Nhiệt huyết nghề giáo
Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Thuý Hiên (người cầm sách) trao đổi với đồng nghiệp.

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Sơn La, cô giáo trẻ Lê Thị Thúy Hiên làm đơn tình nguyện đi dạy chữ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và được phân công về công tác tại Trường THCS Huy Hạ (huyện Phù Yên), huyện mới của tỉnh. Là người dưới xuôi, 6 năm công tác tại đây, nhiệt huyết, lòng yêu nghề, mến trẻ đã giúp cô trụ vững, không xin về dạy gần trung tâm hay về gần nhà như nhiều người khác. Cô phấn đấu, trở thành giáo viên dạy giỏi của huyện và trở thành đảng viên. 

Đến năm 1984, đảng viên trẻ Lê Thị Thúy Hiên chuyển công tác về trường THCS thị trấn Hát Lót (Mai Sơn). Khi đó, Trường chỉ có 2 đảng viên đang phải sinh hoạt ghép. Một năm sau, Chi bộ Trường THCS Hát Lót được thành lập. Tại đây, đồng chí Hiên tiếp tục phát huy vai trò tiền phong là một trong 2 giáo viên đạt loại giỏi tại hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Mai Sơn. Năm 1988, cô giáo Hiên được đề bạt làm Phó hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Hát Lót. 7 năm trên cương vị mới cô tự khẳng định được khả năng của người quản lý. Năm 1995, cô được điều về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót, tách ra từ trường THCS thị trấn. Cơ sở vật chất của Trường mới chỉ là những phòng học cấp bốn đã xuống cấp; trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy, học tập thiếu thốn. Đội ngũ giáo viên vừa thiếu vừa không đồng đều về trình độ, không có giáo viên trên chuẩn, phải dạy và học 3 ca... Học sinh thường xuyên bỏ học. Cô lo lắng: Làm thế nào để từng bước đưa trường đi lên, sánh vai cùng trường bạn trong huyện, tỉnh, trong Ngành giáo dục cả nước? 

Nhiều đêm trăn trở, cô thấy phải bắt đầu từ việc phát huy tốt vai trò đầu tàu gương mẫu của các đảng viên trong chi bộ. Trên cương vị Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ, cô giáo Hiên xây dựng những nội dung và giải pháp phù hợp cho thi đua dạy tốt, học tốt. Bằng nhiều cách, cô hướng dẫn, thúc đẩy các thầy cô giáo đúc rút kinh nghiệm, sáng kiến từ những tiết dạy tốt, những buổi hoạt động giáo dục ngoài lớp, từ đó, tổng hợp thành những báo cáo kinh nghiệm, những đề tài khoa học. Giống như con ong cần mẫn tích cóp mật ngọt cho đời, đến nay cô giáo Hiên đã cùng các tổ chuyên môn nghiên cứu, thể hiện thành công gần 50 sáng kiến, kinh nghiệm, đề tài khoa học. Trong đó, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng không chỉ ở Trường Tiểu học Hát Lót mà cả ở các trường bạn, huyện bạn, như kinh nghiệm: “Xây dựng trường học hai buổi trên ngày”, “Xây dựng trường chuẩn quốc gia”. Những sáng kiến, kinh nghiệm đó giúp trường xây dựng đội ngũ giáo viên ngày càng vững về chuyên môn; các hoạt động giáo dục của Trường từng bước đi vào nền nếp và có chất lượng hơn. Trường Tiểu học Hát Lót trở thành trường dẫn đầu khối tiểu học của tỉnh.

Cấp trên đánh giá Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót là một chi bộ đông đảng viên, vai trò của đảng viên được phát huy. Trong đó, cô giáo Hiên là một đảng viên gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, biết động viên, khơi dậy ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên, tạo dựng được khối đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể nhà trường. Trong công việc, cô giáo Hiên coi trọng tự phê và phê bình, lấy chất lượng công việc làm thước đo phẩm chất, năng lực. Làm cán bộ quản lý, cô giáo Hiên luôn tận tâm tạo điều kiện giúp cán bộ, giáo viên phát huy tốt nhất năng lực cá nhân, rèn luyện và trưởng thành. Cách sống và tác phong làm việc của cô có ảnh hưởng tích cực tới đồng chí, đồng nghiệp, được phụ huynh học sinh, nhân dân trong xã tin tưởng và quý trọng.

Đến nay, Trường Tiểu học Hát Lót đã có chi bộ với 34 đảng viên, đội ngũ giáo viên yêu nghề, gắn bó với sự nghiệp, có phẩm chất đạo đức, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, coi việc trường như việc nhà, coi học sinh như con em. Nhiều năm qua, Trường liên tục dẫn đầu khối tiểu học, đạt trường xuất sắc của tỉnh, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì. Được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; trường chuẩn quốc gia mức độ I, mức độ II đầu tiên trong tỉnh. Đặc biệt, Chi bộ trường nhiều năm liên tục được công nhận trong sạch, vững mạnh.

Trường Tiểu học thị trấn Hát Lót hiện có 38 cán bộ, giáo viên, trong đó 30 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn; một thạc sỹ và 25 đại học. Cũng nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, Trường còn là đơn vị tiểu học đầu tiên của tỉnh mạnh dạn đưa môn tin học, ngoại ngữ vào chương trình để học sinh tự chọn; đầu tư xây dựng 2 phòng vi tính với 44 chiếc máy được cài đặt in-tơ-nét. Trường còn được trang bị máy chiếu đa năng, phòng học nghệ thuật, thiết bị nghe nhìn và tủ thiết bị ở các lớp học... đảm bảo tốt các điều kiện cho công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy theo phương pháp hiện đại. Thành công hôm nay của Trường có phần không nhỏ từ sự đảm đang chèo lái của Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Thúy Hiên.  

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất