Học Bác nói đi đôi với làm
Ông A Miu, bí thư chi bộ làng Khưn.

Làng Khưn hiện có 224 hộ với hơn 920 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80% dân số, trong làng có hơn 60% dân số theo đạo Tin lành sinh hoạt tại Chi hội Tin lành Plei Khưn (thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam - miền Nam). Do vậy, ngoài việc cùng tập thể chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác tại địa phương, A Miu cũng thường gặp gỡ, động viên đồng bào theo đạo chấp hành việc sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương của Hội thánh Tin lành Việt Nam - miền Nam. Thông qua các buổi họp dân, bí thư A Miu cùng với ban công tác mặt trận, các đoàn thể của làng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con dân làng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảnh giác với âm mưu và luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại làng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân...

Là bí thư chi bộ, ông đã cùng các đảng viên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, đồng thời trong hơn 3 năm gần đây là gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới do cấp trên phát động. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, A Miu đã quan tâm đôn đốc các hộ dân tộc thiểu số trong làng chuyển đổi giống lúa mới, gieo xạ hết diện tích lúa nước hiện có, đẩy mạnh thâm canh lúa nước 2 vụ trên diện tích 17ha, với năng suất bình quân đạt từ 5 đến 6 tấn/ha. Chi bộ đã cùng với chính quyền và các đoàn thể vận độn nhân dân trong làng cải tạo vườn tạp, phát triển các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế, mở rộng diện tích trồng hoa màu lên 3,5ha phục vụ đời sống, duy trì và phát triển đàn gia súc gia cầm, lai cải tạo đàn bò, nạc hoá đàn heo, đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Đàn bò trong làng hiện có hơn 130 con (trong đó bò lai sinh sản được gần 30 con), đàn heo 70 con, gia súc, gia cầm khác là 250 con…

Amiu tích cực cùng trưởng thôn, ban công tác mặt trận, các đoàn thể vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia đầy đủ các buổi họp làng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính tại địa phương theo quy định, quan tâm bài trừ các thủ tục lạc hậu trong đời sống, ăn ở hợp vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại, không vứt rác bừa bãi. Nhờ ổn định cuộc sống, bà con dân làng cũng tích cực tham gia xã hội hoá giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ và dân số - kế hoạch hoá gia đình, thực hiện văn minh và tiết kiệm trong việc tổ chức lễ hội, cưới hỏi. Gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong năm 2012, A Miu còn tích cực cùng với trưởng thôn và các đoàn thể vận động bà con dân làng tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn. Làng Khưn được thành phố hỗ trợ kinh phí để làm đường bê tông nhựa với độ dài 780m, trong đó Nhà nước hỗ trợ theo định mức là 183 triệu đồng và 10 tấn nhựa đường, riêng làng vận động bà con góp ngày công với tổng giá trị 90 triệu đồng. Con đường đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2013.

Đời sống bà con trong làng ngày càng ổn định và diện mạo của làng Khưn ngày càng đi lên. Trong làng có 99% số hộ đã xây dựng nhà ở bền vững, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 27% số hộ có máy công nông, 100% số hộ có mô tô 2 bánh, 100% số hộ đăng ký chấp hành đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị”. Thanh thiếu niên trong làng đã duy trì được 1 đội bóng đá, 1 đội bóng chuyền sinh hoạt thường xuyên, cũng như tham gia các hội diễn, hội thi do phường và thành phố tổ chức, nhiều vận động viên trong làng còn luyện tập và các bộ môn như kéo co, đẩy gậy, điền kinh, góp phần rèn luyện sức khoẻ và nâng cao đời sống tinh thần. Dân làng còn quan tâm công tác giáo dục, trong làng hiện có hơn 200 cháu là học sinh từ tiểu học đến THPT, có 15 em đang theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2011 đến 2015, 100% số hộ của làng Khưn đạt danh hiệu gia đình văn hoá; làng Khưn được công nhận làng văn hoá nhiều năm liền từ 2010 đến nay.

Khi được hỏi về mình, A Miu chỉ tâm sự ngắn gọn: “Theo mình, muốn học tập và làm theo Bác Hồ trước hết mình phải gương mẫu, phải suy nghĩ cho đúng, sau đó là nói đi đôi với làm bằng những việc thật cụ thể để bà con thấy được. Có như vậy khi mình tuyên truyền vận động bà con mới tin tưởng nghe theo mình chứ…”. Theo đồng chí Lâm Văn Ánh, Bí thư Đảng uỷ phường Trà Bá, trong thành tích chung đạt được của làng Khưn và diện mạo đổi thay từng ngày của cuộc sống người dân có sự đóng góp rất tích cực của cá nhân đồng chí A Miu. Ông đã cùng tập thể chi bộ phấn đấu giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh 4 năm liền. Riêng bản thân đồng chí A Miu thường xuyên được Đảng uỷ phường khen thưởng về thành tích trong các mặt công tác tại địa phương. A Miu còn là cá nhân tiêu biểu về thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã được Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thường vụ Thành uỷ Pleiku khen thưởng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất