Cựu giáo chức Trần Danh Hải: Còn sức thì còn cống hiến
Tiền thân của Hội Cựu giáo chức (CGC) huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là Ban liên lạc nhà giáo hưu trí. Nhắc đến Hội, người ta nhắc nhiều tới Hội CGC cơ sở xã Thạch Thắng và đồng chí Chủ tịch hội cơ sở - nhà giáo ưu tú Trần Danh Hải bởi lòng nhiệt tình, sự năng động của đồng chí chủ tịch đã giúp hội đạt nhiều thành tích, liên tục là đơn vị có phong trào hoạt động có hiệu quả, góp phần lớn vào thành tích chung của Hội CGC huyện Thạch Hà. (Hội CGC cụm Thạch Thắng gồm 5 xã Thạch Thắng, Thạch Tượng, Thạch Văn, Thạch Hội, Thạch Trị).  

Đã từng trải qua nhiều vị trí khác nhau: Ủy viên Ban Chấp hành Hội CGC huyện, Cụm trưởng, Trưởng ban liên lạc xã Thạch Thắng và hiện là Chủ tịch hội cơ sở Thạch Thắng, lúc nào đồng chí cũng được đánh giá là đảng viên gương mẫu, tích cực, đi đầu trong các phong trào. Trong vai trò chủ tịch hội cơ sở, đồng chí đã kiên trì vận động, khi trò chuyện tâm tình, lúc gửi thư trao đổi với tình đồng chí, quan hệ thầy trò hoặc thông qua những hội viên có uy tín để đặt vấn đề, vận động nên 100% giáo viên nghỉ hưu trong cụm đều gia nhập hội.  


Ở cương vị cụm trưởng, có những hội cơ sở gặp khó khăn về tổ chức đại hội, đồng chí đã trực tiếp góp ý, trao đổi kinh nghiệm với các đồng chí phụ trách trong cụm, gặp lãnh đạo địa phương đặt vấn đề giúp đỡ. Đồng chí giúp nâng cao chất lượng phong trào chung của cụm bằng nhiều cách: Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ thơ, văn nghệ, họp mặt CGC nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và ngày thành lập hội; xây dựng quỹ “Thắm tình đồng nghiệp” để thăm hỏi, trợ cấp các hội viên khi bệnh tật, khó khăn; xây dựng tổ văn nghệ của hội làm nòng cốt cho phong trào văn nghệ của Hội Người cao tuổi xã, thôn, tham gia hội diễn ở xã, ở cụm, huyện và tỉnh. Khi chồng, vợ, cha, mẹ hội viên qua đời, đồng chí đều cùng Ban Chấp hành Hội tổ chức thăm hỏi chu đáo… Những việc làm trên đã để lại nhiều tình cảm gắn bó trong nhân dân, hội viên. Cả 5 hội cơ sở trong Cụm đều có tổ chức chặt chẽ, hoạt động nền nếp. Bên cạnh đó, đồng chí còn đề xướng và chỉ đạo việc thành lập câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ hát ru của Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã, ấn hành được 5 tập thơ phục vụ công tác văn hóa tuyên truyền của địa phương; vận động 100% hội viên CGC tham gia hoạt động xã hội ở thôn, xóm, sinh hoạt Hội Người cao tuổi.


Từ năm 2003 tới nay, đồng chí liên tục giữ vị trí Phó giám đốc TTHTCĐ xã. Mặc dù không có phụ cấp, đồng chí vẫn nhiệt tình, sẵn sàng cống hiến. Bản thân đồng chí đã biên soạn, trực tiếp giảng dạy trong TTHTCĐ xã và một số xã khác. Sự cố gắng, nhiệt tình và sáng tạo của đồng chí đã giúp phong trào khuyến học cũng như hoạt động TTHTCĐ xã Thạch Thắng dần vào nền nếp, trở thành đơn vị xuất sắc của huyện, tỉnh.  


Với năng lực nghiên cứu và sáng tạo của mình, đồng chí hiện là chủ bút biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ xã, Lịch sử giáo dục xã; đồng thời đang nghiên cứu, sưu tầm để làm hồ sơ xin công nhận, xếp hạng đền Hợp tự Hòa Thắng (xã Thạch Thắng) là di tích văn hóa cấp tỉnh. 


Trong công tác dân vận, đồng chí đã tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng bằng khả năng sáng tác văn thơ, thuyết giảng của mình. Trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng chí tham gia hướng dẫn, cố vấn, giám khảo cuộc thi Kể chuyện Bác Hồ, là đại biểu của xã được chọn đi dự tổng kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động của huyện.  


Sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc của nhà giáo ưu tú, CGC Trần Danh Hải khiến được nhiều người mến phục. Đồng chí tâm sự: Học và làm theo gương Bác là việc làm thường trực trong mỗi chúng tôi, nhất là những CGC. Tôi thấy những việc mình làm chưa thấm vào đâu với công ơn trời biển của Bác dành cho dân, cho nước. Thế hệ chúng tôi được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện được học hành, được làm người tự do, chúng tôi phải cống hiến cho xã hội dù đã về nghỉ chế độ. Bởi Bác đã dạy: Tuổi cao chí khí càng cao. Còn sức thì còn cống hiến!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất