Sáng mãi phẩm chất bộ đội cụ Hồ
Một giờ học huấn luyện của thầy và trò Trường Sỹ quan Lục quân II
Sinh năm 1963 trên quê hương Hà Tĩnh - khúc ruột miền Trung giàu truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương, gia đình đã giúp Nguyễn Văn Lan nghị lực, tiếp thêm sức mạnh để anh phấn đấu, trưởng thành trong quân ngũ.

Năm 1982, ước mơ của
Nguyễn Văn Lan đã trở thành hiện thực. Người thanh niên19 tuổi ấy vinh dự được khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính và được đào tạo tại Trường Sỹ quan Chính trị - quân sự. Sau khi tốt nghiệp, với thành tích học tập tốt, anh được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 1987, anh được điều về công tác tại Trường Sỹ quan Lục quân II. Tại đây, như duyên nghiệp, xác định rõ mục tiêu lý tưởng của người lính, vượt lên khó khăn, thiếu thốn, với sự say mê, tâm huyết, người thầy ấy đã cống hiến sức trẻ cho “sự nghiệp trồng người” mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó, góp phần xây dựng “nhà trường cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ cách mạng mới.    

Là người lính - người thầy, anh rất coi trọng đạo đức nghề nghiệp, luôn trăn trở trước mỗi bài giảng của mình. Anh luôn nhắc nhở đồng nghiệp: “Bài giảng không chỉ trang bị cho học viên những tri thức khoa học mà phải truyền cho họ cả nhiệt huyết, lý tưởng và niềm tin cách mạng”, “Bài giảng sinh động, thiết thực nhất là tấm gương mẫu mực của người thầy”… Với những kiến thức được trang bị khi ngồi trên ghế nhà trường và qua thực tiễn, anh tích cực nghiên cứu tài liệu; học hỏi kinh nghiệm của đồng chí, đồng nghiệp đi trước, đề xuất một số phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của người học, từng bước vận dụng khoa học, công nghệ thông tin vào bài giảng... Bên cạnh đó, anh còn là người tích cực bồi dưỡng đội ngũ giảng viên kế cận. Trong các buổi nói chuyện với đội ngũ giảng viên trẻ của Khoa, anh luôn định hướng và khơi dậy lòng đam mê, nhiệt huyết nghề nghiệp cho họ. Anh tâm sự: “Người thầy không chỉ truyền đạt tri thức trên bục giảng cho người học mà mỗi bài giảng phải đạt được hai tiêu chí: tỏa sáng về trí tuệ, sưởi ấm về tâm hồn”. Sự sáng tạo, lòng say mê, tâm huyết với nghề của thầy Lan là tấm gương sáng để các thế hệ học viên, giảng viên tiếp bước và noi theo. 


Trên cương vị lãnh đạo đơn vị, là người “đứng mũi chịu sào”, anh luôn đề cao trí tuệ tập thể, đồng thời phát huy cao độ trách nhiệm cá nhân, tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chỉ huy nhiều giải pháp thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ cũng như bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ giảng viên.  


Trong công việc, anh đã cùng với tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa đề xuất nghiên cứu và trực tiếp làm chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học làm tài liệu đưa vào giảng dạy phù hợp với mục tiêu, yêu cầu giáo dục - đào tạo. Trong đó phải kể đến đề tài “Hoạt động
CTĐ, CTCT của trung đội trưởng trong các nhiệm vụ”. Qua nghiệm thu, đề tài không chỉ được áp dụng vào giảng dạy môn CTĐ, CTCT của Khoa mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường.    

Đối với cấp dưới, dù đặt ra yêu cầu cao, song bao giờ anh cũng tạo điều kiện thuận lợi để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh hỏi han, tìm hiểu hoàn cảnh của từng học viên, đồng chí, đồng nghiệp trong khoa; động viên, giúp đỡ kịp thời những lúc họ gặp khó khăn. Trong công việc cũng như trong đời thường, anh là người cương trực, thẳng thắn, chân thành phê bình, góp ý với mọi người, biết lắng nghe, chia sẻ cùng đồng nghiệp khi khó khăn, vướng mắc. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng, anh luôn là người đi đầu trong các phong trào thể thao, các hoạt động văn hoá, văn nghệ của Khoa. Đã nhiều lần anh đạt  giải trong các hội thao, hội diễn của Nhà trường.    


Gần 30 năm quân ngũ, 24 năm gắn bó với Trường Sỹ quan Lục quân II, từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau nhưng dù trên cương vị nào, Nguyễn Văn Lan luôn là người đảng viên, người lính, người thầy mẫu mực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 6 lần đạt danh hiệu giảng viên giỏi cấp trường, 2 lần đạt danh hiệu nhà giáo giỏi cấp Bộ, được Chủ tịch ỦBND tỉnh Đồng Nai và Hiệu trưởng Nhà trường tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua quyết thắng 5 năm (2005-2009), Đảng ủy Nhà trường tặng Bằng khen về thực hiện nhiệm vụ đảng viên 5 năm (2005-2010), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (năm 2009)… Nhưng với anh, phần thưởng cao quý nhất là sự trưởng thành của các thế hệ học viên, giảng viên trẻ Nhà trường để tiếp tục góp phần xây dựng trường ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất