Gặp người chỉ huy mưu trí, dũng cảm
Đại tá Phạm Duy Cảnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc năm 2018.
Điện Biên với  hơn 400 km đường biên giới giáp Lào và Trung Quốc, nhiều khu vực biên giới có địa hình núi rừng hiểm trở, nhiều đường mòn, đường dân sinh xuyên rừng. Với lợi nhuận "khủng" trong buôn bán trái phép heroin và vị trí Điện Biên gần "rốn" ma túy Tam Giác Vàng, nhiều năm trở lại đây, Điện Biên là một trong những địa bàn “nóng” về tình trạng trung chuyển ma túy.

Trong câu chuyện thân tình, Đại tá Phạm Duy Cảnh cho biết: Để góp phần vào giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên, bản thân anh nhiều ngày đêm trăn trở, suy nghĩ, bởi đấu tranh với bọn tội phạm ma túy là gian nan, nguy hiểm. Khi các đối tượng bị bắt sẽ chống trả quyết liệt, liều lĩnh, bằng mọi giá, sẵn sàng sử dụng cả vũ khí nóng hòng thoát thân. Trên  cương vị Trưởng phòng CSĐTVTPMT, anh chủ động đề xuất, tham mưu với Thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh các  kế hoạch, giải pháp tấn công tội phạm. Với phương châm hành động "Kiên quyết tấn công, ngăn chặn ma túy từ xa, từ biên giới, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, không để trống địa bàn". Là người chỉ huy cao nhất của đơn vị, bản thân anh phải đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, luôn xung phong có mặt ở nơi nguy hiểm, tất cả các chuyên án anh đều trực tiếp tại hiện trường.Chiến sĩ đấu tranh với tội phạm ma túy phải luôn nắm chắc: Đối tượng, làm chủ địa bàn, nắm rõ quy luật và phương thức, thủ đoạn, hoạt động. Cần coi trọng các nguồn tin dù là nhỏ nhất. Xây dựng phương án phải có đấu pháp hợp lý, kỹ lưỡng, chọn địa điểm, quân số, bố trí, cách đối phó khi đối tượng chống trả quyết liệt. Thực hiện lệnh chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh là "Đánh thì phải bảo đảm an toàn tuyệt đối". Vì vậy trong từng trường hợp cụ thể, khi điều kiện đánh án chưa thật sự an toàn, có thể gây thương vong cho cán bộ chiến sĩ, anh luôn cân nhắc kỹ lưỡng, yêu cầu chiến sĩ tạm thời phải rút quân, chờ thời cơ thích hợp. Anh cho rằng: “Với các đối tượng, mình không bắt lúc này thì sẽ bắt lúc khác, không được cố, không được liều. Nếu thu giữ được heroin mà thương vong, hy sinh đồng chí, đồng đội thì trận đánh không thành công". Không thể nhớ hết bao nhiêu lần, anh cùng đồng đội phải trèo đèo, lội suối, luồn sâu trong rừng hàng tuần, mì tôm sống, lương khô, nước lã để chống cái đói, chống cơn khát...với mục đích đón lỏng, phục kích bắt các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy.

Để Đảng bộ và Phòng CSĐTVTPMT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là Bí thư Đảng ủy, anh luôn chăm lo công tác xây đảng, giáo dục cán bộ chiến sỹ làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tập trung chăm lo xây dựng nhân tố con người - xây dựng đơn vị trở thành tập thể "Thép": Đoàn kết, bản lĩnh vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, vững kiến thức pháp luật, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không bị cám dỗ về vật chất.

Nhận thức sâu sắc tính chất cam go, phức tạp, lâu dài của cuộc chiến chống ma túy nơi "chảo lửa", cùng với đấu tranh, trấn áp tội phạm, anh cùng tập thể Phòng CSĐTVTPMT xuống cơ sở, các điểm nóng, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, người có uy tín mở hàng trăm cuộc vận động, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc về tác hại và hiểm họa của ma túy. Từ đó giáo dục, thuyết phục, vận động và huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân cảnh giác, chung tay đấu tranh, cùng phòng, chống tội phạm về ma túy. Đồng thời chủ động phối hợp lực lượng an ninh các tỉnh Bắc Lào và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong cuộc chiến chống ma túy.

Rất khiêm nhường, anh không kể nhiều về chiến công của tập thể và của bản thân, nhưng được biết: Vượt lên những hạn chế về sức khỏe của căn bệnh huyết áp cao, thường xuyên ở mức 180/110; đã hai lần anh phải sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV do trước đó phải đối mặt với tội phạm ma túy. Với tinh thần kiên quyết tấn công, mưu trí, dũng cảm, Phạm Duy Cảnh đã trực tiếp chỉ huy, cùng đơn vị tiến hành hàng ngàn vụ án, trong đó có hàng trăm chuyên án lớn được phá thành công, an toàn không tổn thất lực lượng. Chỉ tính riêng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 anh cùng đồng đội tiến hành 820 vụ, với 1.250 đối tượng, thu giữ gần 400 kg heroin, 50 tỷ đồng, 43 kg thuốc phiện, 75 kg ma túy đá. Với các chuyên án điển hình: 1110T;; 713D; 917T;  817X; 318N ... 

Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, năm 2012 tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng  CSĐTVTPMT - Công an tỉnh Điện Biên vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ đổi mới. Với Đại tá Phạm Duy Cảnh: 41 năm trong cuộc đời binh nghiệp, trong đó 10 năm  trên mặt trận phòng, chống ma túy, anh cùng đồng đội  kiên cường, mưu trí, dũng cảm đối mặt giữa sự sống và cái chết trong gang tấc, đánh bại nhiều đối tượng sừng sỏ, trùm buôn bán ma túy, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy...Anh vinh dự được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị CHDCND Lào; 3 Huân chương Chiến công; 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc. Anh là một trong 70 gương điển hình tiên tiến toàn quốc được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc vào tháng 5-2018 tại Hà Nội. Là điển hình tiên tiến xuất sắc trong học tập và làm theo Bác của tỉnh Điện Biên. Anh được đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục gọi anh: Người chỉ huy mưu trí, dũng cảm .                                    

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất