Một tấm lòng đáng quý
Đảng viên Đỗ Quang Mạc (trái) đang sửa xe miễn phí cho người dân.

Là một người thành thạo sửa chữa xe đạp, xe máy, suốt 26 năm qua, ông Mạc đã cần mẫn làm công việc mình yêu thích, đó là sửa chữa xe đạp, xe máy miễn phí cho người dân. Ông Mạc bắt đầu công việc này từ năm 1990, khi về nghỉ hưu ở xã Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội). Rồi sau này khi chuyển về xóm Bãi sinh sống, ông vẫn tiếp tục công việc tự nguyện vá xăm, sửa chữa, thay phụ tùng xe đạp cho người dân không lấy tiền.

Nói chuyện về xóm Bãi, người dân ở đây vẫn còn nhớ việc làm tốt của ông Mạc từ năm 2001. Khi ấy xóm Bãi còn nghèo, đường sá chưa được bê tông hóa, hễ cứ mưa là lầy lội, đi lại rất khó khăn. Ông Mạc đứng ra vận động bà con đóng góp tiền làm đường xóm, trong đó ông tiên phong đi đầu. Nhưng hồi ấy kinh tế nhà nào cũng khó khăn, những đóng góp rất ít ỏi hoặc có nhiều hộ không đủ điều kiện để đóng góp. Trước tình hình đó, ông Mạc quyết định ứng lương cho bà con vay số tiền 12 triệu đồng. Xóm Bãi đã bê tông hóa được 150m đường, hết hẳn chuyện bị lầy lội mùa mưa, bà con đi lại thuận tiện hơn. Đến nay, nhiều hộ nghèo vẫn chưa có tiền trả, ông đều xóa nợ cho họ.

Số tiền lương hưu không nhiều, nhưng tháng nào ông Mạc cũng trích ra để làm việc tốt giúp bà con. Đều đặn mỗi ngày, từ 7h quán sửa xe của ông lại mở, sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người. Từ chiếc xe đạp của cháu học sinh đến trường, của các bà các chị trong xóm đi chợ, đi làm, hay của người khách xa đi ngang qua… ai đến ông cũng tận tình giúp đỡ. Chiếc xe máy của ông lúc nào cũng đóng sẵn 1 bộ đồ nghề, để hễ có ai xe hỏng ngang đường, không đưa được đến quán ông thì ông đến tận nơi giúp sửa chữa. Xong việc, từ tiền nhựa vá, tiền công sửa ông đều không lấy. Ông cứ lặng lẽ làm việc tốt ấy, không kể với ai. Nhưng tiếng lành đồn xa, mọi người truyền tai nhau nên ai cũng biết đến.

Không chỉ vậy, trong thôn có gia đình ông Đỗ Văn Mùi hoàn cảnh khó khăn, có hai con đi học xe thường xuyên bị hỏng, ông Mạc đã mua xe cũ về sửa sang lại, tặng cho hai cháu. Ông mua tặng bơm xe cho 30 hộ trong xã; mua tặng 4 hộ gia đình mỗi hộ một bộ đồ sửa xe đạp để mọi người có thể tự sửa chữa xe lúc cần thiết. Những việc làm của ông Mạc tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Lòng tốt âm thầm của một đảng viên ở cái tuổi xưa nay hiếm đã khiến nhiều người cảm phục.

Làm nhiều việc tốt, điều ông Mạc mong muốn bây giờ chỉ là “mong có sức khỏe để giúp được nhiều người hơn”. Quả thật là một tấm lòng đáng quý!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất