Người chiến sỹ công an được dân bản tin yêu

Tốt nghiệp, trở về địa phương công tác, gần 10 năm gắn bó với công việc, bằng những kiến thức có được, bằng tình yêu nghề và tinh thần vì nhân dân phục vụ, Lầu A Chứ luôn lăn lộn trên khắp địa bàn vùng cao, vùng xa, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là gương mặt được tuyên dương trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2015.

Sự nỗ lực của anh đã được ghi nhận với 5 Bằng khen của Bộ Công an, 2 Bằng khen UBND tỉnh Điện Biên, cùng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân và 3 năm liền Chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 lần đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Chưa kể, đã nhiều lần anh được Giám đốc Công an tỉnh Điên Biên và UBND các huyện Mường Chà, Mường Nhé tặng Giấy khen vì những thành tích xuất sắc.

Do đặc thù công việc, đại úy Lầu A Chứ phải thường xuyên vượt rừng, lội suối đến ở các bản, làng xa lắc nơi biên giới, “ba cùng” với bà con để nắm bắt tình hình và tâm tư nguyện vọng của người dân. Địa bàn công tác chủ yếu là vùng cao, vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí thấp, đời sống kinh tế, văn hóa còn rất nhiều khó khăn, di chuyển từ vùng này sang vùng khác hầu hết là đi bộ xuyên rừng. Có nơi, đến trung tâm huyện đã xa hơn 200km, đường lại xấu, đi mất cả ngày mới đến rồi lại lội bộ vài chục cây số mới vào được bản. Bình thường, mỗi tháng, anh được ở nhà 2-3 ngày, còn khi có sự vụ gì thì “nằm vùng” ở biên giới vài tháng liền. Bạn bè nhiều người vẫn ngạc nhiên, vì hòa bình rồi mà sao công an vẫn ít khi có mặt ở nhà, thậm chí, vợ sinh 2 đứa con, Lầu A Chứ đều không có mặt. Cháu đầu sinh đúng vào hôm anh đang “cắm bản” trong Huổi Khon, Mường Nhé, một tuần sau mới được về thăm con 2 đêm rồi lại đi ngay. Bé thứ 2 sinh ra, anh cũng đang công tác ở tận xã Nậm Pù, mấy hôm sau mới về được.

Ở vùng biên, dân trí thấp, còn nhiều phong tục lạc hậu và tình hình an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc Mông, có nhiều diễn biến khá phức tạp, do bọn xấu kích động, tuyên truyền, gây mất đoàn kết nội bộ gia đình, địa phương, cản trở việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà là khu vực nhiều phức tạp do đồng bào Mông từ các tỉnh Tây Bắc di cư đến, mà đỉnh điểm là vụ tập trung đông người trái phép tại bản Huổi Khon và vụ một số đối tượng xấu tập kích vào tổ công tác liên ngành, hay hoạt động của các nhóm đối tượng tuyên truyền thành lập “Vương quốc Mông”, hoạt động tôn giáo trái pháp luật… Vì thế, Đại úy Lầu A Chứ phải thường xuyên bám địa bàn, đặc biệt coi trọng công tác nắm tình hình cơ sở, quản lí các đối tượng cầm đầu. Anh vừa trực tiếp gặp gỡ các đối tượng để tuyên truyền, đả thông tư tưởng, vừa tranh thủ những người có uy tín ở địa phương như già làng, trưởng bản, cán bộ hưu… để thuyết phục họ. Vì địa bàn có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống nên ngoài tiếng Mông, Đại úy Lầu A Chứ còn chịu khó tìm hiểu phong tục tập quán, học thêm tiếng các dân tộc khác như Thái, Khơ Mú… để trò chuyện, vận động bà con. Đồng bào thấy anh cán bộ công an người Mông gương mẫu trong cuộc sống, không ngại khó, ngại khổ, cũng đi bộ, chăm chỉ đi nương với mình, chỉ hướng dẫn cho bà con làm điều tốt, tránh vi phạm pháp luật, nên quý mến và tin tưởng.

Đại úy Lầu A Chứ chia sẻ: Là một cán bộ công an, tôi luôn ý thức được trách nhiệm làm sao để bà con các dân tộc tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó, không nghe và không làm theo kẻ xấu xúi giục. Để làm được, tôi luôn tập trung vào nhiệm vụ và chương trình công tác của đơn vị với kế hoạch tăng cường đi cơ sở, thực hiện “ba cùng” với nhân dân, đi sâu vào quần chúng, tranh thủ xây dựng những quần chúng tốt làm nòng cốt, nắm chắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn và vận động ng­ười uy tín lên tiếng trong các vụ việc phức tạp, để bà con nghe theo. Đây là cơ sở giúp tôi có thể chủ động làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo đơn vị chỉ đạo và tham gia tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống các âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc thiểu số hay các vấn đề xã hội khác xâm phạm an ninh quốc gia, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Thiếu tá Vàng A Só, Phó Trưởng phòng PA88, cho biết: Là người luôn lăn lộn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, tận tụy với công việc, đại úy Lầu A Chứ đã tham gia rất hiệu quả trong đấu tranh với các nhóm đối tượng đòi lập “Vương quốc Mông”. Anh thường xuyên gặp gỡ, cảm hóa và vận động các đối tượng, gia đình bị ảnh hưởng của luận điệu tuyên truyền xấu, không tham gia các hoạt động phi pháp và yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Đại úy Lầu A Chứ cũng làm tốt công tác tham mưu, nhất là phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, bản, với lực lượng quân đội, biên phòng, đóng ở các địa bàn vùng sâu, vùng biên giới, tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tham mưu, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất