Trưởng thành từ thực tiễn

Sinh năm 1961, trong một gia đình có truyền thống cách mạng yêu nước và hiếu học ở thôn Bắc Lẻ, xã Đà Vị, Na Hang, Tuyên Quang, đồng chí Phạm Trung Sơn cũng có tuổi thơ như bao trẻ nhỏ khác ở vùng quê nghèo. Anh lớn lên cùng những kỷ niệm của một thời chăn trâu cắt cỏ, làm nương rẫy, đi học xa nhà đến gần trăm ki-lô-mét bằng chiếc xe đạp cọc cạch, nhiều lần phải đi bộ trong những ngày mưa lũ… Đến nay, anh đã phấn đấu có bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, cử nhân Tài chính - Kế toán và Lý luận chính trị Mác - Lênin, hiện là Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang.

Gắn bó với Ngành Thuế từ những ngày còn chèo đèo lội suối đi thu thuế trong những năm bao cấp, anh kiên trì phấn đấu, phát huy năng lực công tác và được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện vùng cao Na Hang. Năm 2000, anh được điều động về Văn phòng Cục Thuế tỉnh, sau đó đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch, kế toán, thống kê. Tháng 6-2003, được Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm làm phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh. Với trách nhiệm của một cán bộ lãnh đạo, anh luôn trăn trở nghiên cứu tài liệu, xây dựng và đưa vào ứng dụng đề tài chương trình quản lý thuế trên máy tính; nghiên cứu nâng cấp máy vi tính thông thường thành máy tính có dung lượng lớn thay cho máy chủ đặt tại các chi cục thuế; nhiều ý tưởng trong việc thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Ngành Thuế mang lại hiệu quả…được Hội đồng sáng kiến Tổng cục Thuế công nhận. Tháng 10-2006 đến nay, với cương vị Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Bí thư Đảng uỷ Cục Thuế, cùng với việc tổ chức quản lý thuế trên địa bàn tỉnh, anh tiếp tục đưa sáng kiến xây dựng trang thông tin nội bộ Ngành Thuế Tuyên Quang, góp phần  nâng cao công tác ứng dụng tin học trong quản lý thu thuế của ngành và liên ngành tài chính, kho bạc Nhà nước, trực tiếp chỉ đạo việc tập hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế…

Hơn 35 năm công tác liên tục ở cơ quan thuế, ngành tài chính - thương nghiệp, trưởng thành từ thực tiễn, từng lặn lội ở những xã, thôn, bản vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn nhất ở huyện vùng cao, anh hiểu rõ phong tục, tập quán của đồng bào, sẻ chia với những người nộp thuế cũng như cán bộ thu thuế. Dưới sự lãnh đạo của bí thư gương mẫu, Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, đơn giản hoá thủ tục hành chính được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế hưởng ứng đồng tình… Với vai trò người đứng đầu cơ quan, anh luôn quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, công chức, tiếp tục lãnh đạo việc thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức tham gia quản lý và giám sát các mặt hoạt động của cơ quan, tham gia xây dựng Đảng bộ và xây dựng cơ quan vững mạnh.

Với những nỗ lực, cố gắng, dưới sự chèo lái của người “thuyền trưởng“ Phạm Trung Sơn, Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Thu tính cân đối ngân sách năm 2015 vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây là năm thứ 24 liên tục Ngành Thuế Tuyên Quang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Bộ Tài chính giao, năm thứ 13 liên tục hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách UBND tỉnh giao. Trật tự kỷ cương và kỷ luật Ngành Thuế tiếp tục được tăng cường, chất lượng đội ngũ cán bộ thuế được nâng lên, đoàn kết nội bộ được củng cố và giữ vững, thực hiện tốt công tác cải cách và hiện đại hoá công tác thuế, thực hiện cơ chế tự tính, tự khai, tự nộp thuế đã tạo ra một bước chuyển cơ bản trong quản lý thuế, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế. Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang liên tục được Tổng cục Thuế, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bộ Tài chính, tặng Bằng khen và Cờ thi đua trong các lĩnh vực công tác; Chính Phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bên cạnh công tác chuyên môn, anh đã từng  tham gia cấp uỷ các cấp ở cơ sở, là Phó Bí thư, rồi Bí thư Đảng uỷ Cục Thuế tỉnh, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, anh luôn quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Ngành Thuế có đạo đức, không ngừng được nâng lên về chuyên môn, nghiệp vụ và luôn tận tuỵ, sáng tạo trong công việc, thực hiện tốt 10 điều kỷ luật của cán bộ thuế đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công tâm trong đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ...

Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác, rèn luyện trong đạo đức, lối sống, liên tục từ năm 1980 đến nay, đồng chí Phạm Trung Sơn luôn được Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh khen thưởng và phong tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp Tổng cục Thuế", "Chiến sỹ thi đua Ngành Tài chính Việt Nam" về thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác thuế, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bí thư Tỉnh uỷ về thành tích công tác xây dựng đảng... Năm 2008, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2003 đến năm 2007, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất