“Cây sáng kiến” với 4 lần được tôn vinh cấp toàn Quân
Thiếu tá Đặng Duy Đoàn hướng dẫn nhân viên bảo quản vũ khí.

Đến thăm đơn vị anh, hình ảnh đầu tiên tại khu nhà làm việc của trung đội là dòng chữ “Súng, đạn là tài sản, mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải biết quý trọng, tiết kiệm, ngăn nắp, sử dụng hợp lý”. Lời căn dặn ấy của Bác Hồ dường như đã ngấm vào máu và trở thành mệnh lệnh trái tim của người lính ngành quân khí - nghề thầm lặng và đòi hỏi niềm say mê, tâm huyết, sự sáng tạo trong mọi điều kiện, hoàn cảnh! Phải chăng từ lý do đó mà mỗi chiến sĩ ngành quân khí luôn khắc dạ, ghi tâm “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

 

Khi bước vào phòng làm việc của Trung đội trưởng Đặng Duy Đoàn, phòng làm việc của anh vừa là phòng chuyên dùng của trung đội, xung quanh đều là vũ khí, trang thiết bị được trưng bày gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, bảo đảm an toàn. Trao đổi với anh, chúng tôi được biết: Cuộc đời quân ngũ của anh gắn bó với ngành quân khí như là duyên nợ. Vừa tròn 20 tuổi lên đường nhập ngũ (năm 1990), sau 3 tháng huấn luyện ở Sơn Tây, Hà Tây (nay là Hà Nội), anh được cử đi đào tạo tại Trường trung cấp vũ khí đạn tại thành phố Huế tháng 5-1992. Ra trường, Đặng Duy Đoàn về nhận công tác tại Phòng Kỹ thuật, Trường Sĩ quan Lục quân 2. Bằng sự sáng tạo cộng với tình yêu nghề nghiệp và khát vọng cống hiến, anh cùng đồng đội từng bước xây dựng Trung đội kho ngày càng vững mạnh.

 

Từ một thủ kho vũ khí đến cương vị Trung đội trưởng Trung đội kho, đơn vị trực tiếp quản lý vũ khí, đạn dược của Nhà trường với số lượng lớn và chủng loại đa dạng, nơi luôn tiềm ẩn mất an toàn; đội ngũ công nhân viên, chiến sĩ trong trung đội có tuổi đời, tuổi quân không đồng đều, nhiều gia đình gặp không ít khó khăn… Anh luôn quan tâm, động viên kịp thời, cùng tập thể trung đội khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với nhiệt huyết và tác phong sâu sát, tỷ mỉ, anh luôn nhắc nhở nhân viên, chiến sĩ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình vận chuyển, bảo dưỡng, bảo quản, đồng thời tổ chức tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn hệ thống kho tàng cũng như cấp phát kịp thời vũ khí, khí tài, đạn dược phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Nhà trường. Bên cạnh đó, anh đã tổ chức trung đội làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật, góp phần duy trì và nâng cao hệ số bảo đảm trang bị, hệ số kỹ thuật cho các loại vũ khí, đạn dược phục vụ tốt huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phát huy tốt tính năng, tác dụng, an toàn. Mười ba năm làm công tác quản lý, anh chưa để xảy ra tình trạng cấp nhầm, cấp thiếu, làm thất thoát vũ khí trang bị.        

Từ tính chất đặc thù của trung đội, anh luôn trăn trở, tìm tòi nhằm cải tiến kỹ thuật. Qua nhiều năm miệt mài nghiên cứu, chế tạo, năm 1996, sáng kiến đầu tay của anh: Thiết kế, chế tạo dụng cụ chuyên dùng để tháo ốp lót tay trên của súng tiểu liên AK và súng trung liên RPK, được Hội đồng khoa học Nhà trường thẩm định, đánh giá đạt loại xuất sắc và được áp dụng vào thực tiễn. Sáng kiến này đến nay vẫn tiếp tục được áp dụng.

Từ thành công đầu tay đã tiếp thêm sức mạnh, một thời gian sau, những “đứa con tinh thần” của anh lần lượt được Hội đồng khoa học Nhà trường thẩm định và đưa vào ứng dụng rộng rãi như:

Sáng kiến ứng dụng tăng tiết diện của kính hiệu chỉnh trực tiếp súng máy phòng không 14,5 mm cho pháo cao xạ 23,5 mm (năm 1997).

Sáng kiến thiết kế, chế tạo bộ dụng cụ chuyên dùng tháo nòng súng máy phòng không 12,7mm; khi nòng bị kẹt (năm 1998).

Sáng kiến thiết kế, chế tạo bộ dụng cụ chuyên dùng tháo đuôi nòng cối 82 và cối 100 (năm 2009).

Sáng kiến thiết kế, chế tạo bộ dụng cụ chuyên dùng hiệu chỉnh súng ngắn K.54 và K.59 (năm 2010).

Các sáng kiến trên đều được Hội đồng khoa học Nhà trường đánh giá đạt xuất sắc, đã góp phần khai thác tính năng, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, hạn chế được hỏng hóc, tiết kiệm thời gian và chi phí, phục vụ việc học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của Nhà trường.

Không thoả mãn với những thành công đó, năm 2011, anh tiếp tục đăng ký đề tài cấp trường: Chế tạo thêm bộ phận lắp bánh xe phụ cho pháo 105mm. Anh tâm sự: Nếu đề tài này thành công sẽ góp phần rất đáng kể vào tiết kiệm công sức và chi phí. Thứ nhất, sẽ giảm được nhân công cũng như sức lực của đội ngũ thợ khi phải kéo đẩy pháo để bảo quản, hoặc sửa chữa. Thứ hai, khi huấn luyện sĩ quan pháo binh dự bị, bánh xe phụ sẽ giúp khẩu đội pháo dễ dàng thao tác đưa pháo vào chiếm lĩnh trận địa nhanh hơn, không tốn quá nhiều sức của bộ đội khi tập trung nâng 2 càng pháo để đẩy và bảo đảm được an toàn.

Tiếp xúc với anh và những người lính ngành quân khí, chúng tôi mới thấu hiểu công việc của họ thật nặng nhọc, vất vả. Môi trường làm việc vừa nguy hiểm, vừa độc hại vì phải thường xuyên tiếp xúc với vũ khí, đạn dược, dầu mỡ, hóa chất nên yếu tố cẩn trọng, tỉ mỉ, độ chính xác cao luôn đặt lên hàng đầu. Trung đội trưởng Đặng Duy Đoàn cho biết: “Nhiều năm qua đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng súng pháo, khí tài, đạn dược; cấp phát, tiếp nhận vũ khí trang bị cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, hội thao, hội thi và xử lý đạn dược”. 

Anh không chỉ được biết đến là “cây sáng kiến” mà còn là tấm gương sáng trong công tác dân vận. Nhiều năm liền anh tự bỏ tiền lương mua sách bút, vở tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó tại ấp Long Đức 2, xã Tam Phước, TP. Biên Hoà (Đồng Nai). Việc làm của anh được các cấp chính quyền địa phương và Nhà trường đánh giá cao. Sơ kết Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", anh vinh dự được Nhà trường tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương về công tác dân vận.

Với 41 tuổi đời, 21 tuổi quân, 17 tuổi đảng, Trung đội trưởng Trung đội kho - Thiếu tá chuyên nghiệp Đặng Duy Đoàn đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà  trường, của Bộ Quốc phòng trao tặng: 15 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 5 Bằng khen của Bộ (2 lần Thi đua Quyết thắng). Đặc biệt, anh là người duy nhất của Nhà trường có 4 lần được tôn vinh cấp toàn Quân; 2 năm chiến sĩ thi đua cấp toàn Quân; 1 lần được tôn vinh lao động sáng tạo 5 năm (2006 - 2011) cấp toàn Quân do Công đoàn Quốc phòng tổ chức.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất