Những chuyển biến của tỉnh Hòa Bình từ Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tỉnh Hòa Bình đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Cuộc vận động đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, tạo được chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tính tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức trong cán bộ, đảng viên được nâng lên, xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể và cá nhân điển hình: Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy, Đảng bộ và nhân dân TP. Hòa Bình, Đảng ủy Công an, Đảng ủy Quân sự tỉnh… ông Bùi Văn Sòn - cựu chiến binh xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; đồng chí Bùi Thành Long, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc; đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn…
Kết quả Cuộc vận động đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng, từ đó niềm tin của nhân dân vào Đảng được củng cố.
Các cấp, các ngành đã gắn học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và cải cách hành chính. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình cải cách hành chính được thực hiện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, loại bỏ những thủ tục gây vướng mắc, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Giai đoạn 2007-2010, UBND tỉnh đã công bố 1.125 bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã; triển khai bước 2 rà soát 367 thủ tục. Thực hiện niêm yết công khai và giải quyết công việc với tổ chức, công dân theo bộ thủ tục hành chính đã công bố. Đến nay đã có 19/22 sở, ban, ngành  tổ chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, trong đó có Sở Kế hoạch đầu tư, Cục Thuế, Công an tỉnh, Sở Tư pháp. 11/11 huyện, thành phố, 100% xã, phường, thị trấn  thực hiện cơ chế một cửa liên thông. UBND tỉnh thực hiện phân cấp quản lý nhà nước cho các sở, ban, ngành và cấp huyện.
Trong công tác phòng, chống tham nhũng đã thực hiện nhiều giải pháp và đạt được kết quả tích cực. Hoạt động thanh tra, kiểm tra và điều tra, xử lý các vụ tham nhũng được thực hiện khẩn trương hơn. Chính quyền các cấp đã chủ động giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó có những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài. Tình trạng khiếu kiện vượt cấp giảm nhiều so với những năm trước.
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát động phong trào cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, đóng góp tiền mua hơn 3 tấn gạo tặng các hộ gia đình nghèo, phong trào này được Bộ Tư lệnh Quân khu III nhân ra các địa phương trong toàn quân khu. Năm 2010, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã triển khai thực hiện Cuộc vận động với nhiều nội dung đạt hiệu quả cao: phát triển đảng trong thanh niên nhập ngũ, thực hiện Đề án xây dựng "Làng, bản văn hoá - quốc phòng", huy động trên 1.300 ngày công di dời dân 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn đến nơi ở mới, phong trào quyên góp 1.000 bộ quần áo ủng hộ người nghèo đã vượt mức đề ra, với 4.748 bộ.
Các cấp bộ đoàn xây dựng 493 tủ sách, 155 sổ vàng, 527 nhật ký làm theo lời Bác, xây dựng mới 42 ngôi nhà nhân ái, 1 trường bán trú dân nuôi trị giá trên 600 triệu đồng. Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 3.000 cựu Thanh niên xung phong và người dân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 300 triệu đồng.
Hội Phụ nữ các cấp vận động hội viên thực hành tiết kiệm, xây dựng nếp sống mới bằng những việc làm thiết thực: xây dựng “Ống tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm” để giúp đỡ các chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng được 35 căn nhà cho phụ nữ nghèo với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.
Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động, Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã tặng Bằng khen cho 46 tập thể và 67 cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động  tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy, Đảng bộ và nhân dân TP. Hòa Bình; 15 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất