Xứng danh thủ lĩnh Đoàn

                       

                                          Anh Dương Ngọc Duyến (bên trái)


Dương Ngọc Duyến sinh năm 1980 ở thôn Mồ, xã Khắc Niệm, cửa ngõ phía Nam của TP. Bắc Ninh. Tốt nghiệp cấp 3, anh học trung cấp kế toán tại Trường Công nghiệp Quốc phòng; từ năm 2001-2004, anh làm kế toán tại một doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Bắc Ninh. Là người vui vẻ, nhiệt tình, sống gần gũi, chan hòa với những người cùng trang lứa, anh sớm hòa mình vào các phong trào đoàn. Năm 2004, anh được các đoàn viên thôn Mồ tín nhiệm bầu làm bí thư chi đoàn. Trước đó, chi đoàn thôn Mồ là cơ sở đoàn yếu kém nhất của đoàn xã Khắc Niệm, hoạt động đơn điệu, thiếu sức hút thanh niên. Khi đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn, anh Duyến chỉ nghĩ đơn giản là làm sao để tập hợp được các bạn trẻ, thay đổi nhận thức của họ, khơi dậy trong họ niềm tự hào về quê hương. Anh tìm cách kiện toàn Ban Chấp hành chi đoàn, cùng nhau vận động thanh niên trong thôn tham gia sinh hoạt đoàn, đồng thời chú trọng đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt. Trong các buổi sinh hoạt đoàn, anh dành nhiều thời gian cập nhật các thông tin kinh tế, xã hội của địa phương, của đất nước để các đoàn viên nắm được. Ngoài ra, anh còn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, chia sẻ những vấn đề về công việc, học tập và tình yêu, giúp các bạn trẻ định hướng tư tưởng và hành động… Tháng 2-2009, anh được bầu làm Bí thư Đoàn xã Khắc Niệm.

Xã Khắc Niệm có nghề sản xuất bún truyền thống, lao động chủ yếu là thủ công, hiệu quả kinh tế không cao. Anh Duyến đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã mạnh dạn xây dựng mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, vận động đoàn viên, thanh niên đầu tư, mua sắm máy móc để sản xuất. Nhờ khéo vận động, thuyết phục, anh đã giúp 3 thanh niên vay vốn ngân hàng mua sắm máy móc để sản xuất. Chỉ một thời gian ngắn, việc chuyển đổi đã cho kết quả tích cực, sản phẩm làm ra có chất lượng, năng suất cao hơn hẳn so với trước. Duyến cùng các đồng chí trong ban chấp hành tiếp tục vận động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên cùng đông đảo người dân. Đến nay, toàn xã có hơn 70 hộ sản xuất bún bằng máy công nghiệp, phần lớn do thanh niên làm chủ, thu nhập bình quân mỗi hộ từ 160 đến 180 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. 

Tuy nhiên, việc sản xuất bằng máy cũng gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường bởi nguồn nước thải ra, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Năm 2008, anh Duyến đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia Đội Tình nguyện xanh, thực hiện các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường. Đội Tình nguyện xanh cùng các chi đoàn đã tổ chức đắp bờ, khơi thông dòng chảy, ngăn nước thải tràn vào khu sản xuất nông nghiệp, đồng thời tiến hành nạo vét bùn, đất ở hệ thống thoát nước trong các thôn, xóm. Anh Duyến cho biết: “Hiện nay, tất cả các chi đoàn ở xã Khắc Niệm đều thành lập đội tình nguyện xanh, thu hút hơn 120 bạn trẻ tham gia. Năm 2011, các đội đã tổ chức lao động tập trung được hơn 30 buổi, khơi thông gần 15 km cống rãnh và kênh tưới, tiêu; trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, thu gom rác thải; phát tờ rơi, kẻ vẽ tranh ảnh tuyên truyền nhân dân về bảo vệ môi trường…”. 

Cùng với đổi mới cách thức sản xuất và bảo vệ môi trường, anh Duyến và Ban Chấp hành Đoàn xã Khắc Niệm còn chú trọng công tác phát triển đảng viên. Mỗi năm, Đoàn thanh niên xã bồi dưỡng và giới thiệu được trên dưới mười đoàn viên ưu tú để tổ chức đảng xem xét, kết nạp. Ban Chấp hành Đoàn xã Khắc Niệm hiện có 7/11 đồng chí là đảng viên. Dương Ngọc Duyến được kết nạp vào Đảng từ năm 2006.

Trong hai năm 2009-2010, từ một cơ sở đoàn trung bình, dưới sự “cầm quân” khéo léo, tài tình của Dương Ngọc Duyến, Đoàn thanh niên xã Khắc Niệm đã vươn lên tốp đầu của Thành đoàn Bắc Ninh. Đội ngũ cán bộ đoàn trưởng thành về nhiều mặt, đã có năm đồng chí trở thành cán bộ trong các cơ quan hành chính của xã, một đồng chí làm phát thanh viên của Đài Truyền hình Bắc Ninh. Nhiều thanh niên trong xã, trước đây còn thờ ơ với phong trào đoàn, nay đã là những đoàn viên tích cực, sẵn sàng tham gia gánh vác các công việc chung. Đoàn thanh niên xã Khắc Niệm vinh dự được nhận Bằng khen trong hai năm liên tục của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Tỉnh đoàn Bắc Ninh. Năm 2012, cùng với việc duy trì các hoạt động tình nguyện, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, anh Duyến đang chuẩn bị kế hoạch kết hợp với Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ tổ chức diễn đàn về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong tháng Năm. Các anh cũng đã tiến hành khảo sát và lên phương án để sửa lại hệ thống đường dây điện và mái nhà cho hai gia đình nghèo của xã, coi đó là hai công trình thanh niên trọng điểm của Đoàn xã Khắc Niệm trong năm 2012.

Anh Dương Ngọc Duyến tâm sự khi còn đi học, anh khá nhút nhát và ít nói, nhờ tham gia các hoạt động đoàn, anh ngày thêm năng động, mạnh dạn và tự tin, dám nghĩ dám làm. Là thủ lĩnh của phong trào thanh niên tại quê hương, anh luôn gần gũi, gắn bó với thanh niên, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của các bạn trẻ và những nhọc nhằn của người dân quê mình. Sự gắn bó, hiểu biết đó chính là động lực thôi thúc anh không ngừng rèn luyện, cố gắng để xây dựng quê hương. Năm 2011, anh vinh dự là một trong 80 cán bộ đoàn tiêu biểu được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Đầu tháng 3-2012, anh đã hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn Chính trị viên phó của Ban Chỉ huy quân sự xã do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Hiện anh đang theo học lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính dành cho cán bộ đoàn ở Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ. Anh thật sự xứng đáng là một thủ lĩnh đoàn mẫu mực, một tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tụy, hết mình vì phong trào của thế hệ trẻ hôm nay.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất