Bám buôn làng, gần dân, được dân tin yêu

Với tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân, Bùi Ngọc Đông xin về công tác tại Phòng An ninh dân tộc, Công an tỉnh Gia Lai và được phân công phụ trách các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa, là những địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị. Công tác trong điều kiện nhiều khó khăn thiếu thốn, thường xuyên xa nhà, xa đơn vị, có nơi các đối tượng xấu hoạt động mạnh, khiến cho việc tiếp cận quần chúng hết sức khó khăn, nhưng Thượng úy Bùi Ngọc Đông luôn xác định: Để đấu tranh hiệu quả với hoạt động của địch, phải luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, kiên trì bám địa bản, đối tượng, làm tốt công tác nghiệp vụ, trong đó, coi trọng việc xây dựng được những cơ sở tốt, để nắm tình hình toàn diện, tham mưu cho cấp trên tổ chức các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với bọn phản động.  

Năm 2010 và 2011, đồng chí Bùi Ngọc Đông đã phát hiện và phối hợp với công an các huyện Krông Pa, Phú Thiện đấu tranh, phá rã 3 bộ khung “Tin lành Đê Ga” cấp vùng, với hàng chục đối tượng cầm đầu, cốt cán, bóc gỡ nhiều đối tượng, phối hợp với Công an huyện Phú Thiện đấu tranh làm rõ bản chất lừa bịp, làm trái pháp luật của nhóm “PơKhăp Brâu” do Siu Pem cầm đầu.

Năm 2012, đồng chí Bùi Ngọc Đông được phân công về công tác tại địa bàn huyện Đăk Đoa, Mang Yang và Đăk Pơ, là địa bàn mà tổ chức FULRO có nhiều thủ đoạn hoạt động, đặc biệt là hoạt động của số đối tượng lợi dụng hiện tượng “Đức mẹ hiện hình” tại Hà Mòn, nhằm chống phá chính quyền; số đối tượng lợi dụng hiện tượng “Đức Mẹ hiện hình” tại Hà Mòn tự cách ly khỏi cộng đồng; không tham gia các hoạt động xã hội, các cuộc họp do làng, xã tổ chức… Trong hoàn cảnh đó, Thượng úy Bùi Ngọc Đông vẫn kiên trì bám địa bàn, xây dựng được những cơ sở tốt, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy bắt thành công 16 đối tượng lẩn trốn, trong đó có 3 đối tượng cầm đầu, cung cấp thông tin giúp lực lượng chức năng vận động trình diện một đối tượng lẩn trốn tại xã Glar, Đăk Đoa.

Đồng chí Bùi Ngọc Đông chia sẻ: Tôi luôn coi trọng lấy dân làm gốc, bởi mục đích của công tác đấu tranh là làm cho quần chúng hiểu được bản chất phản động của tổ chức FULRO, từ bỏ hoạt động, về với nhân dân. Những người lầm đường là nhận thức hạn chế, do đó, tôi luôn gần gũi người dân, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của họ, kịp thời giúp đỡ mọi người trong khả năng, điều kiện của mình. Tôi cũng kiên trì tiếp xúc, vận động gia đình, người thân của số đối tượng FULRO, kêu gọi họ về trình diện để được hưởng lượng khoan hồng. Để gần dân, hiểu dân, được bà con tin cậy, bản thân tôi phải thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, phong tục, thói quen trong đời sống vật chất và tinh thần, cũng như tập quán lao động sản xuất của người dân; mối quan hệ giữa các dòng tộc, giữa các đối tượng, kể cả tính cách, sở thích của đối tượng, từ đó có cách tiếp cận, tác động phù hợp.

Với cách làm này, Bùi Ngọc Đông đã tạo được niềm tin với cán bộ và nhân dân làng Kdùng1, xã Hra, huyện Mang Yang. Đồng chí được xem như thành viên của làng. Năm 2013, anh đã cùng ông Uốt, một người có uy tín trong làng, vận động được 15 đối tượng lẩn trốn ngoài rừng về trình diện. Cũng từ việc kiên trì vận động, giáo dục, Thượng úy Bùi Ngọc Đông đã giúp nhiều người từng lầm lỡ từ bỏ hoạt động FULRO, trở về quê hương chăm lo lao động, sản xuất. Nhờ vốn hiểu biết về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, Bùi Ngọc Đông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý, có cách làm phù hợp trong xây dựng các quần chúng tốt, đấu tranh đạt hiệu quả cao.

Trong đơn vị, đồng chí Bùi Ngọc Đông được đánh giá là người luôn giữ gìn mối đoàn kết nội bộ, biết huy động sức mạnh và sự ủng hộ của tập thể đẻ công tác đạt hiệu quả, chất lượng cao. Những phần thưởng mà Bộ Công an, tỉnh Gia Lai dành cho đồng chí Bùi Ngọc Đông không chỉ ghi nhận cố gắng trong công tác của anh, mà còn là ghi nhận tấm lòng tận tụy, gần dân, hiểu dân và thương dân của anh đối với bà con các dân tộc Gia Lai.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất