Người cán bộ đảng tận tụy

Sinh năm 1954, tại bản Ban, xã Châu Phong - một trong 3 xã thuộc vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, từ nhỏ Lô Duyệt đã là người chịu thương, chịu khó và ham học.

Tháng 2-1979, Lô Duyệt đang công tác ở Phòng Nông nghiệp huyện thì chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, anh xung phong lên đường nhập ngũ. Trong thời gian này, một vinh dự lớn đã đến: Ngày 15-1-1981, Lô Duyệt được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuối năm 1983, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ già yếu, vợ sinh con nhỏ, anh được xuất ngũ trở về địa phương.

Tại quê nhà, anh đã tích cực tham gia các công việc của bản và được chi bộ bầu làm bí thư, sau đó là chủ nhiệm hợp tác xã bản Ban. Đại hội đảng bộ xã Châu Phong khóa XVII, đồng chí Lô Duyệt được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ. Sau đó, đồng chí lại được bầu làm ủy viên UBND xã, phụ trách nông lâm rồi Chủ tịch Hội Nông dân xã. Lô Duyệt vừa làm việc, vừa cùng vợ con tăng gia sản xuất, chăn nuôi và "kiêm" nghề lái xe để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi dạy các con ăn học. Tuy bận nhiều công việc nhưng anh vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ ngày anh làm bí thư, chi bộ bản Ban đã liên tục được công nhận chi bộ trong sạch, vững mạnh. Hội Nông dân xã được cấp trên tặng giấy khen. Tháng 7-2004, đồng chí Lô Duyệt được bầu làm Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Châu Phong, được giao trực tiếp làm công tác tổ chức, cán bộ, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra, trưởng khối dân vận, phó ban tuyên giáo, báo cáo viên của đảng ủy...

Không thể nói hết những khó khăn, vất vả trong những ngày đầu nhận nhiệm vụ, nhất là khi cán bộ văn phòng và phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy chưa có. Mọi việc từ dự thảo, hoàn chỉnh nghị quyết trong mỗi kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ, lên kế hoạch cho một cuộc kiểm tra hay chuẩn bị triển khai một đợt học tập chính trị của đảng bộ đến thảo công văn, đánh máy... đều do đồng chí tự giải quyết. Đồng chí tâm sự: "Thời gian này, việc nhà, việc xã chồng chất, lại chưa được đào tạo cơ bản, cũng chưa có kinh nghiệm, có lúc cũng thấy nản. Nhưng đây là việc Đảng giao, nghĩ lại lời thề trong ngày được gia nhập Đảng, tôi lại tự nhủ phải cố gắng hoàn thành tốt để khỏi hổ thẹn với những gì mình đã hứa". Đồng chí tự sắp xếp thời gian, lên kế hoạch cụ thể cho từng việc, việc nào làm trước, việc nào làm sau, những việc có thể tranh thủ được thì tối đưa về nhà làm, những việc khó khăn tự mình không giải quyết được, đồng chí tranh thủ ý kiến của bí thư đảng ủy xã hoặc xin ý kiến tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy. Nhiều việc đồng chí hỏi ý kiến các đồng chí lãnh đạo đã nghỉ hưu, cũng có khi phải mang hồ sơ về các ban của huyện ủy để hỏi... Cứ thế, đồng chí vừa làm vừa học, công việc cũng dần dần đi vào nền nếp, bài bản.

Khi Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được phát động, qua mỗi chuyên đề được nghiên cứu, đồng chí càng hiểu sâu sắc hơn tấm gương và những lời dạy của Bác Hồ về đạo đức cách mạng và tự nhủ phải sống sao cho xứng đáng.

Để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, năm 2007 đồng chí Lô Duyệt xin phép đảng ủy đi học lớp trung cấp lý luận chính trị tại chức ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.Vừa làm việc, vừa đi học tuy vất vả nhưng cũng đã mang lại niềm vui, công việc ngày càng thuận lợi và đã đạt được những kết quả nhất định, được đảng bộ và cấp trên ghi nhận.

10 năm liên tục từ 2001-2010, Lô Duyệt được xếp loại đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2009, đồng chí được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về thành tích "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2005-2009" và được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Quỳ Châu tặng Giấy khen về "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyên giáo"; 2 năm 2006-2007 được Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tặng Giấy khen về "Thành tích xuất sắc trong hoạt động khối dân vận xã"; 4 năm liên tục từ 2005-2008 được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Quỳ Châu tặng Giấy khen về "Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra"; năm 2010, được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Quỳ Châu tặng Giấy khen về "Thành tích xuất sắc trong 4 năm (2006-2010) thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"... Tại Đại hội Đảng bộ xã Châu Phong khóa XX (nhiệm kỳ 2010-2015), đồng chí tiếp tục được bầu giữ chức Phó bí thư Thường trực Đảng ủy.

Đồng chí Hà Thành Tâm, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Châu Phong từ năm 2000 đến năm 2010 cho biết: Đồng chí Duyệt là người có tác phong, lối sống giản dị, trung thực và khiêm tốn, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã giúp đảng ủy triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, nhất là việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; giúp đảng ủy giữ vững mối liên hệ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, làm tốt công tác dân vận, kiểm tra, tổ chức... Đảng bộ xã Châu Phong có thời gian bị xếp vào loại yếu kém của huyện, từ năm 2005 đến nay liên tục đạt danh hiệu "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh", trong đó có 2 năm 2007 và 2009 được công nhận "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Trong thành tích chung của Đảng bộ xã Châu Phong có sự đóng góp tích cực của đồng chí Lô Duyệt - người cán bộ đảng tận tụy với công việc vì nước, vì dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất