Một giám đốc luôn trách nhiệm với công việc

Như nhiều người con khác của làng Lê Xá, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), đang học lớp 10, Nguyễn Huy Hà đã đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, làm đơn tình nguyện vào quân ngũ, mong được đóng góp tuổi thanh xuân của mình cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

5 năm tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Trung đoàn 766, Sư đoàn 329, thiếu úy Nguyễn Huy Hà đã lập nhiều chiến công trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc, tại biên giới Lạng Sơn. Tháng 3-1980, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

Cuối năm 1980, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân đội giao, Nguyễn Huy Hà được chuyển ngành đi học Trung cấp Tài chính -  Kế toán. Sau khi tốt nghiệp, anh được điều động về Sở Lao động - Thương bình và xã hội tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Ninh). Phát huy vai trò của một đảng viên trẻ, anh luôn gương mẫu, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tháng 9-1995, Bắc Ninh thành lập Bảo hiểm xã hội TP. Bắc Ninh, anh được đề bạt làm phó phòng rồi trưởng phòng nghiệp vụ. Từ đó nghiệp "bảo hiểm" gắn bó với anh. Những năm sau anh được đề bạt làm Phó giám đốc (2001) và Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh (2010). Ở cương vị nào anh cũng thể hiện năng lực quản lý, chuyên môn giỏi, giải quyết đúng chế độ, quyền lợi của các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, tạo được niềm tin đối với mọi người.

Ở cương vị giám đốc, anh đã có nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao: Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Y tế ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Thời điểm đó, toàn tỉnh còn 19.000 trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT. Anh cũng quan tâm đến công tác BHYT học sinh, sinh viên nên đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo hướng dẫn và triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2010-2011 và 2011-2012 đạt hiệu quả cao. Từ đó Ngành Giáo dục - Đào tạo Bắc Ninh coi việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành, lấy kết quả thực hiện làm một tiêu chí xét thi đua, khen thưởng, góp phần đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt trên 77% (năm học 2010-2011), trên 80% (năm học 2011-2012). Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT, Luật Lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp và chính quyền để nắm tình hình, sự biến động của các doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT. Tham mưu, báo cáo kịp thời với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh và đề xuất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 8-11-2011 về tăng cường thực hiện luật BHYT, BHXH ở Bắc Ninh.

 

Đặc biệt anh luôn coi trọng công tác tuyên truyền luật BHYT, BHXH đến các đơn vị sử dụng lao động và người lao động ở địa phương bằng nhiều hình thức: phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành sổ tay tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT gửi đến tất cả các chi bộ, đảng bộ cơ sở trong toàn tỉnh; tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông từ tỉnh đến trung ương; tham gia hội thi Báo cáo viên toàn tỉnh với chuyên đề "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác thu, nộp BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh", đã đoạt giải nhì.


Không để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, anh chỉ đạo tổ thu nợ thu gần 79 tỷ đồng nợ đọng BHXH, BHYT của 320 đơn vị trong năm 2011; phối hợp với toàn án nhân dân tỉnh khởi kiện 7 đơn vị cố ý trốn tránh, nợ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo quy địnhh của pháp luật.


Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Nguyễn Huy Hà, BHXH Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu BHXH, BHYT năm sau cao hơn năm trước. Năm 2011, toàn tỉnh thu BHXH được 957.775 triệu đồng, đạt 103,16% kế hoạch cả năm, thu bảo hiểm tự nguyện 1.003 người với số tiền 2.039 triệu đồng (đạt 198,7%). Các chế độ chi trả BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… được thực hiện nghiêm túc, đúng luật định.

 

Năm nay, giám đốc Nguyễn Huy Hà 55 tuổi đời, 32 năm tuổi đảng. Khi được hỏi về công việc của mình, anh trao đổi: "Là cán bộ, đảng viên, chịu trách nhiệm Đảng giao làm công tác BHXH, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tôi sẽ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này". 17 năm công tác trong ngành BHXH, giám đốc Nguyễn Huy Hà là người của công việc, nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả công việc làm thước đo năng lực và trách nhiệm, tự khẳng định mình trước nhiệm vụ được giao. Với những nỗ lực, cố gắng của mình, anh vinh dự nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ Quốc phòng, BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ. Năm 2011, anh được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Song đối với anh phần thưởng cao quý nhất vẫn là lòng tin yêu của nhân dân, đồng chí.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất