Thủ lĩnh thanh niên nơi đại ngàn

Duyên nợ với công tác đoàn

Gặp gỡ Rơ Ông K’Plin (ảnh bên), ấn tượng để lại là một chàng trai có nước da nâu, gương mặt sáng, đôi mắt đen cùng dáng người khỏe mạnh rất… Tây Nguyên! Sinh năm 1983 trong một gia đình nghèo, từ nhỏ K’Plin đã phải làm việc vất vả, nhưng với tình yêu âm nhạc, ham thích các hoạt động xã hội, lại có tinh thần sôi nổi, nhiệt tình nên chàng trai Kơ Ho này đã đến với công tác đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương hết sức tự nhiên. Từ một đoàn viên, K’Plin đã sớm thể hiện năng lực và tố chất của một thủ lĩnh. Nhờ đam mê lại có năng khiếu âm nhạc cùng với lòng nhiệt tình, K’Plin được đông bạn trẻ trong buôn làng yêu mến, tín nhiệm. Từ năm 2009, Rơ Ông K’Plin được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Păng Tiêng - một thôn của người đồng bào dân tộc Kơ Ho.

Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp rất nhiều khó khăn. Đối với thanh niên nông thôn nói chung, thanh niên vùng dân tộc thiểu số nói riêng, cán bộ đoàn phải là người bạn thật sự của thanh niên, phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm với họ. Suốt 15 năm làm bí thư chi đoàn, K’Plin luôn xông xáo đi đầu trong mọi hoạt động của thanh niên. Anh chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp sinh hoạt chi đoàn để thu hút đoàn viên thanh niên, tự nguyện gắn bó với phong trào. Để tập hợp thanh niên, K’Plin thường tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp với sở thích của các đoàn viên thanh niên như thi đấu thể thao, trò chơi tập thể, hoạt động giao lưu văn nghệ. Anh cùng tổ chức đoàn vận động thanh niên giúp nhau sản xuất lập nghiệp, tham gia các hoạt động xã hội…

Nhờ đó, nhiều thanh niên trong thôn đã tự nguyện viết đơn xin kết nạp vào Đoàn, nâng cao tỷ lệ tập hợp thanh niên trong thôn gần 100%. Khi đã có lực lượng, thủ lĩnh K’Plin quan tâm phổ biến các kế hoạch công tác của đoàn, vận động thanh niên xung kích, tình nguyện chung sức vì cộng đồng; lồng ghép tuyên truyền Luật an toàn giao thông, Luật bảo vệ và phát triển rừng, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên… Chi đoàn của K’Plin đã đóng góp nhiều ngày công tham gia tu sửa, làm đường giao thông nông thôn; thường xuyên ra quân tôn tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; cải tạo hệ thống kênh mương; giúp đỡ gia đình chính sách; vận động đồng bào tham gia xây dựng đời sống văn hóa... Trong chi đoàn của K’Plin đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và trong lao động sản xuất. Từ một sơ sở đoàn khó khăn, chi đoàn thôn Păng Tiêng vươn lên trở thành chi đoàn mạnh nhiều năm liền của Đoàn xã Lát và Huyện đoàn Lạc Dương.

Thủ lĩnh thanh niên sản xuất giỏi

Ngoài đóng góp tích cực cho phong trao tuổi trẻ địa phương, thủ lĩnh K’Plin còn là tấm gương thanh niên sản xuất giỏi được đoàn viên thanh niên noi theo. Gia đình có diện tích đất sản xuất gần 2 ha; bản thân được tập huấn kiến thức khoa học - kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi qua các lớp do đoàn và hội dông dân tổ chức, K’Plin đã chọn mô hình VAC để phát triển kinh tế cho gia đình mình. Trên diện tích hơn 1ha đất trồng cà phê, K’Plin đã áp dụng đúng kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc (thuốc, phân bón, tưới tiêu…), mỗi mùa cho thu hoạch hơn 15 tấn cà phê tươi, doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Còn lại hơn 500m2, K’Plin đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nấu rượu cần để bán cho du khách… Trung bình mỗi năm, gia đình anh có tổng mức thu nhập trên 180 triệu đồng.

K’Plin hiện còn tham gia tích cực trong đội cồng chiêng của thôn Păng Tiêng. Đây là một trong những địa phương của xã Lát có các đội cồng chiêng hoạt động mạnh, được du khách trong và ngoài nước biết đến khi đặt chân đến vùng đất dưới chân núi Lang Bian. Hằng đêm, K’Plin tham gia biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách, vừa giới thiệu đến bạn bè xa gần một loại hình văn hóa độc đáo của dân tộc, vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Điều đáng quý ở chàng thủ lĩnh thanh niên này là không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà anh còn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho nhiều đoàn viên thanh niên và nhân dân trong buôn làng. Anh vận động và hướng dẫn mọi người áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để vươn lên làm giàu...

Trong Ngày hội tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên tổ chức cuối năm 2015, thủ lĩnh thanh niên Rơ Ông K’Plin đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cán bộ đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và làm kinh tế giỏi. K’Plin tâm sự: “Đây là niềm vinh dự, niềm tự hào lớn, động viên tôi tiếp tục phấn đấu lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho phong trào đoàn ở Păng Tiêng”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất