Một quân nhân - thầy thuốc dũng cảm, tận tình

Tận tình với đồng đội

Nguyễn Chí Ninh sinh năm 1982 ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Anh nhập ngũ tháng 11 năm 2003,  sau 2 năm công tác tại Tiểu đoàn 19 và Ban Hành chính Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ninh được cử đi học trường Trung học Y tế tỉnh Điện Biên. Tốt nghiệp năm 2005, anh được điều động về Đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ. Là y sĩ, để duy trì quân số khỏe, anh tham mưu xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn đơn vị. Hằng ngày, quân y kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức lưu nghiệm thức ăn theo quy định, thường xuyên giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh theo mùa. Khí hậu ở Tây Trang vô cùng khắc nghiệt, có gió Lào, ruồi vàng, bọ chó trong mùa khô hanh. Mùa mưa thì kéo dài tới 3, 4 tháng dễ phát sinh bệnh tật. Vì vậy, phòng chống dịch bệnh theo mùa là vô cùng quan trọng. Để chống các bệnh về đường hô hấp, mùa đông, đồn đun nước nóng cho bộ đội. Mùa hè, đối mặt với nguy cơ bệnh tiêu chảy, Ninh hướng dẫn đồng đội pha nước muối loãng để súc miệng; vận động mọi người thường xuyên phát quang hệ thống giao thông hào, cỏ mọc xung quanh nhà để giữ vệ sinh. Tuyên truyền cho anh em trong đơn vị ăn ở hợp vệ sinh, đảm bảo đủ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Tổ chức hai đợt phun thuốc trừ muỗi mỗi năm để chống bệnh sốt rét, định kỳ khám sức khỏe cho bộ đội. Hằng tháng quân y và trực ban đi kiểm tra nước ăn ở đầu nguồn. Anh cùng đơn vị làm vườn thuốc nam để chữa một số bệnh thông thường tại chỗ cho bộ đội như bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Hết lòng với nhân dân

Xã Na Ư có 6 bản, 228 hộ và hơn 1.400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống, công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ còn nhiều hạn chế và lạc hậu. Gắn bó với Tây Trang hơn 6 năm, cùng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong đồn, anh thường xuyên xuống thôn bản, đến từng gia đình tuyên truyền, từng bước xóa các hủ tục lạc hậu, hướng dẫn cách giữ vệ sinh nơi ở, ngủ phải mắc màn, không uống nước lã, đau ốm phải khám bệnh và dùng thuốc. Ninh kết hợp sử dụng những bài thuốc của đồng bào dân tộc để chữa rắn cắn, viêm đường hô hấp, kết hợp giữa Tây y và Đông y trong việc chữa bệnh cho đồng bào.

Với đồng bào Mông, việc tang, việc cưới  phải theo phong tục và những quy định của dòng họ. Gia đình khi có người chết thường để 4 hoặc 5 ngày trong nhà và mổ trâu, bò, lợn, gà ăn uống tốn kém. Cùng với địa phương, Ninh kiên trì giáo dục, thuyết phục đồng bào thực hiện: Người chết được khâm liệm, không để lâu như trước, không mổ trâu, bò ăn uống gây tốn kém, lãng phí cho tang chủ và không đảm bảo vệ sinh. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, xã đã chấm dứt tình trạng thách cưới lấy bạc trắng, một hủ tục tồn tại dai dẳng từ lâu đời.

Qua những lần cấp cứu chữa khỏi bệnh cho đồng bào, nhân dân tin thầy thuốc, càng thêm tin yêu bộ đội biên phòng, từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Với tấm lòng “thầy thuốc như mẹ hiền”, tận tình vì sức khỏe đồng đội, vì đồng bào thân yêu, chỉ tính riêng năm 2010, y sĩ Ninh đã điều trị 114 lượt bệnh nhân, xử lý được 23 ca cấp cứu nguy hiểm xảy ra tại Na Ư.

Dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu

Xã Na Ư là một điểm nóng về tình trạng buôn bán ma túy của tỉnh Điện Biên, có đường biên giới giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phông Xa Lỳ của nước bạn Lào. Na Ư có những khu nhà vườn đồ sộ, diện tích vài nghìn mét vuông, chủ các ngôi nhà này thường ít giao thiệp với bên ngoài. 2 bản Ca Hâu và Con Cang có gần hai chục xe ô tô trị giá tiền tỷ. Con em những gia đình này có xe máy đời mới, điện thoại di động đắt tiền... Sự giàu có khác thường ấy đều bắt nguồn từ buôn bán ma túy, chất chứa nhiều hiểm hoạ. Chiến đấu nhằm loại trừ mầm mống gây tội ác trong xã hội ở địa bàn này trở thành nhiệm vụ cấp bách của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang. Nguyễn Chí Ninh trong khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người thày thuốc còn tích cực học hỏi kinh nghiệm đấu tranh chống tệ nạn, tội phạm từ các đồng đội, tham gia nhiều chuyên án chống ma túy. Tội phạm ma túy vô cùng liều lĩnh, chúng dùng cả vũ khí nóng,  trong nhiều tình huống, khoảng cách giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc. Song với phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” và trách nhiệm của một người lính biên phòng, Ninh đã cùng đơn vị quyết tâm chiến đấu và lập nhiều chiến công. 

Một trong những chiến công của Ninh và đồng đội là trận đánh trên dốc bản Ca Hâu cuối năm 2009. Sau khi nhận được tin hai đối tượng đang vận chuyển ma túy từ biên giới về, Ninh và đồng đội lập tức lên đường. Đến đầu dốc Ca Hâu, một trinh sát chở Ninh bằng xe máy phát hiện các đối tượng đang từ trên đỉnh dốc đi xuống, anh nhanh trí vỗ vào đùi Ninh. Ninh hiểu ý, nhảy xuống xe. Đường khá hẹp, một bên là vực thẳm. Đúng lúc đó, hai đối tượng cũng thả dốc tới. Ninh ra hiệu dừng xe, tên cầm lái rú ga nhằm thẳng Ninh lao tới, tên ngồi sau thò tay vào túi hòng vứt cục ma túy xuống vực để phi tang. Nhanh như cắt, Ninh nhảy lên ta luy dương rồi lao lên xe, dùng tay quặp chặt cổ hai đối tượng quật xuống, đồng thời chân đạp mạnh vào tay lái để chiếc xe không lao xuống vực. Tuy cánh tay bị đập vào xe máy đau điếng, Ninh vẫn lấy hết sức ghì chặt tên mang ma túy xuống đất rồi bập chiếc còng số tám vào tay hắn...

Thượng tá Bùi Ngọc Sơn cho biết: Ninh trực tiếp tham gia đánh thắng gần 30 vụ án, chuyên án ma túy lớn nhỏ trên địa bàn biên giới xã Na Ư, thu giữ 22 bánh hêrôin, hơn 50.000 viên ma túy tổng hợp, 1 súng, 23 viên đạn cùng nhiều tang vật khác. Điểm nổi bật là trận nào Ninh cũng được thủ trưởng và anh em trong đồn tin tưởng bố trí vào đội hình đánh trực tiếp, tham gia truy bắt đối tượng. Đồng đội trinh sát rất tin tưởng, quí mến Ninh vì tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, quyết đoán, xử lý tình huống nhanh, kịp thời, kiên quyết truy bắt đối tượng đến cùng dù có thể phải hy sinh tính mạng.

Năm 2008, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 2010, Nguyễn Chí Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, được thăng quân hàm trước niên hạn từ Chuẩn úy lên Thiếu úy. Nguyễn Chí Ninh trở thành một trong 10 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam năm 2010. Đầu tháng 6 năm 2011, anh là đại biểu của tuổi trẻ toàn quân đi dự Đại hội thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác lần thứ 2 trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” . 
Ở Điện Biên, tuổi trẻ và Bộ đội Biên phòng tỉnh đang phát động phong trào thi đua học tập tinh thần tận tình vì đồng đội, vì nhân dân và tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của Nguyễn Chí Ninh.

Phản hồi (1)

Trần Văn Hộ 25/09/2011

Sao hồi này Tạp chí hay quên để chỗ cho độc giả phản hồi thế? Bài Cựu giáo chức... không có chỗ phản hồi nên tôi đành viết nhờ vào đây. Tôi thấy bài này nội dung tốt nhưng không nên viết tắt nhiều thế. Viết tắt chỉ những cụm từ thông dụng thôi. Tạp chí điện tử đất rộng lắm. Viết tắt nhiều thường gây khó chịu cho bạn đọc - tôi chẳng hạn. Tôi mong lần sau đọc bài của Tạp chí không gặp những khó chịu như thế. Cảm ơn các đồng chí.

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất