Duyên phận với nghề
Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Đắk Mil.
Cuối năm 1954, Nguyễn Quốc Bảo chào đời khi cha anh đã tập kết ra Bắc. Anh ở lại cùng người mẹ sắt son với cách mạng, thủy chung với chồng, bám trụ nuôi con nơi vùng đất Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) anh hùng. Như củ khoai, củ sắn, được sự chăm sóc của gia đình, Quốc Bảo lớn lên từng ngày và tham gia cách mạng bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi của mình. Do chiến tranh loạn lạc nên đến khi giải phóng, đã 21 tuổi, Bảo mới học xong tiểu học, nên nguyện vọng của anh là được cắp sách tới trường. Sau năm 1975, Bảo được học bổ túc văn hóa (hết cấp 2), sau đó anh tiếp tục học bổ túc văn hóa cấp 3. Học hết bổ túc văn hóa cấp 2, anh được bầu làm Chủ nhiệm hợp tác xã; rồi Bí thư đoàn xã, Tuyên huấn Đảng ủy xã Nghĩa Thắng. Năm 1986, anh học trung cấp lý luận chính trị. Năm sau anh chuyển vào huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, công tác tại Văn phòng, rồi Ban Tổ chức Huyện ủy. Năm kế tiếp, anh được bầu vào UBKT Huyện ủy.

Hơn 25 năm làm nghề kiểm tra Đảng, anh đã kiên trì tự bồi dưỡng nghiệp vụ bằng tìm hiểu trong sách vở, tài liệu, từ kinh nghiệm của các đồng chí đi trước và qua những cuộc kiểm tra mà mình tham gia. Trong thực hiện nhiệm vụ, anh coi trọng thẩm tra, xác minh kỹ; góp ý chân thành, thận trọng; phản biện thẳng thắn; trung thực, công tâm; chứng cớ rõ ràng, tình, lý phân minh..., những báo cáo kiểm tra do anh tham gia đều đạt chất lượng và có độ tin cậy cao.

Chia sẻ về vấn đề này, Nguyễn Quốc Bảo nêu: Cán bộ kiểm tra khi giải quyết vụ việc, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và đơn thư tố cáo, cần đặc biệt chú ý đến tâm lý đối tượng, bởi đa số họ đều đang trong trạng thái ức chế. Lúc đó, mình cần bình tĩnh, khéo léo trong ứng xử, giao tiếp. Quan trọng nhất là phải chân tình, thật sự xem đối tượng là đồng chí của mình, cả khi sai phạm của họ đã rõ ràng; chỉ có như thế mới tạo được sự tin cậy và thái độ cộng tác tích cực của họ. Sau cùng, phải làm thật tốt công tác tư tưởng, đặc biệt là với những trường hợp có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. 

Nguyễn Quốc Bảo làm công tác kiểm tra Đảng đã qua 6 đời chủ nhiệm. Ở bất cứ cương vị nào, anh đều hoàn tốt nhiệm vụ được giao, không nề hà việc nhỏ, việc lớn. Cùng với việc trực tiếp tham gia và làm trưởng đoàn nhiều đoàn kiểm tra, nhờ có kiến thức và kinh nghiệm, anh đã tham gia xây dựng các chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của UBKT đúng trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, anh cùng tập thể UBKT Huyện uỷ chủ động tham mưu, giúp cấp ủy thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Những kết quả mà UBKT Huyện ủy Đắk Mil đạt được thời gian qua có phần đóng góp không nhỏ của Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Nguyễn Quốc Bảo.

Niềm vui trong nghề, theo Nguyễn Quốc Bảo, là khi tổ chức đảng, đồng chí mình, sau kiểm tra, thật tâm nhận ra khuyết điểm, sai phạm; nỗ lực khắc phục sửa chữa vươn lên. Ở Đắk Mil, hầu hết các trường hợp sau kiểm tra, xử lý kỷ luật đều tốt hơn; tuyệt đại đa số đảng viên vi phạm không tái phạm và cũng không mắc các sai phạm tương tự khác. Có trường hợp, một đồng chí nguyên là cán bộ chủ chốt của một xã, sai phạm đến mức phải khai trừ Đảng. Nhận rõ khuyết điểm, đồng chí ấy chấp hành nghiêm hình thức kỷ luật, cố gắng sửa chữa khuyết điểm. Thời gian sau, được bố trí làm cán bộ phòng văn hóa - thông tin của huyện; rồi lãnh đạo phòng, được kết nạp lại vào Đảng; tiếp đến, được tín nhiệm bầu làm phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Không chỉ là tấm gương trong công việc, Nguyễn Quốc Bảo còn là một người chồng, người cha mẫu mực, bản thân luôn làm gương trong sinh hoạt, làm việc, trong ứng xử. Với những thành tích trong công tác, Nguyễn Quốc Bảo đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Với anh, phần thưởng quý nhất là đã đóng góp một phần cho sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, được dân thương, Đảng quý, đồng nghiệp tin yêu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất