Người cán bộ hết lòng vì dân
Đồng chí Nguyễn Bình Trị.

Chủ tịch xã nông thôn mới

Đó là cách gọi gần gũi, quý mến và là sự ghi nhận của nhân dân và cán bộ ở xã Quảng Lập - xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện NTM Đơn Dương (Lâm Đồng) dành cho đồng chí Nguyễn Bình Trị. Anh là một “thủ lĩnh” đa năng, nhiệt tình, giàu tâm huyết với công việc được đảm nhận. 16 năm trước, Nguyễn Bình Trị là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, giờ đây vẫn trẻ trung, cởi mở, xông xáo và nhiệt huyết với công việc. Anh trưởng thành từ thực tiễn phong trào thanh niên và công tác quần chúng ở cơ sở, rất am hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân.

Với những đóng góp tiêu biểu của một “thủ lĩnh” thanh niên “miệng nói tay làm”, ngày 1-6-2004, Nguyễn Bình Trị được nhân dân xã Quảng Lập tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Anh đã sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền xã Quảng Lập từng bước đưa đời sống mọi mặt của nhân dân tphát triển. Tháng 1-2007, Nguyễn Bình Trị tiếp tục được cán bộ và nhân dân Quảng Lập tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã. Từ tháng 6-2015 đến nay, Nguyễn Bình Trị được bầu làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã (Quảng Lập là xã điểm của huyện Đơn Dương thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã).

Trải qua từng vị trí công tác, Nguyễn Bình Trị đều đóng góp tích cực cho nhân dân địa phương, đặc biệt trong chương trình xây dựng NTM, anh đã cùng tập thể Đảng ủy và HĐND xã đề ra nhiều chủ trương, nghị quyết lãnh đạo đảng viên, cán bộ, nhân dân quyết tâm phát triển toàn diện xã Quảng Lập. Các chủ trương về xây dựng NTM của xã đều tạo đồng thuận cao trong nhân dân; từ đó đã huy động sự đóng góp sức dân trong xây dựng NTM ở Quảng Lập. Đích thân Bí thư, Chủ tịch xã đã kêu gọi bà con tiểu thương đóng góp hơn 10 tỷ đồng xây dựng chợ Quảng Lập; vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn, kéo điện thắp sáng đến từng đường làng, ngõ xóm; xây dựng các công trình: Nhà văn hóa xã, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn; vậng động xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa…

Nhờ đó, từ một xã nghèo, Quảng Lập vươn lên đạt nhiều kết quả. Đến nay, xã không còn hộ nghèo, 100% hộ có điện thắp sáng; hơn 90% đường giao thông thôn, xóm được bê tông hóa; 90% gia đình xây nhà mới khang trang; 100% hộ có phương tiện đi lại và nghe nhìn; toàn xã có 3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia; trạm y tế xã đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế; thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm… Đặc biệt, năm 2013, Quảng Lập là xã đầu tiên của huyện Đơn Dương đạt chuẩn NTM.

Với những đóng góp nổi bật, năm 2014, Nguyễn Bình Trị là người đầu tiên của Lâm Đồng và Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM và Quảng Lập là 1 trong 27 xã trên cả nước được Trung ương khen thưởng đạt thành tích tiêu biểu của Chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2011-2013.

Một nông dân sản xuất giỏi

Ngoài một cán bộ lãnh đạo gương mẫu tận tụy vì dân, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Nguyên Bình Trị còn là một tấm gương sản xuất giỏi. Hết giờ ở cơ quan là anh trở về với khu vườn gần 2ha trồng rau màu và khu chuồng trại của mình. Để tiết kiện thời gian, toàn bộ diện tích trồng rau màu anh cho lắp đặt hệ thống tưới tự động nhỏ giọt và tưới phun. Ngoài trồng rau màu, anh Trị còn trồng thêm ớt sừng, khoai tây… cho thu nhập khá cao. Nhận thấy giá trị của việc chăn nuôi bò sữa, anh đã mạnh dạn đầu tư 400 triệu đồng để xây chuồng trại, trồng cỏ và mua 4 con bò giống. Đến nay, đàn bò sữa của anh đã phát triển thành 20 con. Trung bình mỗi năm gia đình anh thu hoạch từ sữa bò và rau màu,khoảng 400 triệu đồng. Riêng năm 2015, từ bán sữa tươi, bán 5 con bò giống, thu hoạch rau và kinh doanh hàng hóa của vợ, gia đình anh Trị thu nhập trên 700 triệu đồng; trở thành hộ gia đình có mức thu nhập cao trong vùng.

Hơn 16 năm công tác và gắn bó với nhân dân, hình ảnh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bình Trị trở thành tấm gương sáng về mẫu người cán bộ lãnh đạo năng động. Anh được nhân dân trong xã quý mến, đánh giá là một cán bộ gương mẫu, tận tụy phục vụ nhân dân. Ông Trần Ngọc Thạch (55 tuổi, ở thôn Quảng Hòa, xã Quảng Lập) tự hào nói: “Chủ tịch xã Nguyễn Bình Trị gần dân và thương dân như người trong gia đình vậy”. Đồng chí Lưu Tấn Huệ, Bí thư Huyện ủy Đơn Dương cũng cho biết: “Nguyễn Bình Trị là một cán bộ gương mẫu, không chỉ thực hiện tốt công tác mà còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình. Người lãnh đạo quan trọng nhất là phải nói cho dân nghe, làm cho dân thấy, dân tin. Đồng chí Nguyễn Bình Trị đã làm được điều đó và làm rất tốt”.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cuối tháng 8-2016 vừa qua, Nguyễn Bình Trị vinh dự là 1 trong 18 cá nhân được Tỉnh ủy Lâm Đồng tôn vinh và được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng NTM.

                    

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất