làm được và chưa được của từng chi bộ nhằm rút kinh nghiệm giúp cấp ủy thống nhất nội dung, quy trình, chất lượng sinh hoạt chi bộ để tổ chức thực hiện tốt hơn.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất