Đăk Yă làm theo lời Bác
Giữ gìn di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
Xã có diện tích đất tự nhiên 3.653,43 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 1.112,3 ha; có 1.010 hộ và 4.669 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là thuần nông. Vì vậy, công tác chuyển đổi đất nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, có tác động đến nhiều mặt đời sống nhân dân và các lĩnh vực xã hội ở địa phương. Đảng bộ đã đặt nhiệm vụ chuyển đổi ruộng đất là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả nhiệm kỳ.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sức mạnh thống nhất của cả cộng đồng, khó khăn ban đầu đã dần được khắc phục. Việc sáp nhập thôn, làng và kiện toàn chi bộ được thực hiện có hiệu quả. Từ 10 thôn, làng, 14 chi bộ đến nay toàn xã còn 7 thôn, làng, 12 chi bộ. Xã đã chỉ đạo san ủi, cải tạo 35ha ruộng đất, làm mới 3,05 km đường giao thông nội đồng, 2,5km kênh mương, 1,5km bờ vùng, bờ thửa; chuyển đổi từ 4,511 thửa ruộng còn 2,394 thửa (giảm 2.117 thửa). Bình quân ruộng đạt 863m2/thửa, đất màu đạt 902m2/thửa, quy hoạch 4,5ha trồng cây xói lở do Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai đền bù. Tổ chức cấp 16 con bò giống cho 16 hộ nghèo, nâng tổng đàn gia súc toàn xã lên 2.030 con (tăng 98 con so với năm 2013).

Những kết quả trong chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Đăk Yă góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt 15%/năm. Công tác chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi khá tích cực. Toàn xã có 7/7 thôn, làng có nhà văn hóa khang trang, đẹp đẽ; 30km đường nhựa và bê tông đường liên thôn. Xã đã xây dựng 4 làng văn hóa, nâng số làng văn hóa lên 6/7 làng. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của người Ba-na, giữ gìn di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Trường học của 3 cấp học đều được xây cao tầng, trường tiểu học, THCS, trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Từ một xã có điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, điều kiện tự nhiên khá khắc nghiệt, đời sống nhân dân không đồng đều, nhưng với quyết tâm làm theo lời Bác, Đảng bộ và nhân dân xã Đăk Yă đã đoàn kết một lòng, thực hiện có hiệu quả học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Xã Đăk Yă trở thành mô hình điển hình của Huyện Mang Yang trong công tác chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, chính quyền được UBND huyện, tỉnh tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc, các đoàn thể quần chúng được cấp trên khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tại Hội nghị gặp mặt biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Đăk Yă vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Huyện ủy Mang Yang và Tỉnh ủy Gia Lai.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất