Người đảng viên giỏi việc hội, đảm việc nhà

Giỏi việc hội

Được đảng bộ, chính quyền và chị em phụ nữ tin tưởng trao nhiệm vụ công tác hội, Lưu Kim Dung mừng ít mà lo lắng nhiều, bởi nhận thức xã hội về vai trò của phụ nữ còn thấp, vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ nại, chậm đổi mới của một số chị em phụ nữ, đời sống của nhiều gia đình hội viên còn gặp khó khăn. Làm thế nào để góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho 30 chi hội, gần 1.200 hội viên là một trách nhiệm hết sức nặng nề đặt lên đôi vai người nữ cán bộ hội.

Trước hết, chị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của hội viên, tạo chuyển biến thành hành động. Phương châm trong công tác tuyên truyền, vận động của chị là: “Tới thôn bản, đến từng nhà, nghe hội viên nói, nói cho hội viên hiểu, làm cho hội viên tin”. Chị thường xuyên cập nhật thông tin, học tập, vận dụng các điển hình tiên tiến vào xây dựng Hội Phụ nữ xã. Chị chủ động tổ chức, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Trạm y tế xã, Trạm biên phòng và đội ngũ giáo viên ở 6 trường học đóng trên địa bàn để cùng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ công tác hội. Các hình thức chủ yếu là hội nghị, học tập, tọa đàm, hội thi, gắn với các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, sử dụng lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền miệng của hội, qua đó góp phần phát hiện, cổ vũ, động viên những việc làm mới tích cực, điển hình trong công tác hội.

Để đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác hội, Lưu Kim Dung cùng tập thể Ban Chấp hành Hội  Phụ nữ tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, của người có uy tín trong bản tìm giải pháp cụ thể để xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa cho gia đình hội viên. Chị và Hội Phụ nữ đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng cơ sở chi hội, hội viên, xây dựng chương trình công tác tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của hội: Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới; Xây dựng người phụ nữ Thanh Nưa có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa nhân hậu; Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập   

Điểm nổi bật trong hoạt động là chị gắn kết việc chăm lo lợi ích hội viên với tạo phong trào thi đua thông qua hoạt động câu lạc bộ. Chị cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ tổ chức 4 câu lạc bộ: Câu lạc bộ Vì sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ; Câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS; Câu lạc bộ không sinh con thứ 3; Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật. Nhằm tạo nhân tố mới trong sản xuất, chị lãnh đạo Hội đẩy mạnh hoạt động nhóm: nhóm trồng khoai lang, nhóm trồng chuối, nhóm trồng cây mây. Với sự giúp đỡ của Trung tâm phát triển cộng đồng tỉnh Điện Biên, chị đã thành lập và đi vào hoạt động Tổ sản xuất làm men vi sinh, đến nay đã làm ra hơn 500 liều men, sản xuất được 170 tấn phân, trị giá gần 500 triệu. Sản xuất phân vi sinh chẳng những làm cho thôn bản sạch sẽ, môi trường trong lành mà còn góp phần cải tạo đất canh tác, làm cho lúa màu trĩu hạt. Tiếng lành đồn xa, hội phụ nữ các xã trong huyện Điện Biên và các huyện Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng đến tham quan học tập, triển khai áp dụng vào địa phương, đơn vị mình.

Sinh ra ở thị trấn Phong Thổ, Lai Châu, năm 1980 Lưu Kim Dung về làm dâu của Bản Mển. Với mong muốn góp phần thay đổi đời sống nghèo khó ở Bản Mển, chị quyết tâm thực hiện Đề án 2004 đầu tư vào nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại xã. Khi bắt đầu triển khai, có người chưa tin bởi “thổ cẩm làm ra là để dùng, có ai mua mà bán". Chị tâm sự: Hằng ngày nhìn thấy dân bản nghèo khó, nhiều hộ gia đình củ mài, củ sắn thay cơm, áo con trẻ chẳng lành, về làm dâu trên quê hương chồng, quyết tâm khôi phục nghề truyền thống thổ cẩm, vừa tạo công ăn việc làm, xóa đói nghèo cùng chung tay xây dựng quê hương Thanh Nưa luôn thôi thúc bản thân. Chị gương mẫu đi đầu, kiên trì vận động, thuyết phục bà con khôi phục nghề thổ cẩm truyền thống. Với số vốn ban đầu 64 triệu đồng từ chương trình Đề án và Đại sứ quán Ốt-xtrây-li-a hỗ trợ, nghề làm thổ cẩm truyền thống của đồng bào Thanh Nưa dần được khôi phục và đi vào hoạt động có nền nếp. Đến nay, hơn 100 hộ gia đình hội viên có việc làm trong lúc nông nhàn, thu nhập từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Việc khôi phục và xây dựng nghề truyền thống thổ cẩm bước đầu thành công, tạo niềm tin yêu, mến phục của đồng bào các dân tộc trong xã với nàng dâu - Chủ tịch Hội phụ nữ Lưu Kim Dung. Ngày nay, du khách đến Thanh Nưa, khi ra về ai cũng không quên mua cho mình một sản phẩm thổ cẩm đẹp: vải, túi, khăn, váy, áo... để làm kỷ niệm. Từ phát triển nghề truyền thống, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhiều hộ gia đình hội viên đã thoát nghèo vươn tới no ấm, giàu có, xây được nhà cửa khang trang, có điều kiện chăm sóc, nuôi con ăn học. Điển hình là gia đình các chị Quàng Thị Căm, Hoàng Thị Hằng, Lò Thị Thao có mức thu nhập hằng năm từ 100 đến 300 triệu đồng... Là đơn vị dẫn đầu về hoạt động công tác hội của phụ nữ toàn tỉnh, với những thành tích đã đạt được, Hội Phụ nữ xã Thanh Nưa đã được hội liên hiệp phụ nữ các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đảm việc nhà

Không chỉ là cánh chim đầu đàn trong công việc chung của xã và công tác phụ nữ, chị còn “đảm việc nhà”. Chồng chị là anh Lún hiện đang công tác ở Phòng Nội vụ của huyện. Tuy bận rộn nhưng chị không bao giờ xao nhãng công việc gia đình với thiên chức làm vợ, làm mẹ, luôn chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống, động viên tạo điều kiện để anh Lún công tác tốt, phấn đấu để hai vợ chồng cùng tiến bộ. Chị dành tình thương, sự ân cần chu đáo với các con, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, noi gương bố mẹ cùng vươn lên trong cuộc sống.

Hơn 30 năm trên các cương vị công tác, chị Lưu Kim Dung đã được tặng nhiều Kỷ niệm chương như: Vì sự phát triển tiến bộ phụ nữ, Đại đoàn kết các dân tộc, Bằng khen của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên và nhiều giải thưởng khác. Năm 2011, chị vinh dự được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhưng danh hiệu thân thương, trìu mến nhất mà cán bộ, đảng viên và nhân dân Thanh Nưa dành tặng chị là: Người đảng viên giỏi việc hội, đảm việc nhà.

Phản hồi (2)

Hồng Điệp 09/03/2012

Dung hoa hậu ơi! Bạn vẫn xinh đẹp và tốt bụng quá. Tớ ghen với bạn và nhớ bạn quá! Thu xếp thời gian đi để về gặp bạn bè. Cảm ơn anh Khải nhé đã cho tôi nhìn lại người bạn của mình và lấy đó làm tấm gương để noi theo.

Hoàng Tuấn 09/03/2012

Gặp em từ ngày còn là cô tiểu đội trưởng dân quân tự vệ ở chiến hào Giào San Phong Thổ - Lai Châu. Đã lâu lắm rồi mà ở đâu, cương vị nào em vẫn nhiệt tình, năng nổ, em thật xứng đáng là người phụ nữ tuyệt vời nhất. Cảm ơn em, cảm ơn tác giả!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất